รพ.เด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล เสนอทางเลือกใหม่ ป้องกันไข้หวัดใหญ่แบบพ่นจมูก

Published on

โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดเชื้ออันดับต้นๆ ของประเทศไทย จากข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 – 16 สิงหาคม 2568 มีจำนวนผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สะสมถึง 453,629 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 698.83 ต่อประชากรแสนคน มีจำนวนเป็นอันดับ 2 รองจากโรคโควิด19 โดยกลุ่มอายุที่มีอัตราป่วยมากที่สุดคือ 5-9 ปี รองลงมาคือ 0-4 ปี และ 10-14 ปี ส่วนสายพันธุ์ที่ตรวจพบมากสุดคือ A/H1N1 (pdm09) และคาดการณ์ว่าจนถึงสิ้นปี 2568 จะมีผู้ป่วยสูงถึงกว่า 9 แสนราย

พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช และโรงพยาบาลบีเอ็นเอช และผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล มุ่งมั่นดูแลสุขภาพเด็กไทยอย่างครบวงจร เราอยากเห็นเด็กโตไปสุขภาพดี #โตไปไม่ป่วย โดยเฉพาะการป้องกันโรคติดเชื้อที่เป็นปัญหาสำคัญในสังคมอย่าง ‘ไข้หวัดใหญ่’ เพราะไม่ใช่แค่ไข้หวัดธรรมดา อาการอาจรุนแรง และมีความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม หรือไข้สมองอักเสบ กิจกรรมในวันนี้มีเป้าหมายให้ความรู้เกี่ยวกับโรคและนวัตกรรมการป้องกันไข้หวัดใหญ่ เพื่อลดการแพร่ระบาดและลดความรุนแรงของโรค รวมทั้งสร้างความตระหนักให้ครอบครัวรู้วิธีป้องกันโรค ด้วยการดูแลสุขอนามัยและการรับวัคซีนที่เหมาะสม

“สิ่งเหล่านี้ช่วยลดความรุนแรงของโรคและยกระดับคุณภาพชีวิตของเด็กและครอบครัวไทยให้แข็งแรงอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลยังเน้นย้ำเรื่อง Early Care รู้ทันก่อนเกิดโรค และ Prevention ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ เพราะเราเชื่อว่าการป้องกัน ดีกว่าการเสียเงินเพื่อการรักษา” พญ.สุรางคณา กล่าว

ศ. นพ.ชิษณุ พันธุ์เจริญ กุมารแพทย์ด้านโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ช่วงปลายฝนต้นหนาวอย่างในขณะนี้ เป็นอีกหนึ่งช่วงที่โรคไข้หวัดใหญ่ระบาด โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและวัยรุ่น ซึ่งอยู่ในวัยศึกษาในเนิร์สเซอรี่และโรงเรียน มีโอกาสสูงที่จะแพร่กระจายเชื้อไปสู่คนในครอบครัวได้ โดยอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนถึงชีวิตได้ ในประเทศไทยเมื่อปี 2567 มีเคสเด็กอายุ 7 ขวบเป็นไข้หวัดสายพันธุ์ A ขึ้นสมองเฉียบพลัน ทำให้เป็นไข้สมองอักเสบเกิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ป้องกันได้ง่ายๆ ทั้งการล้างมือบ่อยๆ ปิดจมูกและปากเมื่อไอหรือจามหรือขณะอยู่ในที่สาธารณะ และการได้รับวัคซีนอย่างเหมาะสม

“ซึ่งทางองค์การอนามัยโลกแนะนำให้รับวัคซีนป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่อย่างต่อเนื่องทุกปี ในขณะที่ประเทศไทยมีเพียง 12-15% เท่านั้น ที่รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จึงอยากเชิญชวนให้นำบุตรหลานและทุกคนในครอบครัวมารับวัคซีนกัน ไม่ว่าจะเป็น ‘วัคซีนแบบฉีด’ และ ‘วัคซีนแบบพ่นจมูก’ ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ล่าสุดที่เพิ่งนำมาใช้ในประเทศไทย”
ศ. นพ.ชิษณุ กล่าว

ด้าน พญ.วิริยาภรณ์ จันทร์รัชชกูล กุมารแพทย์ด้านโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า “เพราะไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่แค่ไข้หวัดธรรมดา หากมีอาการรุนแรงแล้วตอนนั้นลูกน้อยอยู่ในช่วงที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอย่างหูชั้นกลางอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือรุนแรงจนส่งผลให้ปอดอักเสบ เสี่ยงเป็นไข้สมองอักเสบ ฯลฯ จึงอยากให้นำลูกน้อยเข้ารับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี เพราะเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เปลี่ยนแปลงสายพันธุ์อยู่เสมอ ร่างกายไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อใหม่ได้ทั้งหมด ซึ่งล่าสุดทางสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทยและสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ได้อัปเดตถึงคำแนะนำในการรับวัคซีน 2 ชนิด ได้แก่ 1. วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ชนิดฉีด ที่คุ้นเคยและใช้กันมาอย่างต่อเนื่องมาหลายสิบปี โดยสามารถรับได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป และ 2. วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ชนิดพ่นจมูก เป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ไม่อยากฉีดยา

“โดยสามารถรับได้ในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 2-49 ปี มีจุดเด่นที่ไม่มีอาการเจ็บแผลจากการฉีดยา และยังสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ตั้งแต่บริเวณจมูกซึ่งเป็นจุดที่เชื้อไวรัสส่วนใหญ่เข้าสู่ร่างกาย ถือเป็นการป้องกันและลดโอกาสในการติดเชื้อ การมีวัคซีนทั้งแบบฉีดและแบบพ่นจมูก เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย และควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับบริการ” พญ.วิริยาภรณ์ กล่าว

Latest articles

Spotify ขับเคลื่อน Courtside Culture ในประเทศไทย

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จำนวนเพลย์ลิสต์ออกกำลังกายที่ผู้ฟังชาวไทยสร้างบน Spotify เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า โดยหนึ่งในปัจจัยสำคัญคือการเติบโตของ Courtside Culture ตั้งแต่กีฬาเทนนิสไปจนถึงพาเดล ผู้ฟังชาวไทยเลือกใช้ Spotify เป็นส่วนหนึ่งในการเติมพลังทุกการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการวอร์มอัป ระหว่างแข่งขัน หรือคูลดาวน์เพื่อฟื้นฟูร่างกายหลังจบเกม

ออริจิ้น ประกาศร่วมทุน Hotel101 (HBNB) บริษัทจดทะเบียนใน Nasdaq

ออริจิ้น ผนึก Hotel101 Global (HBNB) บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaq ใน New York ตั้งบริษัทร่วมทุน พัฒนาโรงแรม Hotel 101 Bangkok ทำเลยุทธศาสตร์ใหม่ย่านดอนเมือง พร้อมรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการเดินทางที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

FedEx เผยผลสำรวจ 41% ของธุรกิจ APAC ยังไม่พร้อม หลัง EU ยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นภาษีนำเข้า

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (Federal Express Corporation) หนึ่งในบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก มุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งในการสนับสนุนธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ในการรับมือกับการยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นอากรนำเข้าขั้นต่ำ (De Minimis) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

แกร็บฟู้ด เผยคนไทยแห่ใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 สร้างยอดเดลิเวอรีทะลุ 500 ล้านบาทในครึ่งเดือน

แกร็บ แอปสั่งอาหารอันดับหนึ่งในประเทศไทย เผยโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนผ่านยอดสั่งอาหารเดลิเวอรีจากร้านที่ร่วมโครงการฯ ทะลุ 500 ล้านบาทเพียงครึ่งเดือน

More like this