“สไปเบอร์” ไบโอเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น ตั้งโรงงานผลิตในไทย

Published on

“สไปเบอร์” บริษัทสตาร์ทอัพ ด้านไบโอเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น ประกาศตั้งโรงงานผลิตโปรตีนชีวภาพด้วยกระบวนการหมักโดยจุลินทรีย์ ใหญ่ที่สุดในโลกที่ไทย หลังได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ

รายงานข่าวจากบริษัท สไปเบอร์ อิงค์ ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้รับการอนุมัติส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานส่งเสริมการลงทุนแห่งประเทศไทย (BOI) แล้ว และมีแผนที่จะก่อสร้างโรงงานเทคโนโลยีชีวภาพ เพื่อผลิตโปรตีนชีวภาพ ที่นิคมอุตสาหกรรมอิสเทิร์น ซีบอร์ด จังหวัดระยอง นับเป็นการขยายธุรกิจในต่างประเทศครั้งแรกของบริษัทฯ โดยโรงงานนี้จะเป็นโรงงานผลิตโปรตีนชีวภาพที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีกำลังการผลิตหลายร้อยตันต่อปี และเป็นฐานปฏิบัติการเพื่อวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการหมักและผลิต คาดว่าโรงงานจะเปิดอย่างเป็นทางการในราวปีพ.ศ. 2563 ทั้งนี้สิทธิพิเศษที่ได้รับจากBOI คือได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าเครื่องจักรและวัสดุ รวมทั้งการยกเว้นภาษีนิติบุคคล 10 ปี

ปัจจัยหลักที่สไปเบอร์ เลือกลงทุนในประเทศไทย เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่สมบูรณ์แบบ มีทรัพยากรชีวมวลจากภาคเกษตรกรรม ซึ่งจำเป็นต่อการผลิตเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ประเทศไทยยังมีเครือข่ายที่แข็งแกร่งรองรับในอุตสาหกรรมที่ สไปเบอร์ ให้ความสนใจ เช่นอุตสาหกรรมสิ่งทอ และอุตสาหกรรมยานยนต์ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับธุรกิจในอนาคต ในขณะเดียวกันยังเป็นการสนับสนุนนโยบายภาครัฐในเรื่องการส่งเสริมด้านเกษตรกรรม ที่ต้องใช้ผลผลิตมาเป็นวัตถุดิบในโรงงาน รวมไปถึงเพิ่มการสร้างงานให้กับคนไทยด้วย ทั้งนี้บริษัทฯ กำลังต้องการผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมาก ได้แก่วิศวกรการผลิต, วิศวกรโรงงาน, ทรัพยากรบุคคล ธุรการ, บัญชีและการเงิน พนักงานขับรถ เป็นต้น

“สไปเบอร์” เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพที่ล้ำหน้าและทันสมัยที่สุดในโลก แห่งหนึ่ง และเป็นเจ้าของสิทธิบัตรด้านนี้กว่า 200 รายการ ซึ่งวัสดุที่ผลิตจากเทคโนโลยีของบริษัทจะเป็นวัสดุที่มีความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพ ไม่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม และช่วยลดการพึ่งพาทรัพยากรปิโตรเลียมแบบดั้งเดิม โดยผลผลิตจากเทคโลยีชีวภาพของบริษัทฯ สามารถนำไปใช้ได้ในหลายอุตสาหกรม อาทิ สิ่งทอ ยานยนต์ อุปกรณ์การแพทย์ ยางรถยนต์ เป็นต้น ซึ่งการได้รับการอนุมัติจากบีโอไอเพื่อก่อตั้งโรงงานในประเทศไทย ส่งผลให้บริษัทสามารถบรรลุเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจ และคิดค้นพัฒนา นวตกรรมด้านการสร้างเส้นใยสำหรับคนรุ่นต่อไป เพื่อช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมในระดับโลกและช่วยสร้างสังคมโลกที่สงบสุขและยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม บริษัท สไปเบอร์ อิงค์ ก่อตั้งในเดือนกันยายน 2550 เป็นบริษัทสตาร์ทอัพ ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ จากประเทศญี่ปุ่น และได้ประกาศการค้นพบโครงสร้างโปรตีนผ่านการหมัก โดยไม่ต้องพึ่งพาทรัพยากรจากสัตว์และพลาสติก เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอและยานยนต์ โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล จนสามารถระดมทุนได้มากกว่า 3หมื่นล้านเยน(มากกว่า 275 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการนำมาลงทุนก่อสร้างโรงงานเทคโนโลยีชีวภาพที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ประเทศไทย ทั้งนี้ทางสไปเบอร์ จะจัดรับสมัครงานที่กรุงเทพฯในวันที่ 7 มี.ค. และที่ระยองในวันที่ 8 มี.ค. 2563 ผู้สนใจจะร่วมงานกับสไปเบอร์ ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.spiber.jp/en/archives/2337

 

Latest articles

KMA ตอกย้ำศักยภาพแบรนด์เครื่องสำอางไทย ในงาน EVEANDBOY T-BEAUTY FEST

KMA Cosmetics ในเครือ โอซีซี กรุ๊ป ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางไทยที่ได้รับการรีวิวจาก KOL และ TikToker ชาวต่างชาติ และได้รับการคัดเลือกโดย EVEANDBOY (อีฟแอนด์บอย)

ใกล้ถึงฤดูระบาดไข้หวัดใหญ่ ป้องกันด้วยวัคซีน เลือกได้ทั้งชนิดพ่นจมูกและชนิดฉีด

โรคไข้หวัดใหญ่ที่หลายคนคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา จริง ๆ แล้วมีความรุนแรงกว่าที่คิด และสามารถลุกลามเป็นปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ และทำให้เสียชีวิตได้

PUMA X Pokémon คอลแลบคอลเล็กชัน ธีมแห่งดวงอาทิตย์และดวงจันทร์

PUMA จับมือกับ Pokémon ฃวิชวลของแคมเปญที่เชื่อมโยงโลกของ Pokémon เข้ากับสปอร์ตแวร์สไตล์ของ PUMA สะท้อนความคอนทราสต์ระหว่าง Pokémon แห่งดวงอาทิตย์ Espeon และ Pokémon แห่งดวงจันทร์ Umbreon

วิริยะประกันภัย จับมือกลุ่มทิสโก้ สนับสนุนงานวิ่งการกุศล “Family First Neon Run 2026”

เปิดกิจกรรมวิ่งการกุศล “Family First Neon Run 2026” เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพกายใจภายในครอบครัว พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อพลังแห่งความรักและการแบ่งปันโอกาสสู่สังคม โดยรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยไม่หักค่าใช้จ่าย

More like this