สอน. เดินหน้าขับเคลื่อนอุตฯ อ้อยและน้ำตาลสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน เร่งแก้ไขปัญหา PM 2.5  

Published on

สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย หรือ สอน. เดินหน้าขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายให้เติบโตอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ขานรับนโยบายรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหา PM 2.5 สอดรับเทรนด์การค้าโลกในปัจจุบัน ที่ได้นำประเด็นสิ่งแวดล้อมเข้ามามีบทบาทในการกีดกันทางการค้า

ใบน้อย สุวรรณชาตรี เลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า ตามนโยบายปฏิรูปอุตสาหกรรมของ เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม สอน. จึงได้จัด “โครงการประชาสัมพันธ์ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายให้เติบโตอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” เพื่อรณรงค์ลดการเผาอ้อยในภาคการเกษตรสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนให้มีการตัดอ้อยสดเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ทำการกดปุ่ม Kick off โอนเงินช่วยเหลือตัดอ้อยสด 100% ล็อตแรก ซึ่งมีพี่น้องเกษตรกรชาวไร่อ้อยได้รับเงิน 77,044 ราย ปริมาณอ้อยสดคุณภาพดี 55 ล้านตัน หรือคิดเป็น 60.94% ของเกษตรกรที่มีสิทธิ์ได้รับเงินทั้งสิ้น 126,418 ราย สำหรับล็อตถัดไป คาดว่าจะสามารถโอนได้ภายในสัปดาห์หน้า

สำหรับแนวทางที่จะส่งเสริมให้พี่น้องเกษตรกรชาวไร่อ้อยและผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาล ประกอบอาชีพและดำเนินธุรกิจสู่อุตสาหกรรมสีเขียวมากขึ้น อาทิเช่น
สร้างมูลค่าเพิ่มใบและยอดอ้อย : ขยายต้นแบบเครื่องอัดใบอ้อย (Wood Pellet) และใบอ้อยอัดก้อน (Wood Chip) และขยายผลไปสู่ชุมชนต้นแบบ

แนวคิดการเพิ่มมูลค่าใบอ้อยเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ : เพิ่มรายได้เพิ่มให้กับเกษตรกรชาวไร่อ้อย ในการพัฒนาเครื่องผลิตเชื้อเพลิงชีวมวลอัดเม็ด (Wood Pellet) เพื่อนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า

สินเชื่อสีเขียวเพื่อเกษตรกรชาวไร่อ้อย : จัดการแหล่งน้ำ ซื้อเครื่องจักรกลการเกษตรในไร่อ้อย เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอ้อย และแก้ไขปัญหา PM 2.5

สนับสนุนการรวมกลุ่มชาวไร่อ้อย : เพื่อการจัดหาเครื่องจักรกลการเกษตรต่าง ๆ เช่น เครื่องสางใบอ้อย เครื่องตัดอ้อยพ่วงข้าง เครื่องกวาดใบอ้อย เครื่องอัดใบอ้อย และผานสับคลุกใบอ้อย

“ผมหวังว่าการจัดโครงการนี้ จะสามารถสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรและโรงงานน้ำตาลร่วมมือกับภาครัฐ ในการลดเผาอ้อย ลด PM 2.5 และมีตัวเลขการเผาอ้อยในฤดูการผลิตหน้าที่ต่ำกว่า 14% เพื่อขับเคลื่อนและยกระดับภาคการผลิตอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลให้เป็นอุตสาหกรรมใหม่ ตามเป้าหมายของรัฐบาลที่จะมุ่งให้ไทยมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี พ.ศ. 2608”

Latest articles

FedEx เผยผลสำรวจ 41% ของธุรกิจ APAC ยังไม่พร้อม หลัง EU ยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นภาษีนำเข้า

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (Federal Express Corporation) หนึ่งในบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก มุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งในการสนับสนุนธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ในการรับมือกับการยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นอากรนำเข้าขั้นต่ำ (De Minimis) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

แกร็บฟู้ด เผยคนไทยแห่ใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 สร้างยอดเดลิเวอรีทะลุ 500 ล้านบาทในครึ่งเดือน

แกร็บ แอปสั่งอาหารอันดับหนึ่งในประเทศไทย เผยโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนผ่านยอดสั่งอาหารเดลิเวอรีจากร้านที่ร่วมโครงการฯ ทะลุ 500 ล้านบาทเพียงครึ่งเดือน

“SAPPE” ฉีกตลาด Water Plus ส่ง ‘B’lue’ นวัตกรรมน้ำใสกลิ่นไอศกรีม

SAPPE เจ้าตลาดเครื่องดื่มฟังก์ชันนัลของไทย เดินหน้าสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาดเครื่องดื่ม เปิดตัวนวัตกรรม ‘เครื่องดื่มวิตามินน้ำใสกลิ่นไอศกรีมเจ้าแรกในประเทศไทย’ ดึงเสน่ห์ความอร่อยและความทรงจำสุดพิเศษของ ‘ไอศกรีม’ มาสร้างสรรค์มัดใจคนรุ่นใหม่กลุ่ม Gen Y และ Gen Z ส่ง 2 รสชาติใหม่

หัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ เปิดตัวโซลูชันพลังงานอัจฉริยะสำหรับที่อยู่อาศัย

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด โดยกลุ่มธุรกิจ Huawei Digital Power ร่วมนำเสนอนวัตกรรมด้านพลังงานอัจฉริยะในงาน ASIA Sustainable Energy Week...

More like this