อยากดูดีต้องเข้าใจ ซื้อฟันปลอมออนไลน์ ได้ฟันปลอมที่ปลอมกว่า

168

โลกออนไลน์เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเราแทบจะเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะทำอะไร จะไปไหน อยากรู้อะไร หรืออยากซื้อสินค้าชนิดไหนก็หาได้ไม่ยาก เพราะการขายของออนไลน์เป็นช่องทางอาชีพที่มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก อยากซื้ออะไรก็หาได้ แม้แต่สินค้าที่ไม่ได้ซื้อหากันง่ายๆ อย่างฟันปลอม ก็ยังมีขาย

นับเป็นปรากฎการณ์ที่เราอาจจะนึกไม่ถึงว่าจะมีคนซื้อฟันปลอมผ่านทางอินเตอร์เน็ตกันด้วยหรือ เพราะตามความเข้าใจโดยทั่วไป เรื่องนี้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว แถมยังมีกรณีตัวอย่างให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นตามมา โดยเฉพาะฟันปลอมที่ปลอมจริงๆ เพราะมันใช้แทนฟันปลอมจริงๆ ไม่ได้เลย อย่าเพิ่งงงกับเรื่องนี้ ไปฟังการชี้แนะจากกระทรวงสาธารณสุขกันดีกว่า

รายงานจากเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข โดยนายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบว่า มีประชาชนสั่งซื้อฟันปลอมทางเฟซบุ๊ก ซึ่งมีการโฆษณาและเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ ฟันปลอมที่ซื้อมานั้น ไม่ได้มาตรฐานและไม่เหมาะสมกับสภาพช่องปาก ไม่สามารถเทียบได้กับรักษาจากทันตแพทย์ แม้หาซื้อง่ายโดยสั่งซื้อทางออนไลน์ แต่ฟันปลอมเหล่านี้แทบจะไม่ช่วยในการบดเคี้ยว อาจส่งผลให้เกิดอันตรายในช่องปาก เช่น เกิดการสบฟันที่ผิดปกติ  เกิดแผลจากการกัดสบของฟันบริเวณลิ้นหรือกระพุ้งแก้มและลุกลามกลายเป็นแผลเรื้อรัง เสี่ยงติดเชื้อในช่องปาก นอกจากนี้ฟันปลอมที่สั่งซื้อมาอาจไม่ได้ขนาด แน่นหรือหลวมเกินไป ใส่แล้วรู้สึกเจ็บจากการออกแบบที่ไม่เหมาะสม ทำให้ไม่สามารถใช้เคี้ยวอาหารได้ และสูญเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นก่อนทำฟันปลอม ควรได้รับคำแนะนำและประเมินก่อนการรักษาตามขั้นตอนโดยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ

ทันตแพทย์บุญชู สุรีย์พงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม  กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ฟันปลอม ทำขึ้นเพื่อทดแทนการสูญเสียฟันธรรมชาติแทนที่ฟันที่หายไป โดยทำฐานในการยึดจากทั้งอะคริลิกและโลหะ แบ่งเป็นฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งชิ้นจะทำเพื่อทดแทนในกรณีที่ไม่มีฟันเหลืออยู่เลย  และฟันปลอมชนิดถอดได้เฉพาะซี่ เป็นการใส่เพื่อช่วยไม่ให้ฟันซี่ที่เหลือล้มเปลี่ยนตำแหน่ง ช่วยในการบดเคี้ยวอาหาร ทำให้รับประทานอาหารได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น การทำฟันปลอมเริ่มจากการพิมพ์หรือหล่อเนื้อเยื่อช่องปากที่รองรับฟัน ใช้แบบพิมพ์ฟันในการสร้างแบบจำลองปากคนไข้ และสร้างฟันปลอมขึ้นมาบนแบบจำลองดังกล่าว แล้วทดลองนำมาใส่ในช่องปากของคนไข้  เพื่อการสบฟันที่ถูกต้อง โดยลักษณะรูปร่าง มีความสวยงาม ทั้งนี้ก่อนการทำฟันปลอมต้องมีการเตรียมช่องปาก เช่น ทำการอุดฟันซี่ที่ผุ ขูดหินปูน หรือถอนฟันซี่ที่ไม่สามารถเก็บรักษาไว้ได้ รวมถึงวัสดุเครื่องมือที่ใช้ต้องได้มาตรฐาน มีการฆ่าเชื้ออย่างถูกต้อง และควรได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลช่องปากและการทำความสะอาดฟันปลอมอย่างถูกวิธีจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาหรือทำตามที่ใครไม่รู้แนะนำมา สุขภาพของช่องปากเป็นเรื่องสำคัญ มีปัญหาอะไรก็ไปพบแพทย์กันดีกว่า จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อแถมต้องมานั่งแก้ปัญหาที่เพิ่มมาทีหลังอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมการแพทย์