อันตราย! เสี่ยงตาบอด อย.เตือนห้ามล้างหน้าด้วย “น้ำยาซักผ้าขาว”

3
เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม

อย. เตือนอย่าเลียนแบบเรื่องตลกบนโลกออนไลน์ เผยเคล็ดลับความหล่อ ใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวล้างหน้า ชี้เป็นวัตถุอันตราย ทำให้ผิวหนังไหม้รุนแรง หรือตาบอดได้

เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้แชร์ภาพชายหนุ่มรายหนึ่งเผยเคล็ดลับความหล่อด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวล้างหน้า ถึงแม้เรื่องดังกล่าวจะมีวัตถุประสงค์เพื่อความตลกขบขัน อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยหากผู้บริโภคบางรายรู้เท่าไม่ถึงการณ์นำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปใช้จริง ๆ อาจทำให้ได้รับอันตรายได้

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวจัดเป็นวัตถุอันตรายตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 ใช้สำหรับการขจัดคราบ ฟอกผ้าขาว หรือฆ่าเชื้อพื้นผิววัสดุ มีสารสำคัญ คือ โซเดียมไฮโปคลอไรต์ (sodium hypochlorite) ซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อน

อย. จึงกำหนดให้มีการระบุคำเตือนและความเป็นอันตรายไว้อย่างชัดเจนด้วยรูปสัญลักษณ์และข้อความแสดงความเป็นอันตรายบนฉลาก การนำไปใช้กับผิวหนังโดยตรงจะทำให้ผิวหนังไหม้อย่างรุนแรง เกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดผื่นแพ้ อักเสบ และหากเข้าตาอาจทำให้ตาอักเสบ กระจกตาเป็นแผล อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น ตาติดเชื้อ และอาจถึงขั้นตาบอดได้

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า ขอย้ำเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อลอกเลียนแบบพฤติกรรมดังกล่าวโดยเด็ดขาด ควรคิดไตร่ตรองก่อนว่าพฤติกรรมใดเหมาะสมหรือไม่หรือควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างหรือไม่เพราะผลลัพธ์ที่ตามมาอาจนำมาซึ่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายได้