เที่ยวตราด สุขครบรสชาติที่บ้านธรรมชาติล่าง

75

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ทำให้จังหวัดตราด มีเรื่องราวที่น่าสนใจอยู่หลายอย่าง แม้ว่าจะไม่ลงเกาะ ก็เลาะเที่ยวได้อีกหลายแห่ง และหากจะชื่นชมเสน่ห์ของคนตราด ต้องไม่พลาดมาเยือน “บ้านธรรมชาติล่าง”

เที่ยวเป็น travel intrend โดยพิธีกร “พราดร ณ นคร”  เดินทางมาสู่จังหวัดตราด เพื่อเก็บพลังธรรมชาติมาฝากทุกคน และครั้งนี้ได้มุ่งหน้าสู่ อ.แหลมงอบ ดินแดนสุดแผ่นดินตะวันออก เป็นอำเภอสุดท้ายของเมืองตราดที่โดดเด่นด้วย “ประภาคารแหลมงอบ” ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์กที่หลายคนไม่อยากพลาด มีท่าเรืออ่าวธรรมชาติเป็นอีกจุดที่สามารถลงเรือไปเกาะช้างได้ ไม่ไกลจากกันเป็นที่ตั้งของ “อนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง” อนุสาวรีย์และพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรือรบและข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งสร้างชื่อในสงครามยุทธนาวีเกาะช้างที่กองทัพเรือไทยสู้รบกับกองทัพเรือฝรั่งเศสที่กำลังประชิดชายฝั่งทะเลตราดในสมัยนั้น

มาถึงแหลมงอบแล้วต้องเข้าไปสัมผัสเสน่ห์ของ “ชุมชนบ้านธรรมชาติล่าง” ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ ซึ่งมีวิถีชีวิตเรียบง่าย ได้ใจตั้งแต่แรกเจอกับ “สมอร์ฮิลล์” เนินเขาเตี้ยๆ ในหมู่บ้าน เป็นจุดชมวิวเล็ก ๆ แต่มีมุมมองอลังการ สามารถมองเห็นหมู่เกาะช้างอยู่ด้านหน้า ปัจจุบันอยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่เพื่อสร้างเป็นร้านอาหาร เสริฟเมนูสุดเก๋อย่าง “ก๋วยเตี๋ยวกะลา” ที่ใช้กะลาเป็นชามก๋วยเตี๋ยว ช้อนและตะเกียบทำจากไม้ ปรุงก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลรสจี๊ดให้ทุกคนได้อิ่มกันถ้วนหน้า

จากนั้นก็เข้าไปที่ “สุวรรณลักษณ์” รีสอร์ทกึ่งโฮมสเตย์ริมทะเล ที่มาเยือนเหมือนเที่ยวบ้านญาติ จากความอบอุ่นเป็นกันเองของ “ชุมชนวิสาหกิจท่องเที่ยวชุมชนบ้านธรรมชาติล่าง” ซึ่งใช้สถานที่แห่งนี้ในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ต้อนรับนักท่องเที่ยว อาทิ การย้อมผ้าจากสีธรรมชาติ ซึ่งที่นี่มีกิมมิคเล็ก ๆ โดยการล้างผ้าที่ย้อมสีแล้วด้วยน้ำทะเล ก่อนจะล้างน้ำจืดอีกครั้ง จึงเป็นที่ตื่นตาตื่นใจของผู้มาเยือน จากนั้นก็ได้ชมการทำจานจากใบไม้ และกาบจาก รวมทั้ง กิจกรรมรีไซเคิลขยะเป็นผลงานต่าง ๆ เมื่อสังเกตรอบ ๆ อาณาเขตของรีสอร์ทแล้วจะเห็นว่า มีการประดับตกแต่งด้วยวัสดุรีไซเคิลเป็นจำนวนมาก อาทิ โมบายจากทุ่นที่ลอยมาติดบริเวณชายหาด การทำกระถางจากฝาขวด การทำถังขยะจากขวดน้ำ ฯลฯ

ต่อด้วยกิจกรรมสร้างความผ่อนคลายสไตล์บ้านธรรมชาติล่างที่ “บ้านสมุนไพรธนัญญาณ์” เรียนรู้เรื่องสมุนไพร การทำลูกประคบ เลือกซื้อหาผลิตภัณฑ์จากคนในชุมชน โดยวันนี้พิธีกรของเราได้ลองแช่เท้าในน้ำสมุนไพร ช่วยบำรุงเลือดไหลเวียน สร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย

และที่ต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวง คือการได้ลิ้มลองความอร่อยของอาหารท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์  ในบรรยากาศการรับประทานอาหารริมชายหาด ซึ่งมีเอกลักษณ์ของหาดทรายแดงสีสันแปลกตา  ทั้งซีฟู้ดและอาหารถิ่น อาทิ พล่าปลากับหัวปลี กินกับน้ำจิ้มถั่ว แกงหอยถ่าน  ห่อหมกปลาน้ำดอกไม้  อิ่มหนำกันท่ามกลางบรรยากาศอันแสนอบอุ่น บอกได้เลยว่ามาเที่ยวที่บ้านธรรมชาติล่าง จะได้เจอความสุขที่ครบรสชาติจริง ๆ

เที่ยวให้รู้ เที่ยวให้เห็น เที่ยวให้เป็น กับ “เที่ยวเป็น travel intrend” ติดตามภาพแห่งความอบอุ่นอันแสนประทับใจ จากเสน่ห์แห่งอัตลักษณ์ของบ้านธรรมชาติล่างได้ในวันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14.00 น. ที่นี่ที่เดียว PPTV HD ช่อง 36

สำหรับผู้ที่สนใจการท่องเที่ยวชุมชนบ้านธรรมชาติล่าง

ติดต่อ “อุ๊-พรทิพย์ ธนะประสพ” 087-8356723