อิ่มใจทุกจาน กับวิถีเกษตรอินทรีย์ที่บ้านดงเย็น

9

หากมองภายนอก หมู่บ้านแห่งนี้ก็เหมือนชุมชนโดยทั่วไป มีคนอยู่อาศัย มีสัตว์ มีต้นไม้ แต่ที่มีมากกว่าคือ “หัวใจ” ในแนวทางการทำการเกษตรอินทรีย์ เมื่อเดินสำรวจเข้าไป เราจะพบพืชผักอยู่ทุกที่ แม้แต่ริมทางก็มีพืชพรรณตามธรรมชาติ ที่เดินผ่านก็เด็ดกินได้สบายใจ เป็นภาพที่หายไปจากชีวิตคนเมืองนานมากแล้ว

“ป้าแวว สว่างแจ้ง” ประธานวิสาหกิจวนเกษตรดงเย็น อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เป็นผู้หญิงที่มีรอยยิ้มสดใสตั้งแต่แรกเห็น สำเนียงเหน่อๆ แบบชาวสุพรรณทำให้เราสัมผัสถึงน้ำใสใจจริง ป้าแววพาเราเดินชมแปลงพืชผักผลไม้ที่ปลูกไว้ในที่ต่างๆ ภายในหมู่บ้าน บ้างก็มีโรงเรือนดูสวยงาม บ้างก็ขึ้นอยู่ริมรั้ว ที่น่าสนใจมากๆ คือ การนำวัสดุเหลือใช้มาดัดแปลงเป็นกระถาง ดูแล้วสร้างแรงบันดาลใจให้คนที่อยากปลูกผักไว้กินเอง

ชาวบ้านเก็บผักปลอดสารพิษเตรียมนำออกจำหน่าย
ตะกร้าเก่าๆ นำมาเพาะต้นไม้

กลุ่มวิสาหกิจวนเกษตรดงเย็น  เป็นชุมชนเกษตรอินทรีย์ที่มีความเข้มแข็ง แต่ละบ้านจะมีการปลูกพืชผักต่าง ๆ แบบปลอดสารเคมี ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 เริ่มต้นจากปลูกกินเองเพื่อสุขภาพที่ดี จนสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน แม้จะเป็นกลุ่มเล็กๆ เพียง 10 กว่าครัวเรือน มีสมาชิกประมาณ 40 คน แต่ก็ถือเป็นแบบอย่างที่น่าสนใจ ชนิดของพืชผักก็เน้นปลูกสิ่งที่กิน และเน้นใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

ถั่วฝักยาวปลอดสารเคมี ทั้งกรอบและหวานกว่าถั่วที่ขายตามท้องตลาดโดยทั่วไป
น้ำพริกกะปิ เมนูโชว์ฝีมือของเชฟชุมชนในแต่ละพื้นที่
ป้าแววโชว์กะเพราป่าให้ชม

การเข้ามาเที่ยวชมบ้านดงเย็น จำเป็นต้องมีการนัดล่วงหน้า ส่วนพืชผักต่างๆ ก็จะหมุนเวียนกันไป แต่ละรอบจึงอาจจะพบภาพที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นปกติของการท่องเที่ยวเชิงเกษตร   หากต้องการชิมอาหารจากวัตถุดิบสดๆ ปลอดสารเคมี ก็แจ้งกับทางป้าแววได้ ทางป้าแววก็จะบอกว่าช่วงนี้มีอะไรให้กิน ทำเป็นเมนูอะไรได้บ้าง แต่ที่แน่ ๆ น้ำพริกกะปิผักสด หรือกะเพราไก่สูตรเด็ดซึ่งใช้กะเพราบ้านหรือกะเพราป่า เป็นเมนูเด็ดที่พร้อมเสิร์ฟทุกช่วงเวลา ง่ายๆ แต่อร่อยถูกใจมากๆ

หากนัดกันมากินข้าว อาจจะต้องรวมกลุ่ม 10 คนขึ้นไป เพราะแม่ครัวแต่ละคนก็มีฝีมือกันคนละด้าน คนหนึ่งอาจจะเก่งเรื่องน้ำพริก คนหนึ่งผัดกะเพราอร่อย ดังนั้นจึงต้องอาศัยเวลาของสมาชิกหลายคนในการต้อนรับแขกแต่ละครั้ง เหตุที่แจกแจงเรื่องการกิน เพราะบอกได้เลยว่า กับข้าวฝีมือชาวบ้านดงเย็นนั้นดีงามจริง ๆ  วัตถุดิบที่สด สะอาด ปลอดภัย มั่นใจได้ ยังเป็นส่วนเสริมสำคัญที่ทำให้แต่ละเมนูธรรมดามีค่าขึ้นมาอีกมาก จึงเป็นมื้อที่ต้องมีสติมาก ๆ เพราะอาจจะกินจุจนแน่นท้องเลยก็เป็นได้

เป็นช่วงเวลาที่อิ่มกายอิ่มใจ ได้รู้ได้เห็นวิถีเกษตรอินทรีย์ แถมยังรู้สึกดีกับมิตรภาพที่จริงใจ ใครผ่านมาก็แวะเที่ยวชมหรือซื้อหาผลผลิตกันได้ แต่ควรสอบถามล่วงหน้าว่าช่วงนั้นมีพืชผักอะไรบ้าง (ติดต่อป้าแวว โทร.083-3088144)