เที่ยวสหัสขันธ์ในวันอันน่าอัศจรรย์  

13

การจัดงานกิจกรรมกลางแจ้งใดๆ ในช่วงหน้าฝน เป็นเรื่องที่หลายคนกังวล เพราะสภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ หากฝนเทลงมาเมื่อไหร่ ตารางกิจกรรมที่วางไว้ อาจจะต้องสะดุดลง

การเดินทางท่องเที่ยวใน อ.สหัสขันธ์ เมื่อไม่นานมานี้ ในงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะในช่วงออกพรรษา เราก็ได้พบกับช่วงเวลาที่น่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก

ความงดงามของประเพณีไทย ได้สัมผัสเมื่อไหร่ก็ยังรู้สึกตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ ด้วยมนต์ขลังและพลังของความสามัคคี ที่เกิดขึ้นในทุกที่ทั่วเมืองไทย โดยเฉพาะช่วงออกพรรษา ที่ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์  จะมีการจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะอย่างยิ่งใหญ่ในทุกๆ ปี

การตักบาตรเทโวโรหณะ เรียกสั้นๆ ว่า “ตักบาตรเทโว” ซึ่งคำว่า “เทโว” หมายถึง การเสด็จจากเทวโลก การตักบาตรเทโวถือเป็นการระลึกถึงวันที่พระพุทธองค์เสด็จกลับจากการโปรดพระพุทธมารดาในเทวโลก เป็นประเพณีการทำบุญกุศลเนื่องในวันออกพรรษา ที่แต่ละพื้นที่ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป หากใครเคยไปร่วมงานตักบาตรเทโวที่สหัสขันธ์ ก็จะรู้ว่ามีความอัศจรรย์ไม่เหมือนที่ไหน เนื่องจากพื้นที่จัดงานที่สวยงามอลังการ

การกวนข้าวทิพย์

ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ สักการะพระประชาชนบาล นมัสการพระพรหมภูมิปาโล ประจำปี 2563 จัดขึ้นในวิถี New Normal ระหว่างวันที่ 5 -11 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณเชิงเขาภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์  นอกจากการจัดพิธีทางศาสนาในทุกวันแล้ว ยังมีการฟ้อนสักการะพระประชาชนบาล เจ้าเมืองคนแรกของสหัสขันธ์  การจัดงานมหกรรมสินค้าโอทอปของดีกาฬสินธุ์  การกวนข้าวทิพย์ พร้อมด้วยเวทีแสดงศิลปวัฒนธรรม กิจกรรมเดินวิ่ง ปั่นจักรยาน เป็นต้น

เราเดินทางสู่ อ.สหัสขันธ์ ในวันที่ 9 ตุลาคม เพื่อเตรียมตัวกันตั้งแต่เช้ามืดเพื่อร่วมงานบุญครั้งสำคัญนี้ ฟ้าในยามเช้าค่อนข้างอึมครึม หมู่เมฆรวมตัวกันคอยท่า สายฝนเริ่มเปาะแปะลงมาระหว่างการเดินทางออกจากที่พัก

ไปถึงสถานที่จัดงาน เราก็ได้พบกับร่องรอยของความชุ่มชื่นจากสายฝนเพียงเล็กน้อย ประชาชนนับหมื่นคนต่างเข้ามาจับจองพื้นที่สองข้างทางบริเวณถนนหน้าเชิงเขาภูสิงห์  เพื่อรอชมความงดงามของขบวนเทวดา ขบวนนางฟ้า พร้อมคณะสงฆ์ ที่ค่อยๆ เคลื่อนลงจากบันไดสวรรค์ 654 ขั้น เพื่อรับบิณฑบาตจากพุทธศาสนิกชน  ด้วยจำนวนของผู้ร่วมงานนับหมื่นคน พิธีตักบาตรจึงต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง

สิ่งที่น่าอัศจรรย์ในวันนั้นนอกจากกลุ่มเมฆฝนที่เคลื่อนตัวผ่านไปโดยไร้ร่องรอยของฟ้าครึ้ม ขณะที่ขบวนเดินลงจากบันไดสวรรค์ ฟ้าก็พลันเปิดโล่ง แสงแดดค่อยๆ ส่องประกายลงมา จนทำให้นึกถึงคำว่า “ฟ้าเป็นใจ” การรวมตัวกันทำบุญในครั้งนี้ จึงเหมือนมีฟ้ามาประทานพรให้ บรรยากาศจึงเต็มไปด้วยความชื่นตาชื่นใจ และเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย

ใครที่มีโอกาสมาสัมผัสความงดงามของประเพณีตักบาตรเทโวที่สหัสขันธ์ คงได้เห็นถึงความรักความสามัคคีของคนในชุมชน เพราะนี่คืองานใหญ่ที่เกือบทุกคนในอำเภอต้องไปร่วมให้ได้ นอกจากนั้นยังมีชาวกาฬสินธุ์ และนักท่องเที่ยวจากจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมงานกันอย่างคึกคัก

มาถึงสหัสขันธ์ในครั้งนี้ ยังได้พบกับของดีอีกมากมาย โดยเฉพาะสินค้าโอทอปขึ้นชื่ออย่างผ้าแพรวา และ การทำปลาร้า-ปลาส้ม โดย “มาเด้อหล่าปลาร้าแซ่บ” ที่จับเอาสูตรการทำปลาร้า-ปลาส้มที่มีอยู่ มาปั้นเป็นสินค้าขายหารายได้ในช่วงโควิด-19 จนขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ด้วยพื้นที่ของสหัสขันธ์ซึ่งอยู่เหนือเขื่อนลำปาว มีอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนเป็นแหล่งหาปลาและทำการประมงน้ำจืด ทำให้ปลาของที่นี่สดและอร่อยมากๆ

ยามเย็นของสหัสขันธ์ยังงดงามด้วยภาพมุมกว้างบริเวณสะพานเทพสุดา ทุกครั้งที่มาเยือนจึงต้องแวะมาเติมเต็มพลังแห่งความสงบของสหัสขันธ์ เมืองเล็กๆ ที่เคยได้ชื่อว่า “สาหัสสากรรจ์” ซึ่งวันนี้มีแต่มุมมองดี ๆ ที่น่าอัศจรรย์ใจ ชวนให้ทุกคนเข้าไปสัมผัส

(รับชมชมภาพความงามของประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ และความงดงามของอำเภอสหัสขันธ์ได้ในรายการเที่ยวเป็น travel intrend วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14.00 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36)