เฮลป์ มี (HELP ME) นิทรรศการเดี่ยว โดย VHS ศิลปินร่วมสมัยชาวอังกฤษ

40

VHS ศิลปินชาวอังกฤษ ผู้หลงใหลในการเล่นสเก็ตบอร์ดและการโต้คลื่น ปัจจุบันอาศัยอยู่กรุงเทพมหานคร นิทรรศการเฮลป์ มี (HELP ME) โดย VHS เป็นนิทรรศการแนวสตรีทอาร์ตครั้งที่ 2 ของ MOCA BANGKOK จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 19 กันยายน – 18 ตุลาคม 2563

Advertisement

VHS (คริส เว็ปเบอร์) เป็นศิลปินร่วมสมัยชาวอังกฤษ เขาเกิดและเติบโตขึ้นพร้อมกับวัฒนธรรมสตรีทในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ ทำให้เขามีความหลงใหลในการเล่นสเก็ตบอร์ดและการโต้คลื่นมาตั้งแต่เด็ก สเก็ตบอร์ด กระดานโต้คลื่น และศิลปะทำให้เขาได้รู้จักกับสังคมและความสนิทสนมที่ยังคงอยู่ในใจของเขาจนถึงทุกวันนี้ ทุกครั้งที่ตัวเขาต้องการความช่วยเหลือ ของเล่นและเพื่อนฝูงไม่เคยทิ้งเขาไปไหน

VHS (คริส เว็ปเบอร์)

การทำงานด้านการออกแบบเว็ปไซต์ กราฟิกดีไซน์ แอนิเมชั่น และกํากับศิลป์ ทำให้ VHS ได้ร่วมงานกับองค์กร และแบรนด์สินค้าระดับโลก รวมถึงรายการโทรทัศน์ต่าง ๆ มากมาย เขาใช้ชีวิตศิลปินมาโดยตลอดผ่านผลงานออกแบบที่เขาสร้างสรรค์ และไม่กี่ปีที่ผ่านมาเขาได้ผันตัวเองมาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างจริงจัง ปัจจุบัน VHS ใช้เวลาทั้งหมดสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ทำลายกำแพงกั้นระหว่างโลกดิจิตอลและโลกแห่งความจริง

ในนิทรรศการมัลติมีเดียครั้งนี้ VHS ได้นำโลกของเขามาจัดแสดงผ่านผลงานจิตรกรรม AR (Augmented Reality) ประติมากรรม สเก็ตบอร์ด และลานเสก็ต VHS ใช้ผลงานศิลปะเชิญชวนทุกท่านเข้าสู่สนามเด็กเล่นของเขา สถานที่ที่เปรียบเสมือนช่วงเวลาอันเรียบง่ายตอนที่ทุกคนยังเป็นเด็ก ช่วงเวลาที่ความเหลื่อมล้ำทางสังคมหรือสีผิวไม่ได้เป็นตัวแบ่งกั้นผู้คน ช่วงเวลาที่พวกเราเพียงแค่ต้องการพบเพื่อนใหม่

หัวใจหลักของนิทรรศการ คือ ประสบการณ์ที่ชวนให้คิดถึงเวลาที่เรายังเป็นเด็ก ให้ตระหนักว่าพวกเราได้เดินทางมาไกลแค่ไหนแล้ว และเรายังคงมีพื้นที่พอสำหรับการพัฒนา ในการดำเนินชีวิตย่อมมีข้อผิดพลาด แต่พวกเรามีความสามารถที่จะมองย้อนกลับไป เพื่อนำข้อผิดพลาดนั้นมาปรับปรุงแก้ไข หลายคนอาจจะคิดว่าของเล่นนั้นเป็นเรื่องสำหรับเด็ก แต่ที่จริงแล้วความต้องการที่จะ “เล่น” ไม่เคยหายไปไหน มีเพียงแค่ “ของเล่น” เท่านั้นที่เปลี่ยนไป ในโลกยุคดิจิตอล สมาธิของผู้คนนั้นสั้นลง สิ่งต่าง ๆ รอบตัวเราเคลื่อนไหวด้วยความเร็วที่เหลือเชื่อ การเสพข้อมูลที่มากเกินไปทำให้ให้ใครหลายคนกลายเป็นคนคิดมาก มันไม่ยากเลยที่จะหลงทางท่ามกลางความสับสนของชีวิตยุคใหม่ในบางวัน คุณอาจจะอยากร้องตะโกนออกไปว่า “ช่วยฉันที”

นิทรรศการเฮลป์ มี (HELP ME) เป็นเหมือนเครื่องย้อนเวลาที่ช่วยฟื้นฟู เติมพลัง และช่วยให้เรามองย้อนไปในอดีตเพื่อสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่า เพื่อตอบคำถามที่ยังคงวนเวียนอยู่ในใจของผู้คนว่า อะไรคือความจริง อะไรไม่ใช่ควาจริง VHS และเพื่อน ๆ ของเขาจะพาทุกคนกลับไปสู่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ มิตรภาพและความผูกพัน

นิทรรศการเฮลป์ มี (HELP ME) เปิดให้ข้าชมในวันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 14.00 น. พร้อมโชว์สเก็ตบอร์ดจาก Preduce (พรีดิวซ์) โปรสเก็ตบอร์ดทีมอันดับต้นของประเทศไทย  ผู้มีส่วนสำคัญในการผลักดันวัฒนธรรม สเก็ตบอร์ดให้เปิดกว้าง