เบอร์รี่จากวรรณคดี มีดีจนต้องร้องโห่

13

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นผลไม้ที่ปรากฏอยู่ในวรรณคดีไทยหลายต่อหลายเรื่อง แต่คนอาจจะสนใจเนื้อหาหลักของเรื่องจนลืมสรรพคุณที่กล่าวไว้

เช่นเดียวกับใครหลายคน แม้จะรู้จักมะม่วงหาวมะนาวโห่ แต่ยังไม่รู้ว่าผลไม้ชนิดนี้มีดีแค่ไหน เช่นเดียวกับตัวเรา เมื่อได้มาเยือน “สวนมะนาวโห่ลุงศิริ” จึงรู้ได้ว่า เขาจริงจังกับเรื่องนี้มา 16-17 ปีแล้ว นั่นหมายความว่า หากไม่ดีจริง คงไม่เป็นที่ยอมรับจากตลาดจนต้องหาที่ปลูกเพิ่มเป็น 100 ไร่ในปัจจุบัน

เรื่องราวของมะม่วงหาวมะนาวโห่ในเมืองปลาทู เริ่มต้นจาก “ลุงศิริ เจริญช่าง” ซึ่งเดิมทีป่วยเป็นโรคถุงลมโป่งพอง อาการค่อนข้างหนักเอาการ แต่พอได้ไปเที่ยวจังหวัดอุทัยธานี และพบกับเจ้ามะม่วงหาวมะนาวโห่ ได้ลองเด็ดกินเข้าไปก็พบกับปฏิกิริยาที่ดีต่อร่างกาย จนนำพันธุ์มาปลูกไว้ที่ อ.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เมื่อกินยาวมาเรื่อยและมีสุขภาพที่ดีขึ้นก็เกิดการบอกต่อ และต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อีกกว่า 20 รายการ ทั้งสินค้าเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่ม ขนม และของใช้

ในแง่ของการท่องเที่ยว “สวนมะนาวโห่ลุงศิริ” อาจจะเริ่มเป็นที่รู้จักการกลุ่มผู้รักสุขภาพ แต่เพราะมีทั้งตัวสวนให้เดินชม มีร้านกาแฟที่มีมุมให้นั่งสบายๆ ทั้งในตัวร้าน ในสวนริมน้ำ หรือ บนแพ จึงทำให้มีกลุ่มคนรุ่นใหม่เข้ามาใช้บริการมากขึ้น ทางสวนยังปรับเมนูน่ารักๆ ให้ถูกใจลูกค้าหลากหลายกลุ่ม มีบริการสอนแปรรูปผลิตภัณฑ์ และ การทำผ้ามัดย้อมจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ สำหรับหมู่คณะที่ติดต่อเข้ามาล่วงหน้าอีกด้วย

คนส่วนใหญ่มาเที่ยวตลาดน้ำที่อัมพวา หากขับรถเลยเข้ามาอีกประมาณ 9 กิโลเมตร ก็จะเจอกับสวนมะนาวโห่ลุงศิริ เป็นจุดที่มานั่งพักหลบร้อน จิบเครื่องดื่มเย็นๆ แล้วเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพไปฝากคนที่รัก

ปัจจุบัน “ทศม์ เจริญช่าง”ผู้เป็นลูกชาย เข้ามารับช่วงบริหารต่อ ก็ยิ่งทำให้สวนแห่งนี้มีความเก๋ไก๋รอต้อนรับนักท่องเที่ยวในทุกๆ วัน ใครอยากรู้ว่าสรรพคุณของมะม่วงหาวมะนาวโห่ดีอย่างไร อยากนำไปปลูกบ้างได้หรือไม่ หรืออยากจะลองกินเพื่อรักษาสุขภาพควรเริ่มต้นอย่างไร ก็เข้าไปปรึกษาได้

ทศม์ เจริญช่าง

ที่แน่ๆ เคยได้ยินลุงศิริบอกว่า กินแล้วทำให้ดูอ่อนกว่าวัย คนแถวนี้เขาปลูกไว้แทบทุกบ้าน ไม่เชื่อก็ต้องลองไปดูว่าคนบางนกแขวก เขาปิ๊งปั๊งดูอ่อนวัยกันจริงหรือไม่