เพราะความสุขนั้นอยู่ที่ใจ แม้ไม่ได้เดินทางท่องเที่ยวก็สุขได้

6

เอ็กซ์พีเดียเผยผลวิจัย Vacation Deprivation® Study ครั้งล่าสุดพบว่า การหวนรำลึกถึงความทรงจำ ในวันหยุดที่ผ่านมาและแบ่งปันประสบการณ์กับเพื่อนและครอบครัวช่วยจรรโลงจิตใจได้

การอยู่บ้านกลายเป็นชีวิตวิถีใหม่จากผลกระทบของการระบาดจากโรค COVID-19 ในวันนี้ คนไทยที่มีความปรารถนาในการท่องเที่ยว พยายามหาหนทางเยียวยาในช่วงที่พวกเขาขาดการเดินทาง และวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยได้คือการพูดคุยกับเพื่อนและครอบครัวเพื่อหวนรำลึกถึงความทรงจำและแบ่งบันประสบการณ์เกี่ยวกับทริปที่ผ่านมาขณะที่รอเวลาที่จะได้ไปผจญภัยในวันหยุดกับการเดินทางครั้งต่อไป

เอ็กซ์พีเดีย เปิดเผยข้อมูลวิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับความรู้สึกของกลุ่มคนวัยทำงานทั่วโลก Vacation Deprivation® Study ประจำปี 2562 ชี้ให้เห็นประโยชน์ของวันลาพักร้อนซึ่งรวมถึงผลกระทบเชิงบวกต่อความสุขทางจิตใจเช่นเดียวกับความสัมพันธ์ส่วนตัวและอาชีพ ที่สามารถสร้างประสบการณ์เดินทางได้แม้ไม่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวจริง ๆ

จากการสำรวจกลุ่มคนวัยทำงานจำนวน 11,000 คน จาก 19 ประเทศทั่วโลกรวมถึงผู้ตอบแบบสอบถาม 300 คนในประเทศไทย ผลการศึกษาพบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของไทยจำนวนร้อยละ 49 รู้สึกว่าไม่ได้พักผ่อนในปี 2562 ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 62 ในปี 2561 และ ร้อยละ 48 ในปี 2560

โอบกอดความสุขแห่งช่วงการลาพักผ่อนนั้นไว้
เป็นที่รู้กันว่าการลาพักร้อนนั้นมีผลในเชิงบวกต่อสภาวะทางจิตใจของแต่ละบุคคล กลุ่มคนวัยทำงานในประเทศไทยร้อยละ 93 ระบุว่าการลาพักร้อนเป็นประจำนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยทั่วไปและความสุขทางใจ นอกจากนี้ร้อยละ 92 บอกว่าพวกเขารู้สึกกระปรี้กระเปร่าและทำให้ใช้ชีวิตได้ดีขึ้น และร้อยละ 91 กล่าวว่าพวกเขาใช้ช่วงการลาพักร้อนเพื่อฟื้นฟูสุขภาพจิตอย่างสม่ำเสมอ สภาวะทางจิตใจและผลกระทบเชิงบวกของอารมณ์เหล่านี้คือสิ่งที่เราเรียกว่า Vacation State of Mind

ในขณะที่มีความไม่แน่นอนว่าเมื่อใดที่คนไทยจะสามารถเดินทางได้อีกครั้ง แต่ความปรารถนาในการเดินทางนั้นสามารถลดลงได้โดยเทคนิคที่ช่วยยืดเวลาแห่งความสุขของสภาวะของจิตใจที่มีในวันช่วงลาพักร้อน (Vacation State of Mind) จำนวนร้อยละ 93 ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาแบ่งปันความทรงจำเหล่านั้นกับคนที่พวกเขาได้ไปเที่ยวด้วยกัน ร้อยละ 90 มองดูรูปภาพที่เคยไปพักผ่อนวันหยุดในโทรศัพท์ของพวกเขาเมื่อรู้สึกอยากเที่ยวเกินบรรยาย และร้อยละ 95 พูดคุยกับเพื่อนและครอบครัวเกี่ยวกับวันหยุดพักผ่อนของพวกเขาที่ผ่านมา

“ในโลกนี้ คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า ‘ยิ่งเร็วยิ่งดี และยิ่งใหญ่ยิ่งดี‘ แต่บางครั้งก็ไม่ได้มีความหมายเช่นนั้นเสมอไปในการใช้ชีวิตจริง ๆ คุณสามารถมีความสุขกับการใช้ชีวิตเพียงแค่ได้นั่งคิดและใช้เวลาไปกับการรำลึกถึงที่ที่เราเคยไปท่องเที่ยวมา ซึ่งช่วยบรรเทาความรู้สึกที่ของการขาดการเดินทางได้และยังส่งเสริมให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวดีขึ้น และมีการตอบสนองทางอารมณ์ในเชิงบวกเมื่อมีการหวนระลึกถึงความทรงจำดี ๆ ที่เคยเที่ยวในวันหยุดที่ผ่านมา เราเชื่อในพลังของการเดินทางในการนำผู้คนมาอยู่รวมกัน และเราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรบนักเดินทางชาวไทย เพื่อให้พวกเขาพร้อมที่จะเริ่มต้นการเดินทางอีกครั้งหนึ่ง ” ลาวิเนีย ราชราม หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของเอ็กซ์พีเดีย กล่าว

‘การเติมเต็มช่วงวันหยุด’ เหล่านี้เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้มากยิ่งขึ้นในบรรดาพ่อแม่รุ่นใหม่กลุ่มมิลเลนเนียน แม้ว่ากิจวัตรในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่จะอยู่กับการเลื่อนดูฟีดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ แต่พ่อแม่กลุ่มมิลเลนเนียนนี้พบว่า การพูดคุยกับคนในครอบครัวและลูก ๆ ของพวกเขามีผลอย่างมากในการเชื่อมโยงกับความทรงจำที่มีความสุขในวันหยุด

การเติมเต็มช่วงวันหยุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เทคนิค‘การเติมเต็มช่วงวันหยุด’ ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ การพูดคุยสนทนากับผู้อื่นเกี่ยวกับ ประสบการณ์ในวันหยุดเป็น จำนวนร้อยละ 52 มีการพูดคุยกับครอบครัว ร้อยละ 50 พูดคุยกับเพื่อนร่วมเดินทาง และร้อยละ 47 พูดคุย กับเพื่อน ๆ เรียกความทรงจำที่มีความสุขของพวกเขาได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

จำนวนผู้ตอบแบบสอบถามจากอินเดียร้อยละ 69 และจากประเทศไทยร้อยละ 57 จะฟังเพลงที่พวกเขาเคยไปเที่ยวในวันหยุด ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามจากมาเลเซียร้อยละ 63 และเกาหลีใต้ร้อยละ 56% สนุกไปกับการดูภาพถ่ายจากทริปท่องเที่ยวของพวกเขาที่พิมพ์ออกมาเป็นของที่ระลึกจากประสบการณ์การเดินทางอันแสนวิเศษของพวกเขา

วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้คนไทยยืดช่วงเวลาแห่งความสุขในวันหยุด
จากผลการศึกษาวิจัยพบว่า นี่คือ 5 วิธีง่าย ๆ ที่คนไทยสามารถยืดช่วงเวลาแห่งความสุขในวันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ในขณะที่อยู่ในฤดูของการอยู่บ้านในปัจจุบัน:

 • พูดคุยกับเพื่อนหรือครอบครัวเกี่ยวกับวันหยุดพักผ่อนที่คุณเคยไปเที่ยวด้วยกันในอดีตที่ผ่านมา
  ข้อแนะนำ: อย่าเพียงแค่ใช้โทรศัพท์หากัน ให้ใช้วิธีติดต่อแบบเห็นหน้ากันผ่านทางวิดีโอคอล – มีวิดีโอคอลบางแพลตฟอร์มที่ช่วยให้คุณเพิ่มตัวกรอง (ฟิลเตอร์) สนุก ๆ หรือเปลี่ยนพื้นหลังให้เป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยววันหยุดที่คุณโปรดปราน
 • ดูรูปภาพที่ไปเที่ยวพักผ่อนวันหยุดทางสื่อสังคมออนไลน์
  ข้อแนะนำ: ไม่ได้มีแค่ scrapbooking ที่ทำอัลบั้มภาพได้? มีบริการออนไลน์อีกมากมายที่สามารถบันทึกภาพถ่ายในวันหยุดของคุณและพิมพ์เป็นหนังสือภาพหรืออัลบั้มภาพ ที่คุณสามารถเลือกพลิกดูความทรงจำอันแสนมีค่าที่สุดของคุณได้ทุกเวลาที่คุณต้องการ
 • วางแผนสำหรับวันพักร้อนครั้งต่อไปของคุณ
  ข้อแนะนำ: อย่าลืมบันทึกรายการโปรดของคุณเมื่อคุณทำการค้นหาข้อมูลกับเอ็กซ์พีเดีย เพื่อให้คุณสามารถสร้างแผนการเดินทางทั้งเที่ยวบินและโรงแรมได้อย่างง่ายดายเมื่อคุณพร้อมที่จะทำการจอง
 • สวมชุดที่คุณซื้อใส่ในวันหยุดพักผ่อนที่ผ่านมา
  ข้อแนะนำ: รวมรวมชุดที่คุณใส่ในวันหยุดพักผ่อนจากตู้เสื้อผ้าของคุณ เลือกมาสัก 1 ชิ้น สวมใส่ขณะที่คุณทำงานจากที่บ้าน คุณสามารถกำหนดธีมของแต่ละวันได้ตามจุดหมายปลายทางและชุดที่มีความทรงจำอันแสนมีค่าที่สุดของคุณ
 • มองหาของที่ระลึกจากทริปที่ผ่านมา
  ข้อแนะนำ: ของที่ระลึกสามารถนำมาเป็นของตกแต่งภายในได้อย่างยอดเยี่ยม ยืดช่วงเวลาแห่งความผาสุกในจิตใจในวันหยุดพักผ่อนของคุณได้ด้วยการนำของที่ระลึกหรือเครื่องประดับเล็ก ๆ น้อย ๆ มาตกแต่งบ้าน เพื่อเตือนความจำของประสบการณ์ในวันหยุดที่ดีที่สุดของคุณ

ข้อมูลการวิจัย Vacation Deprivation® Study 2019
การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Vacation Deprivation® Study ประจำปี 2562 นี้ดำเนินการในนามของเอ็กซ์พีเดีย โดยบริษัทนอร์ธสตาร์ รีเสิร์ช พาร์ทเนอร์ส (Northstar Research Partners) ระหว่างเดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ครอบคลุมทวีปอเมริกา เอเชียแปซิฟิก และยุโรป โดยใช้กลุ่มตัวอย่างวัดผลที่ดีที่สุดจากกลุ่มคนวัยทำงานจำนวน 11,000 คน ใน 19 ตลาดทั่วโลก ซึ่งตลาดในเอเชียแปซิฟิกทำการศึกษาตลาดที่มีความสำคัญ ได้แก่ ออสเตรเลีย ฮ่องกง อินเดีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวันและไทย ซึ่งมีกลุ่มวันทำงานคนไทยประมาณ 300 คน ที่ได้ทำการตอบแบบสอบถามในการสำรวจครั้งนี้

สงวนลิขสิทธิ์ โลโก้หรือชื่อผลิตภัณฑ์และชื่อบริษัทอื่นที่ถูกกล่าวถึงในที่นี้ อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบและเป็นกรรมสิทธิ์ของ© 2018 Expedia, Inc. แต่เพียงผู้เดียว