แสดงสดบทกวีนานาชาติ : Live Action Poetry International

27

ครั้งแรกกับงานแสดงสดบทกวีนานาชาติ : Live Action Poetry International สดับฟังด้วยจิต พินิศด้วยใจ ผ่านบทกวีและการแสดงสด เรื่องราวขานเล่าก้าวข้ามพรมแดนของภาษาและวัฒนธรรม

จากกวีและศิลปินหลากหลายประเทศ ทั้งไทย อินโดนีเซีย ศรีลังกา และสเปน ซึ่งต่างถ่ายทอดแนวความคิดและอัตลักษณ์ที่เรียงร้อยเรื่องราวจากอดีต-ปัจจุบัน-อนาคต ตั้งคำถามและตกตะกอนความคิด ให้แก่ผู้ฟังและสังคม โดยศิลปินทั้ง 8 ท่าน

จิตติมา ผลเสวก

• จิตติมา ผลเสวก – เป็นศิลปินไทยแสดงสด กวี และนักเขียนสารคดี เพื่อเรียกร้องอิสรภาพ ความเป็นธรรม และ ความรักในธรรมชาติและความเท่าเทียมกันของชนกลุ่มน้อยในสังคม มีผลงานแสดงสดที่เข้าถึงฐานรากด้านจิตใจ ทำให้มีเอกลักษณโดดเด่นเฉพาะตัว

• สีแพร เมฆาลัย – กวีไทยพื้นบ้านจากจังหวัดเพชรบุรี มีความเป็นเอกเทศในการผสานผสมผลงานความเก่ากับเก่ากับใหม่ มีกลิ่นอายวิถีชาวบ้าน เนื้อหาถ่ายทอดวิถีชีวิต ความธรรมดาสามัญ รวมถึงยืนเคียงบ่าเคียงไหล่ผู้ไม่ได้รับความชอบธรรมทั้งหลายทั้งปวง

• อรรณนพ วันศรี – ถือเป็นกวีไทยรุ่นใหม่ที่ใช้วิธีการแสดงออกโดยอาศัยจินตนาการแบบเหนือจริง แต่ก็อิงกับความเป็นสัญลักษณ์นิยม ทำให้บทกวีของเขามีสีสัน แปลกแหวกแนว หลุดออกมาจากกวีรุ่นใหม่คนอื่นๆ จนเด่นขึ้นมาอย่างน่าสนใจไม่ใช่น้อย

• ชิตะวา มุนินโท – กวี นักเขียน จิตรกร และศิลปินสื่อแสดงสดไทย เขาเริ่มต้นมาจากการเป็นนักเขียน กวี จากนั้นจึงค่อยๆ ผันตัวเองเข้าสู่แวดวงศิลปกรรม เนื้อหาในงานของเขามีความหลากหลายมีสีสันของการทดลองต่างๆ ทั้งเนื้อหาและรูปแบบ เป็นการตั้งคำถามอย่างหนักแน่นในชีวิต

• โยโยโย่กาสมานะ – ศิลปินแสดงสดที่เป็นหนึ่งในผู้ขับเคลื่อนที่สำคัญในอินโดนีเซีย ตั้งแต่กลางยุค 90 เขาเป็นที่รู้จักในบรรดาผู้ชื่นชอบการศิลปะแสดงสดนานาชาติ ปัจจุบันเป็นผู้จัดการสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในซุนดาแลนด์ ราชอาณาจักรบนขุนเขาของชนเผ่าซุนดาแห่งเกาะชวาตะวันตก

• เคเค ศรีนาถ จาตุรางก์ – กวีและศิลปินชาวศรีลังกา ผู้เติบโตมาท่ามกลางสภาวะสังคมที่กดดันด้วยความขัดแย้งทางการเมืองและชนเผ่า ผลักดันให้เขาร่ายบทกวีที่เต็มไปด้วยความดุดัน
เขาเป็นทั้งกวี นักปรัชญา และผู้เขียนบทและกำกับภาพยนตร์

• บาร์โตโลมี เฟอรานโด – ถือว่าเป็นกวีที่มีความสำคัญมากคนหนึ่งของยุโรปในเวลานี้ งานของเขาคือการสร้างภาษาใหม่ ที่ทำให้ปรากฎในฐานะของเสียง ซึ่งสำหรับเขาแล้วคือต้นกำเนิดของภาษา เขาเป็นอาจารย์สอนทางอินเตอร์มีเดียและศิลปะแสดงสด ที่มหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคแห่งวาเลนเซีย ประเทศสเปน และเขายังเคยมาสอนศิลปะแสดงสด โครงการของเอเชียโทเปีย ในปี 2560 ที่หอศิลปกรุงเทพฯ มาแล้วอีกด้วย

• ไอรีน เฟอรานโด กอนซาเลส – เป็นนักเต้นคลาสสิก และแจ๊สอิมโพรไวเซชั่น เธอจะมาร่วมแสดงกับคุณพ่อ (บาร์โตโลมี เฟอรานโด) เป็นครั้งแรก ที่กรุงเทพฯ

ชิตะวา มุนินโท

งานแสดงสดบทกวีนานาชาติ ครั้งที่ 1 นี้ จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม นี้ เวลา 18.00 น. ที่ ปรินซ์ เธียเตอร์ เฮอริเทจ สเตย์ ท่านที่สนใจเข้าร่วมชมสามารถจองที่่นั่งได้ที่ stay@princetheatrebangkok.com หรือ LINE Id: @princetheatre โดยทางปรินซ์ เธียเตอร์ เฮอริเทจ สเตย์ ได้มอบส่วนลดพิเศษ 15% สำหรับเครื่องดื่มและอาหาร ในระหว่างที่ทุกท่านเพลิดเพลินภายในงานกวีและศิลปะแสดงสดอีกด้วย