Space Inspirium พิพิธภัณฑ์อวกาศแห่งแรกของประเทศไทย

241

จังหวัดชลบุรี  ซึ่งเป็นจังหวัดที่เหมาะสำหรับทำกิจกรรมในวันหยุด ด้วยเป็นจังหวัดที่มีจุดท่องเที่ยวเยอะ ทั้ง พัทยา บางละมุง สัตหีบ ศรีราชา มีกิจกรรมมากมายที่เหมาะกับคนทุกวัย ทั้งเข้าวัดทำบุญไหว้พระ ว่ายน้ำ ดำน้ำ เดินเล่นชายหาด รับประทานอาหารอาหารทะเลสดราคาถูก และอื่นๆ 

สำหรับคนที่หากิจกรรมที่ให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ขอแนะนำ Space Inspirium พิพิธภัณฑ์อวกาศแห่งแรกของประเทศไทย ที่ตั้งอยู่ในอำเภอศรีราชาพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านอวกาศที่จะทำให้ทุกคนได้ปลดปล่อยพลังจินตนาการ พร้อมกับร่วมหาคำตอบของจักรวาลแห่งนี้ไปด้วยกัน ผ่านเทคโนโลยีการนำเสนอข้อมูลที่ทันสมัย โดยที่สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในรูปแบบของ INTERACTIVE ได้หลายส่วน

ภายในพิพิธภัณฑ์ แบ่งออกเป็น 13 โซน คือ

โซน 1 UNIVERSE : กำเนิดเอกภพ นำเสนอเกี่ยวกับการกำเนิดเอกภพ ที่จะให้คำตอบว่าทำไมโลกจึงมีสิ่งมีชีวิต มีปัจจัยอะไรที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ได้ แล้วทำไมเราจึงไม่ลอยจากโลก ผ่านการนำเสนอแบบวีดีทัศน์บนจอฉายภาพยนตร์โฮโลแกรม

โซน 2 HISTORICAL TECHNOLOGY OF SPACE : เทคโนโลยีสำรวจโลกและอวกาศ นำเสนอเกี่ยวกับวิวัฒนาการของการไปอวกาศ นำเสนอตั้งแต่ยุคนักคิด ยุคบุกเบิกอวกาศ และยุคเทคโนโลยีอวกาศ สนุกกับภารกิจการส่งยานอวกาศและดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร ใน SPACE MISSION GAME

โซน 3 LIFE BEGINS TO SPACE : มุ่งสู่อวกาศ นำเสนอเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมไปสู่อวกาศ มีปัจจัยอะไรบ้างที่ต้องคำนึงถึงในการที่จะออกไปนอกโลก เมื่อออกไปนอกโลกแล้วร่างกายจะมีปฏิกิริยาอย่างไร เช่น ร่างกายกับแรงโน้มถ่วง รวมถึงการได้ทดลองเครื่อง GYROSCOPE ที่จะจำลองการต้านแรงโน้มถ่วงของการฝึกนักบินอวกาศ

โซน 4 SPACE STATION : สถานีอวกาศ นำเสนอเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในอวกาศ การอยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติ (INTERNATIONAL SPACE STATION: ISS) และการค้นคว้าวิจัยในอวกาศ ปฏิบัติภารกิจในถุงมืออวกาศ

โซน 5 SPACE 3D THEATER : โรงภาพยนตร์ 3 มิติ เล่าถึงการผจญภัยในอวกาศ ผ่านเรื่องราวของพ่อลูกคู่หนึ่งที่มีความผูกพันกัน สร้างความอยากรู้อยากเห็นในเรื่องราวของอวกาศ เห็นการปลูกฝังจากรุ่นสู่รุ่น สร้างแรงบันดาลใจให้คนสนใจเรื่องอวกาศ เสริมสร้างจิตนาการนึกคิดและเรียนรู้อวกาศมากขึ้น

โซน 6 SATELLITE : ดาวเทียม นำเสนอเกี่ยวกับดาวเทียม ประเภทและวงโคจรดาวเทียม วิธีการสร้างดาวเทียม ภารกิจพิชิตดาวอังคาร ตื่นตาตื่นใจกับโลกใบใหญ่ที่มีดาวเทียมโคจรอยู่

โซน 7 : GEO INFORMATICS : เทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ นำเสนอเกี่ยวกับเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศในชีวิตประจำวัน โดยเน้นให้เห็นว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวเรานี่เอง

โซน 8 REMOTE SENSING : การรับรู้จากระยะไกล นำเสนอเกี่ยวกับเทคโนโลยีการรับรู้จากระยะไกล พลังงานและการแผ่รังสี พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า การสะท้อนเชิงสเปคตรัม รายละเอียดภาพ การวิเคราะห์ข้อมูล ทั้งยังมีกล้องอินฟาเรดสำหรับส่องมาที่ตัวคนหรือวัตถุอื่นๆ แล้วแสดงผลในรูปแบบค่าสีที่แสดงถึงความร้อน

โซน 9 : GLOBAL NAVIGATION SATELLITE SYSTEM : ระบบดาวเทียมนำร่องโลก นำเสนอเกี่ยวกับระบบดาวเทียมนำร่องโลก สนุกกับ TRACKING GAME ที่จะสมมุติให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลภายในเมือง หากเกิดเหตุ จะส่งทีมเข้าไปแก้ปัญหาด้วยเส้นทางไหน

โซน 10 : GEOGRAPHIC INFORMATION SYSTEMS : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ นำเสนอเกี่ยวกับระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ กระบวนการวิเคราะห์ และจะมีการทดลองการสร้างแผนที่ 3 มิติ

โซน 11 : GISTDA MY HOUSE นำเสนอเกี่ยวกับการจำลองมุมมอง เสมือนไปยืนอยู่บนสถานที่จริง รอบพื้นที่ที่สนใจ

โซน 12 : GEO INFORMATICS APPLICATION นำเสนอเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้งานในด้านต่างๆ การใช้ประโยชน์ด้านธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้านการเกษตรกรรม ด้านการวางผังเมืองและป้องกันภัย เพิ่มความเข้าใจผ่านการเล่นเกมส์สร้างเมือง เกมส์แนะนำเกษตรกรฯลฯ

โซน 13 : APPLICATION FOR TOMORROW นำเสนอเกี่ยวกับ เป็นการนำเสนอภาพสถานที่ในรูปแบบ 360 องศา พร้อมคำบรรยาย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ

พิพิธภัณฑ์อวกาศ Space Inspirium หรือที่มีชื่อทางการว่า อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ ตั้งอยู่ที่ 88 หมู่ 9 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เบอร์โทร 033-005835-6 เว็บไซต์ : http://www.gistda.or.th เปิดให้เยี่ยมชม วันอังคาร-ศุกร์ เวลา 09.00 – 16.00 น. และ วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. ค่าเข้าชม
ผู้ใหญ่ 50 บาท (ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ) เด็กไทย 20 บาท / เด็กต่างชาติ 50 บาท ทั้งนี้เด็กที่สูงไม่เกิน 120 ซม. พระภิกษุ สามเณร คนพิการ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป (ต้องแสดงบัตรประชาชน) เข้าชมฟรีสำหรับ

วิดีโอ จาก www.youtube.com โดย Siriwat Niraphart