BDMS EEC Occupational Health Forum 2026  ร่วมขับเคลื่อนสุขภาพแรงงาน EEC

Published on

โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา และโรงพยาบาลพญาไทบ่อวิน ในเครือโรงพยาบาลพญาไท–เปาโล ภายใต้ BDMS ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานสัมมนา “BDMS EEC Occupational Health Forum 2026” เวทีความร่วมมือด้านอาชีวอนามัยที่มุ่งยกระดับระบบการดูแลสุขภาพแรงงานในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ให้มีความครอบคลุม เชื่อมโยง และได้มาตรฐานเดียวกันมากยิ่งขึ้น รองรับการเติบโตของภาคอุตสาหกรรมในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง

การจัดงานครั้งนี้สะท้อนบทบาทของเครือข่ายโรงพยาบาล BDMS ในการพัฒนาระบบบริการสุขภาพแรงงานแบบครบวงจร ตั้งแต่การตรวจสุขภาพเชิงป้องกัน การส่งเสริมสุขภาพ การดูแลรักษา ไปจนถึงการส่งต่ออย่างเป็นระบบ เพื่อสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการที่มีแรงงานเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

ภายในงานได้รับเกียรติจาก ดร.จุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก เป็นประธานในพิธีเปิด โดยกล่าวว่า “พื้นที่ EEC ไม่ได้เป็นเพียงศูนย์กลางอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ของประเทศ แต่ “แรงงาน” คือหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ในขณะที่ความท้าทายด้านสุขภาพในยุคอุตสาหกรรม 4.0 มีความซับซ้อนมากขึ้น ทั้งโรคจากการทำงาน ปัญหาสุขภาพจิต และโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ซึ่งล้วนส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานและความสามารถในการแข่งขันขององค์กร”

ทั้งนี้ การมีระบบดูแลสุขภาพแรงงานที่มีประสิทธิภาพและได้มาตรฐาน ไม่เพียงช่วยให้กระบวนการผลิตดำเนินได้อย่างต่อเนื่อง แต่ยังสะท้อนศักยภาพการแข่งขันของประเทศในระยะยาว และเป็นรากฐานสำคัญของความร่วมมือระหว่างภาคอุตสาหกรรมและภาคบริการสุขภาพอย่างยั่งยืน

ด้าน นพ.ก้องเกียรติ เกษเพ็ชร์ ประธานคณะผู้บริหารกลุ่ม 3 และกลุ่ม 6 BDMS กล่าวว่า “เวทีดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือของเครือข่ายโรงพยาบาล BDMS ในพื้นที่ EEC จำนวน 8 แห่ง เพื่อยกระดับบริการด้านอาชีวอนามัยให้สามารถตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมได้อย่างเป็นระบบ ครอบคลุม และเชื่อมโยงกันมากยิ่งขึ้น ทั้งในด้านการป้องกัน การรักษา และการส่งต่อภายใต้มาตรฐานเดียวกัน”

การเข้าร่วมในครั้งนี้ตอกย้ำบทบาทของโรงพยาบาลพญาไทศรีราชาและโรงพยาบาลพญาไทบ่อวิน ในฐานะหน่วยบริการสุขภาพหลักในพื้นที่ EEC ที่พร้อมสนับสนุนการดูแลสุขภาพแรงงานอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุม และสอดรับกับการเติบโตของภาคอุตสาหกรรม

แนวทางดังกล่าวสอดคล้องกับแนวคิด “One Network, One Standard” ของ BDMS ที่มุ่งพัฒนาระบบบริการด้านอาชีวอนามัยแบบบูรณาการ เพื่อให้แรงงานและสถานประกอบการสามารถเข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การป้องกันไปจนถึงการรักษาและการส่งต่อ

นอกจากนี้ เวทีสัมมนายังเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้เกี่ยวข้องด้านความปลอดภัยในการทำงาน ได้ร่วมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ เพื่อพัฒนาแนวทางการดูแลสุขภาพแรงงานให้สอดคล้องกับบริบทของอุตสาหกรรมยุคใหม่ที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

การมีส่วนร่วมในครั้งนี้จึงนับเป็นอีกก้าวสำคัญของโรงพยาบาลพญาไทศรีราชา และโรงพยาบาลพญาไทบ่อวิน ในการร่วมขับเคลื่อนระบบสุขภาพแรงงานในพื้นที่ EEC อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของแรงงาน ควบคู่กับการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

Latest articles

ปวดหลัง นอนท่าไหนดี? แพทย์แนะจัดท่านอน ลดแรงกดหลัง-สะโพก-เข่า

หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยคือ “ปวดหลังควรนอนท่าไหน?” แพทย์ระบุว่า ไม่มีท่านอนเพียงท่าเดียวที่เหมาะกับทุกคน แต่ควรเลือกท่าที่ช่วยให้ คอ กระดูกสันหลัง สะโพก และเข่าอยู่ในแนวสมดุล ลดการบิด การแอ่น และแรงกดทับ

PRINC-Group โชว์รายได้ Q2/69 พุ่งแตะ 1,558.8 ลบ. เติบโต 11.03%

PRINC Group ผู้ดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจสุขภาพ เปิดผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 2/2569 และงวดครึ่งปีแรก สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2569 โชว์ศักยภาพการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

Australian Mandarins Now In Season! ฤดูกาลสดหวานฉ่ำ กับส้มแมนดาริน นำเข้าจากออสเตรเลีย

กลุ่มอุตสาหกรรมผู้ส่งออกส้มจากออสเตรเลีย (QCEG - Queensland Citrus Exporters Group) ได้จัดงานสัมนาให้กับกลุ่มผู้นำเข้า และห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ตในประเทศไทย

อพท.เชียงราย พัฒนาเครือข่ายนักสร้างสรรค์ หนุนเชียงราย “เมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ”

อพท.เชียงราย ยกระดับสร้างชุมชนนักออกแบบและเครือข่ายนักสร้างสรรค์ พลิกไอเดียสู่ธุรกิจยั่งยืน หนุนเชียงราย “เมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ” ครั้งที่ 4

More like this