ซีพีเอฟ ผนึก ม.มหิดล  ชูนวัตกรรมอาหารแทนยา ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

Published on

ม. มหิดล เปิดฉากประชุมวิชาการนานาชาติ ICOH-CVD ครั้งที่ 8  “ซีพีเอฟ” ชูนวัตกรรมอาหารเป็นยา “ไก่อวกาศ – ไข่ไก่ โอเมก้า 3 จาก U FARM” ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยด้วยอาหารที่ดี สะอาด เข้าถึงง่าย และมีคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยลดความเสี่ยงและสาเหตุการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ร่วมงานประชุมวิชาการนานาชาติ สภาพแวดล้อมการทำงานและโรคหัวใจและหลอดเลือดครั้งที่ 8  (The 8th International Conference on Work Environment and Cardiovascular Diseases (ICOH-CVD)  ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 20-22 สิงหาคม 2568  ณ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

รศ. ดร.สราวุธ เทพานนท์

โดยมี รศ. ดร.สราวุธ เทพานนท์ คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธาน และมี น.สพ.ดร.มนูศักดิ์ วงศ์พัชรชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ หัวหน้าทีมวิจัยด้านไบโอเทค  ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นในหัวข้อ  “การพัฒนานวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพดีลดสาเหตุการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVDs)

รศ. ดร.สราวุธ กล่าวว่า โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนและผลิตภาพทางเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญ โดยจะเห็นว่าการพัฒนาของเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงของโลกปัจจุบันทำให้สภาพแวดล้อมในการทำงานเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่น ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน เกิดความเครียดสะสม ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

น.สพ.ดร.มนูศักดิ์ วงศ์พัชรชัย

ด้าน น.สพ.ดร.มนูศักดิ์ กล่าวว่า  ในส่วนของ CPF มุ่งมั่นยกระดับสุขภาพของทุกคน ด้วยอาหารที่ดี สะอาด เข้าถึงง่าย และมีคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยการพัฒนานวัตกรรมอาหาร เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีคนไทยอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดเราได้พิชิตเป้าหมายการส่งไก่ไทยไปอวกาศ ผ่านด้านความปลอดภัยสุดหินจาก NASA ครอบคลุมถึงนวัตกรรมโอเมก้า 3 จากธรรรมชาติ  อย่างไข่ไก่ U FARM เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคให้มีสุขภาพที่ดี ตามหลักการอาหารแทนยา (Food as medicine)

“เราไม่ได้ขายอาหาร แต่เรากำลังส่งต่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในทุกคำที่กิน นอกจากเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยแล้ว เรายังใส่ใจคุณค่าทางโกชนาการของอาหารด้วย เพราะคนไทยกินหมูกินไก่ กินไข่กันทุกวัน แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้คือ ถ้าอาหารประจำวันเรามีสารอาหารที่ดีต่อหัวใจอย่าง ไข่ไก่ U FARM มีโอเมก้า 3 สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้  ผู้บริโภคเพียงแค่กินของเดิม แต่สุขภาพดีขึ้น”

อนึ่งทางคณะสาธารณสุขศาสตร์ จัดงานประชุมวิชาการนานาชาติ สภาพแวดล้อมการทำงานและโรคหัวใจและหลอดเลือดครั้งที่ 8 ขึ้น เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ และข้อมูลระหว่างผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาอาชีพ เกี่ยวกับปัจจัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการก่อให้เกิดโรค CVDs ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมในการทำงาน  เพื่อที่จะนำมาสู่การกำหนดมาตรการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ ลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรค โดยเฉพาะการพัฒนาสภาพแวดล้อมในการทำงานให้ดีขึ้นสำหรับประชาชน

โดยในการประชุมทางวิชาการครั้งนี้ มีผู้นำเสนอผลงานวิจัยและผู้เข้าร่วมการประชุม ประกอบด้วย บุคลากรทางการแพทย์ นักวิชาการ นักศึกษาและบุคคลทั่วไปมากกว่า 200 คน จากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเรามองถึงผลลัพธ์ว่าการประชุมครั้งนี้จะทำให้เกิดความตระหนักและความเข้าใจของผู้ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนทำให้เกิดความมือระหว่างเครือข่ายสาขาวิชาชีพ ในการศึกษาวิจัยเพื่อเสนอร่างนโยบายในการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงการและสร้างแนวปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานต่อไป


โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของโลก

มีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดประมาณ 19.8 ล้านคนในปี 2565 คิดเป็นประมาณ 32% ของการเสียชีวิตทั้งหมดทั่วโลก ในจำนวนนี้ 85% เสียชีวิตจากโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

มากกว่าสามในสี่ของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดเกิดขึ้นในประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลาง

จากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร (อายุต่ำกว่า 70 ปี) จากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง 18 ล้านคนในปี 2564 อย่างน้อย 38% เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือดส่วนใหญ่สามารถป้องกันได้โดยการจัดการกับปัจจัยเสี่ยงด้านพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม เช่น การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ (รวมถึงเกลือ น้ำตาล และไขมันส่วนเกิน) และโรคอ้วน การขาดการออกกำลังกาย การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก และมลพิษทางอากาศ

ที่มา: องค์การอนามัยโลก

https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/cardiovascular-diseases-(cvds)

Latest articles

FedEx เผยผลสำรวจ 41% ของธุรกิจ APAC ยังไม่พร้อม หลัง EU ยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นภาษีนำเข้า

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (Federal Express Corporation) หนึ่งในบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก มุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งในการสนับสนุนธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ในการรับมือกับการยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นอากรนำเข้าขั้นต่ำ (De Minimis) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

แกร็บฟู้ด เผยคนไทยแห่ใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 สร้างยอดเดลิเวอรีทะลุ 500 ล้านบาทในครึ่งเดือน

แกร็บ แอปสั่งอาหารอันดับหนึ่งในประเทศไทย เผยโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนผ่านยอดสั่งอาหารเดลิเวอรีจากร้านที่ร่วมโครงการฯ ทะลุ 500 ล้านบาทเพียงครึ่งเดือน

“SAPPE” ฉีกตลาด Water Plus ส่ง ‘B’lue’ นวัตกรรมน้ำใสกลิ่นไอศกรีม

SAPPE เจ้าตลาดเครื่องดื่มฟังก์ชันนัลของไทย เดินหน้าสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาดเครื่องดื่ม เปิดตัวนวัตกรรม ‘เครื่องดื่มวิตามินน้ำใสกลิ่นไอศกรีมเจ้าแรกในประเทศไทย’ ดึงเสน่ห์ความอร่อยและความทรงจำสุดพิเศษของ ‘ไอศกรีม’ มาสร้างสรรค์มัดใจคนรุ่นใหม่กลุ่ม Gen Y และ Gen Z ส่ง 2 รสชาติใหม่

หัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ เปิดตัวโซลูชันพลังงานอัจฉริยะสำหรับที่อยู่อาศัย

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด โดยกลุ่มธุรกิจ Huawei Digital Power ร่วมนำเสนอนวัตกรรมด้านพลังงานอัจฉริยะในงาน ASIA Sustainable Energy Week...

More like this