เนสท์เล่ จับมือ กฟน. และ กฟภ.เดินหน้าใช้ไฟฟ้าสีเขียวจากพลังงานหมุนเวียนในโรงงานผลิต 6 แห่ง

Published on

บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด เดินหน้าใช้ไฟฟ้าสีเขียวจากพลังงานหมุนเวียนในโรงงานผลิต 6 แห่งในประเทศไทย ด้วยความร่วมมือกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ภายใต้โครงการ Utility Green Tariff 1 (UGT1) ซึ่งเป็นการให้บริการไฟฟ้าสีเขียวแบบไม่เจาะจงแหล่งที่มา ความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปตามเป้าหมายของเนสท์เล่ ประเทศไทย ในการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน 100% ในโรงงานผลิตภายในปีนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนงาน Net Zero 2050 เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2050 และส่งมอบผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มคุณภาพที่ผลิตจากแหล่งพลังงานที่ยั่งยืนให้กับผู้บริโภคไทย

ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ เนสท์เล่ได้นำไฟฟ้าสีเขียวจากพลังงานหมุนเวียนมาใช้กับโรงงานเนสท์เล่ทั้งหมด 6 โรงงาน ได้แก่ โรงงานผลิตเนสท์เล่ไอศกรีม บางชัน โรงงานผลิตครีมเทียม บางปู โรงงานผลิตน้ำดื่ม ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมไปถึงโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยง ในจังหวัดระยอง 2 แห่ง ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2568 เป็นต้นมา

นายฟิลิปป์ กลาวเซอร์ ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายเทคนิคและอุตสาหกรรมการผลิต บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวว่า “ความร่วมมือกับทาง กฟน. และ กฟภ. ภายใต้โครงการ Utility Green Tariff 1 (UGT1) ในครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญของเนสท์เล่ ประเทศไทย ในการเดินหน้าสู่เป้าหมาย Net Zero ภายในปี 2050 การเปลี่ยนไปใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนไม่ใช่แค่ทางเลือก แต่เป็นความจำเป็นในการดูแลโลกของเราอย่างยั่งยืน โดยเนสท์เล่นับเป็นบริษัทอาหารและเครื่องดื่มรายแรก ๆ ของประเทศที่ร่วมโครงการ UGT1 เพื่อให้มั่นใจว่าพลังงานไฟฟ้าที่เนสท์เล่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของเราเป็นพลังงานสะอาดที่มีแหล่งกำเนิดจากพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นการต่อยอดด้านความยั่งยืน เพื่อดูแลผู้คนและโลกของเรา”

นายอำพล สงวนวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจพลังไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า “กฟน. มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเริ่มให้บริการจำหน่ายพลังงานไฟฟ้าสีเขียวตามอัตรา UGT1 กับ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ตั้งแต่รอบใบแจ้งค่าไฟฟ้าเดือนกรกฎาคม 2025 เป็นต้นไป ทั้งนี้ การให้บริการดังกล่าวยังสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด สามารถรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าสีเขียวของภาคอุตสาหกรรมที่กําลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดได้มากยิ่งขึ้น เป็นการช่วยยกระดับอุตสาหกรรม และเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการในระยะยาว สำหรับการตอบสนองความต้องการใช้พลังงานในอนาคตที่ยั่งยืน”

นางสาวสุชาดา คงธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจพลังงาน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กล่าวว่า “การร่วมมือระหว่างเนสท์เล่ และกฟภ. ในครั้งนี้ จะช่วยตอกย้ำเจตนารมณ์ในการส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด และขับเคลื่อนประเทศสู่เป้าหมายด้านความยั่งยืน การเลือกใช้พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนภายใต้โครงการ UGT1 แสดงถึงความร่วมแรงร่วมใจระหว่างภาคเอกชนและภาครัฐในการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบพลังงานที่ยั่งยืน ซึ่งจะส่งผลดีต่อทั้งเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิตของประชาชนในระยะยาว”

การร่วมมือกับ กฟน. และ กฟภ. ในครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของเนสท์เล่ในการดำเนินงานภายใต้หลักการ ESG ทุกมิติ ได้แก่ สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการในราคาที่เข้าถึงได้ และให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและสังคมในทุกก้าวของการดำเนินธุรกิจ

 

Latest articles

Spotify ขับเคลื่อน Courtside Culture ในประเทศไทย

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จำนวนเพลย์ลิสต์ออกกำลังกายที่ผู้ฟังชาวไทยสร้างบน Spotify เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า โดยหนึ่งในปัจจัยสำคัญคือการเติบโตของ Courtside Culture ตั้งแต่กีฬาเทนนิสไปจนถึงพาเดล ผู้ฟังชาวไทยเลือกใช้ Spotify เป็นส่วนหนึ่งในการเติมพลังทุกการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการวอร์มอัป ระหว่างแข่งขัน หรือคูลดาวน์เพื่อฟื้นฟูร่างกายหลังจบเกม

ออริจิ้น ประกาศร่วมทุน Hotel101 (HBNB) บริษัทจดทะเบียนใน Nasdaq

ออริจิ้น ผนึก Hotel101 Global (HBNB) บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaq ใน New York ตั้งบริษัทร่วมทุน พัฒนาโรงแรม Hotel 101 Bangkok ทำเลยุทธศาสตร์ใหม่ย่านดอนเมือง พร้อมรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการเดินทางที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

FedEx เผยผลสำรวจ 41% ของธุรกิจ APAC ยังไม่พร้อม หลัง EU ยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นภาษีนำเข้า

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (Federal Express Corporation) หนึ่งในบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก มุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งในการสนับสนุนธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ในการรับมือกับการยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นอากรนำเข้าขั้นต่ำ (De Minimis) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

แกร็บฟู้ด เผยคนไทยแห่ใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 สร้างยอดเดลิเวอรีทะลุ 500 ล้านบาทในครึ่งเดือน

แกร็บ แอปสั่งอาหารอันดับหนึ่งในประเทศไทย เผยโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนผ่านยอดสั่งอาหารเดลิเวอรีจากร้านที่ร่วมโครงการฯ ทะลุ 500 ล้านบาทเพียงครึ่งเดือน

More like this