เผยโอกาสธุรกิจบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร ยุค ‘ภาษีทรัมป์’  แนะขยายตลาดใหม่ BIMSTEC

Published on

เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์แห่งอนาคตช่วยยืดอายุอาหาร จับตามองผลกระทบจากมาตรการขึ้นภาษีตอบโต้รายประเทศของ “ทรัมป์” กดภาคการส่งออกอาหารและอาหารสัตว์เลี้ยงไทย เร่งเตรียมความพร้อมรับมือ – ลดความเสี่ยง แม้ลูกค้ายังไม่ส่งสัญญาณลดคำสั่งซื้อ มั่นใจนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ช่วยยืดอายุอาหารได้เปรียบตลาดและมีดีมานด์สูง แนะผู้ประกอบการส่งออกอาหารมองโอกาสในตลาดใหม่ๆ ที่มีอัตราการเติบโตสูง เช่น อินเดีย และประเทศคู่ค้าในกลุ่ม BIMSTEC

ชัยวัฒน์ นันทิรุจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด (EKA GLOBAL) ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) แบรนด์คนไทยเบอร์ใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลก เปิดเผยว่า ยังคงเป็นประเด็นที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดสำหรับแนวทางการรับมือของภาครัฐและผลกระทบจากมาตรการภาษีศุลกากรตอบโต้ของรัฐบาลทรัมป์ 2.0 โดยไทยเองถูกตั้งอัตราภาษีนำเข้าที่สหรัฐฯ สูงถึง 36% และแม้ว่าทรัมป์มีประกาศเลื่อนผลบังคับใช้อัตราภาษีใหม่ออกไปอีก 90 วัน เพื่อให้แต่ละประเทศมีโอกาสเจรจา แต่ยังคงอัตราภาษีนำเข้าขั้นต่ำทุกประเทศไว้ที่ 10% มองว่ามาตรการภาษีตอบโต้รายประเทศของทรัมป์ยังคงเป็นความเสี่ยงสำคัญที่สร้างความไม่แน่นอนกดดันการค้าระหว่างประเทศ และเศรษฐกิจโลก

ทั้งนี้ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้ประเมินผลกระทบต่อมูลค่าการส่งออกของไทย คาดจะลดลงประมาณ 1 – 1.5 แสนล้านบาท มีผลกระทบต่อการจีดีพีไทยราว 0.7 – 0.9% ซึ่งตัวเลขนี้เป็นเพียงประมาณการณ์ความเสียหายเบื้องต้นเท่านั้น โดยสถานการณ์การค้าโลกที่ชะลอตัวและมีความไม่แน่นอนสูงจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมาก โดยเฉพาะภาคการส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกา และมีผลกระทบทางอ้อมจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าอื่น ๆ ที่ชะลอตัว หรือ แม้แต่ความเสี่ยงด้านการแข่งขันทางการค้าในอนาคตที่รุนแรงขึ้น ฯลฯ

“อุตสาหกรรมอาหารไทยน่าจะได้รับผลกระทบโดยตรง โดยเฉพาะอาหารแปรรูป ซึ่งเดิมมีอัตราภาษี 0% การปรับขึ้นภาษีจะทำให้ความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการไทยลดลง เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอาหารสัตว์เลี้ยง ซึ่งมีมูลค่าสินค้าส่งออกไปสหรัฐฯ ในปี 2567 สูงเป็นอันดับต้น ๆ จะได้ผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์จากประเทศไทยนั้นมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก เชื่อว่าเรายังมีโอกาสของการส่งออกไปยังประเทศอื่นๆได้”

ชัยวัฒน์ กล่าวว่า ฝ่ายกลยุทธ์ของบริษัทฯ ยังคงติดตามสถานการณ์และเตรียมแผนงานรับมือเพื่อลดความเสี่ยง  แม้ว่าขณะนี้ ยังคงไม่เห็นสัญญาณการปรับลดคำสั่งซื้อลดลงจากทั้งสองกลุ่มลูกค้าหลัก ทั้งกลุ่มอาหารพร้อมรับประทาน (Ready-To-Eat) และอาหารสัตว์เลี้ยงพรีเมียม (Pet-Food)ขณะที่ตลาดอินเดีย ซึ่งบริษัทฯ ได้เข้าไปตั้งโรงงานแห่งใหม่ที่เมืองปูเน่ จะเน้นรับรองตลาดในประเทศอินเดียเป็นหลักก็ตาม

“ตลาดอินเดียเป็นตลาดใหญ่จากจำนวนประชากรที่มีกว่า 1.4 พันล้านคน แม้จะมีความแตกต่างเรื่องวัฒนธรรมในแต่ละภูมิภาค แต่ประชากรในวัยหนุ่มสาวและคนทำงานส่วนใหญ่มีการเข้าถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัย พฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนไป มีความรู้ความเข้าใจในการบริโภคเทรนด์ใหม่ๆ ทำให้ความต้องการในตลาดอาหารแบบ Ready to Eat เพิ่มมากขึ้น หากผู้ประกอบการไทย ศึกษาความต้องการของตลาดและลูกค้าให้ดีเชื่อว่ามีโอกาสในตลาดอินเดียและภูมิภาคนี้อยู่มาก โดยเฉพาะประเทศไทยอยู่ในกลุ่มคู่ค้า BIMSTEC ความริเริ่มแห่งอ่าวเบงกอล ซึ่งมีประเทศในกลุ่ม 7 ประเทศ บังกลาเทศ อินเดีย ศรีลังกา และไทย เนปาลและละภูฏาน อาจจะเป็นโอกาสในการส่งออกและทำการค้าขายกับประเทศเหล่านี้ได้เพิ่มมากขึ้น”

ทั้งนี้ บริษัทฯ มองว่า บรรจุภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมช่วยยืดอายุอาหาร ยังคงมีข้อได้เปรียบและมีความต้องการใช้ทั่วโลกสูง เพราะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนยุคใหม่มากที่สุด และคนทั่วโลกต่างมองหานวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่ออาหาร สะดวกใช้ และช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น ซึ่งบรรจุภัณฑ์ของบริษัทฯ ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิต สามารถรักษาอายุของอาหารได้นานสุดกว่า 2 ปี ไม่มีสารปนเปื้อนไม่มีสารก่อมะเร็ง มีความปลอดภัย น้ำหนักเบา ง่ายต่อการขนส่ง มีดีไซน์ทันสมัย และสามารถเข้าไมโครเวฟได้ อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Latest articles

DE Fund จัด “คลินิกกองทุน” ปิดท้ายที่อุดรธานี หนุนทุกภาคส่วนเข้าถึงทุนดิจิทัล

กองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE Fund) จัดกิจกรรม “DE Fund Clinic” หรือ “คลินิกกองทุน” เปิดโอกาสให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป ได้เรียนรู้แนวทางการขอรับทุน พร้อมรับคำปรึกษาอย่างใกล้ชิด

ส.วิศวกรโครงสร้างฯ แจง 4 ประเด็น เหตุแผ่นดินไหวในเมียนมา ระบุอาคารสูงเมืองกรุงอาจรู้สึกได้

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 5.3 ที่ชายฝั่งตอนใต้ของประเทศเมียนมา ใกล้เมืองย่างกุ้ง จนส่งผลกระทบถึง กทม. นั้น ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย และ อ.ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายว่าลักษณะการเกิดแผ่นดินไหวดังกล่าว เป็น 4 ประเด็น

ปิดผมขาวเนียนสนิท เพียง 7 นาที ด้วยครีมเปลี่ยนสีผมจากญี่ปุ่น

ผมสวย ดูดีเป็นธรรมชาติ ด้วย PAON SEVEN-EIGHT HAIR COLOR (พาออน เซเว่น-เอท แฮร์ คัลเลอร์)  ครีมเปลี่ยนสีผมสำหรับปิดผมขาว เทคโนโลยีจากญี่ปุ่น ในเครือ โอซีซี กรุ๊ป มอบสีผมสวยดูเป็นธรรมชาติ ติดทนนาน สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเองภายในเวลาเพียง 7-8 นาที

 บ้านปู เปิดรับสมัคร! BC4C ปีที่ 15 “พลังดี ไม่มีดรอป” ชิงเงินทุนกว่าสามแสนบาท

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจด้านพลังงานที่หลากหลาย ร่วมกับ สถาบัน Change Fusion เปิดรับสมัครผู้ประกอบกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise: SE) รุ่นใหม่เข้าร่วมโครงการ “พลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม”

More like this