Cartier Beautés du Monde Bangkok Exhibition

Published on

คาร์เทียร์ (Cartier) แบรนด์เครื่องประดับสัญชาติฝรั่งเศส ได้เชิญศิลปินไทย ศรัณย์ เย็นปัญญา นักเล่าเรื่องผ่านงานดีไซน์และศิลปะชาวไทย รับภารกิจระดับโลกในการออกแบบห้อง Thai Patrimony room ซึ่งเป็นห้องจัดแสดงคาร์เทียร์ คอลเลคชั่น ให้ออกสู่สายตาผู้ชมทั่วโลก เพิ่มความตื่นตาตื่นใจในงานโชว์เคสไฮจิวเวลรีระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทยกับ คอลเลคชั่น Beautés du Monde

ให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์ไฮจิวเวลรีระดับตำนานของคาร์เทียร์ รวมถึงจิวเวลรีต่างๆและเรือนเวลากว่า 300 ชิ้น ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคาร์เทียร์ ผ่านคุณค่าทางประวัติศาสตร์อันมากมาย ที่ก้าวข้ามกาลเวลาด้วยความปราณีตบรรจงตลอดกาล โดยงานนี้จะเปิดให้ประชาชนผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 เพียงวันเดียวเท่านั้น ลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ https://register.beautesdumonde.cartier.com

Beautés du Monde คอลเลคชั่น รังสรรค์ขึ้นจากแรงบันดาลใจในการเฝ้าสังเกตและชื่นชมความงดงามของโลกใบนี้ไม่ว่าจะอยู่แห่งใด ผ่านการถ่ายทอดความเชี่ยวชาญของคาร์เทียร์ในการดีไซน์อันสง่างาม รวมไปถึงการจับคู่ผสมผสานระหว่างอัญมณีเลอค่า ที่ขับเน้นองค์ประกอบของธรรมชาติและวัฒนธรรมอันหลากหลายเข้าไว้ด้วยกัน สำหรับไฮจิวเวลรีที่นำมาโชว์เคสในครั้งนี้มาจากหลายหลายคอลเลคชั่นกว่า 300 ชิ้นที่มีความล้ำค่าเหนือกาลเวลา

ภายในงาน Cartier Beautés du Monde Bangkok Exhibition จะมีห้อง Thai Patrimony ซึ่งรังสรรค์โดย ศรัณย์ เย็นปัญญา นักเล่าเรื่องผ่านงานดีไซน์และศิลปะชาวไทย เป็นห้องที่จัดแสดงเฉพาะคาร์เทียร์คอลเลคชั่นเท่านั้น โดยศรัณย์ได้ออกแบบห้องนี้ให้เกี่ยวเนื่องกับเรื่องราวความเป็นมาของคาร์เทียร์รวมถึงคอลเลคชั่นต่างๆ ผ่านเอกลักษณ์ความเป็นไทย โดยใช้สัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมไทยอันน่าภาคภูมิใจ เป็นจุดเชื่อมโยงความเข้าใจกับผู้คนภายในงาน ใน 3 โซน ด้วยกัน

คือ โซน โลตัส (Lotus-ดอกบัว), โซน แดนซ์ (Dance-การร่ายรำ) และโซน สถาปัตยกรรม (Architecture) เพื่อส่งต่อเรื่องราวของคาร์เทียร์ที่มีมรดกยาวนานถึง 176 ปี จาก 3 พี่น้องคาร์เทียร์ที่สามารถมองเห็นความงามได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ความอัศจรรย์ใจที่เกิดขึ้นขณะเดินทางไปทั่วโลก และได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน นำมาซึ่งจินตนาการการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร

ในแต่ละโซนดังกล่าวได้จัดวางคาร์เทียร์คอลเลคชั่นต่างๆ กับงานศิลปะไว้อย่างมีความหมายและลงตัว ไม่ว่าจะเป็น คอลเลคชั่นคาร์เทียร์, อัญมณี, การผลิตนาฬิกาและเครื่องประดับล้ำค่าที่คัดสรรมาเป็นพิเศษ รวมถึงเรื่องราวมรดกคาร์เทียร์ชิ้นที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุย้อนไปถึงปี 1860 และชิ้นล่าสุดคือปลายศตวรรษที่ 20 โดยคอลเลคชั่นของคาร์เทียร์มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันมีมากกว่า 3,000 ชิ้น โดยบางชิ้นคาร์เทียร์ได้ประมูลกลับคืนมาแต่ไม่ใช่เพื่อนำมาเพื่อการค้า แต่เพื่อนำมาเป็นมรดกสืบทอดทางวัฒนธรรมและมรดกที่พิพิธภัณฑ์ทั่วโลกได้ยืมไปจัดแสดงผ่านเรื่องราวสำคัญต่างๆ

ศรัณย์ เย็นปัญญา ศิลปินไทยผู้ออกแบบห้อง Thai Patrimony room เผยว่า แรงบันดาลใจหลักในการสร้างสรรค์ห้องนี้มาจากการสร้างเครื่องแขวนของไทย ซึ่งจะมีวัฒนธรรมดอกไม้ของการสร้างเครื่องแขวน หรือ แชนเดอเลียร์ (Chandelier) มาประกอบ ด้วยนั่นเอง ไฮไลท์ของห้องนี้ คือ สร้าง Emotion Sensor และ สร้าง Speaker กับแชนเดอเลียร์ใหญ่ทรงดอกบัวกลางห้องที่สามารถปฎิสัมพันธ์โต้ตอบกับผู้ที่เดินผ่านได้

“ในแต่ละเลเยอร์ของการดีไซน์นี้ จะได้ยินเสียงเครื่องดนตรีไทยแต่ละชนิด ผู้ที่เดินผ่านจะได้ยินเสียงที่แตกต่างกัน แต่หากทุกคนมายืนอยู่พร้อมกันใน แต่ละเลเยอร์นี้ ก็จะได้ยินเสียงเครื่องดนตรีไทยที่ผสมผสานบรรเลงพร้อมกันแบบเต็มวง ซึ่งผู้ชมที่มาชมงานนี้ สามารถเข้ามาร่วมสัมผัสประสบการณ์พิเศษแบบนี้ได้ที่นี่ที่เดียวครั้งแรกในประเทศไทยก็ว่าได้เลยครับ”

Cartier Beautés du Monde Bangkok Exhibition ปรากฏการณ์โชว์เคสไฮจิวเวลรีระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย ที่รอให้ทุกคนมาร่วมแบ่งปันจินตนาการและผจญภัยไปในเส้นทางของตนเอง เพื่อเก็บเกี่ยวความงดงามของโลกใบนี้ผ่านสเปกตรัมแห่งแสงสี รูปทรงต่างๆ และวัสดุนานาชนิด ที่เรียกความทรงจำให้กลับมาสร้างแรงบันดาลใจและพาให้เคลิ้มไปกับจินตนาการอันเลอค่าเหล่านั้น…ครั้งหนึ่งในชีวิตกับคาร์เทียร์

Latest articles

โอซีซี เปิดตัว Deep Layer ExV ฟื้นบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก ด้วยเทคโนโลยีความงามจากญี่ปุ่น

b-ex Thailand (บีเอ็กซ์ ประเทศไทย) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมระดับพรีเมียมจากประเทศญี่ปุ่น ในเครือ บมจ.โอซีซี เปิดตัว Deep Layer สูตร ExV (Extra Velvety) ใหม่ล่าสุด

สัมผัสความละมุนจากเนื้อวากิว ทุกคืนวันศุกร์ ณ ห้องอาหารเวนติซี โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ

ห้องอาหารเวนติซี ชั้น 24 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ ขอเชิญร่วมเปิดประสบการณ์ลิ้มรสชาติเนื้อวากิวคุณภาพพรีเมียมแสนอร่อยละมุนลิ้นในทุกคำที่ได้ลิ้มลอง ใส่ใจทุกรายละเอียดตั้งแต่การเลือกสรรนำเนื้อส่วนต่าง ๆ มาให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง

แมคโดนัลด์ เอาใจสายเนื้อ ‘Beef Festival 2025’ ส่ง บิกแมค/ดับเบิ้ลชีสเบอร์เกอร์ เริ่มต้น 99 บาท

แมคโดนัลด์ ต้อนรับเทศกาล ‘Beef Festival’ กับเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ ในโอกาสฉลองครบรอบ 40 ปีแมคโดนัลด์ ให้พิเศษยิ่งขึ้นกว่าทุกปี พร้อมส่งท้ายปีแบบจัดเต็มเอาใจบีฟเลิฟเวอร์กับเมนูเบอร์เกอร์เนื้อตัวท็อป

เทรนด์ท่องเที่ยวไทยปี 69  ทริปสั้น สุขภาพ อาหาร วางแผนทริปด้วย AI มาแรง

อโกด้าเผยเทรนด์ท่องเที่ยวไทยปีพ.ศ. 2569 กระแสท่องเที่ยวในประเทศ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และการใช้ AI ช่วยวางแผนเที่ยวกำลังมาแรง เผย ปัจจุบันมีเพียง 31% ของนักเดินทางชาวไทยที่ใช้ AI ในการวางแผนเดินทาง

More like this