สสส.เปิดตัวสื่อ “ชีวิตวิถีใหม่” ชีวิตดีเริ่มที่เราผ่าวิกฤตโควิด-19

Published on

วิกฤติโควิด-19 นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงการปฎิบัติตนของคนไทยและทั่วโลก เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่นี้ อาทิ สวมหน้ากาก ล้างมือ การเว้นระยะห่างทางสังคม การลดการเคลื่อนย้ายเดินทาง นับเป็นคลื่นวิกฤติลูกใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เศรษฐกิจและสังคมอย่างกว้างขวาง เชื่อกันว่าจะเร่งกระบวนการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในทุกๆมิติทั้งในระดับมหภาคและชีวิตบุคคล  

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า ในมิติด้านสุขภาพ ต้องมีการปรับรูปแบบการดำเนินชีวิตใหม่ที่แตกต่างจากแนวทางปฏิบัติเดิมๆที่คุ้นเคยหรือ การสร้าง “ชีวิตวิถีใหม่” ซึ่งทุกคนในสังคมต้องเริ่มต้นจากตัวเองในการปรับพฤติกรรมแนวปฏิบัติในชีวิตประจำวัน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันตนเอง สอดคล้องกับบทบาทการดำเนินงานของสสส. ในการกระตุ้นเตือนและเชิญชวนให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อลดความเสี่ยงทางสุขภาพ

สสส. ได้จัดทำการรณรงค์สื่อสารที่จะชวนคนไทยช่วยกันนำพาประเทศไทยไปในทิศทางใหม่โดยมุ่งเน้นสร้างความเข้าใจว่า หลังวิกฤตโควิด-19 สิ่งที่เปลี่ยนไปไม่เพียงแค่การปรับตัวเฉพาะหน้าระยะสั้นๆแล้วกลับไปมีพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆอย่างเดิม รอรับคลื่นโควิดลูกต่อไปหรือการคุกคามของโรคอุบัติใหม่ตัวถัดไปที่พบว่ามีแนวโน้มของวงจรการระบาดในโลกถี่ขึ้นเรื่อยๆ แต่หมายถึง “ชีวิตวิถีใหม่” เพื่อความปลอดภัยและสมดุลย์ของโลกอนาคตที่จะเปลี่ยนไปด้วยดังนั้นจึงต้องเริ่มเตรียมพร้อมในบันไดขั้นแรกๆกันหลังโควิด-19 อาทิ ร่างกายสะอาดเสมอ พื้นที่สะอาดเสมอ กินมีประโยชน์เสมอ ร่างกายแข็งแรงเสมอดูแลตัวเองในที่ส่วนรวมเสมอ

โดยจะมีการรณรงค์ทั้งโดยเผยแพร่สื่อทั้งในรูปแบบคลิปรณรงค์ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว คู่มือ และสื่อสนับสนุนให้ความรู้ในการปฏิบัติตนเอง โดยจะเริ่มเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆอย่างเป็นทางในวันที่ 8  พฤษภาคม เป็นต้นไปร่วมกับกระบวนการปรับเปลี่ยนสังคมอื่นๆ เช่น ด้านการขับเคลื่อนนโยบายการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมสนับสนุน การใช้ขบวนการในชุมชน เป็นต้น

โควิด-19 เข้ามารีเซ็ททั้งระบบเศรษฐกิจ สังคมและสุขภาพ จนถึงวันนี้ยังไม่สามารถระบุวันสิ้นสุดวิกฤตินี้ได้ แต่เชื่อว่าหากเราเตรียมพร้อมตนเองไปสู่ชีวิติวิถีใหม่ชีวิตดีเริ่มที่เราแล้ว เมื่อในอนาคตมองย้อนกลับมาจะพบว่าวิกฤตครั้งนี้ได้สร้างโอกาสสำคัญในการที่เร่งให้เราหันกลับมาสร้างสมดุลย์ที่ยั่งยืนให้แก่ชีวิตมนุษย์และโลกใบนี้มากยิ่งขึ้นเร็วยิ่งขึ้น

” สำหรับผู้สนใจทั้งในส่วนของบุคคลและองค์กรสามารถติดตามและดาวน์โหลดข้อมูลเกี่ยวข้องกับโควิด – 19 และสื่อ “ชีวิตวิถีใหม่ชีวิตดีเริ่มที่เรา” ได้ที่ www.thaihealth.or.th /ไทยรู้สู้โควิด TVC ชีวิตวิถีใหม่ ชีวิตดีเริ่มที่เรา ” ดร.สุปรีดากล่าว

Latest articles

สัมผัสความละมุนจากเนื้อวากิว ทุกคืนวันศุกร์ ณ ห้องอาหารเวนติซี โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ

ห้องอาหารเวนติซี ชั้น 24 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ ขอเชิญร่วมเปิดประสบการณ์ลิ้มรสชาติเนื้อวากิวคุณภาพพรีเมียมแสนอร่อยละมุนลิ้นในทุกคำที่ได้ลิ้มลอง ใส่ใจทุกรายละเอียดตั้งแต่การเลือกสรรนำเนื้อส่วนต่าง ๆ มาให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง

แมคโดนัลด์ เอาใจสายเนื้อ ‘Beef Festival 2025’ ส่ง บิกแมค/ดับเบิ้ลชีสเบอร์เกอร์ เริ่มต้น 99 บาท

แมคโดนัลด์ ต้อนรับเทศกาล ‘Beef Festival’ กับเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ ในโอกาสฉลองครบรอบ 40 ปีแมคโดนัลด์ ให้พิเศษยิ่งขึ้นกว่าทุกปี พร้อมส่งท้ายปีแบบจัดเต็มเอาใจบีฟเลิฟเวอร์กับเมนูเบอร์เกอร์เนื้อตัวท็อป

เทรนด์ท่องเที่ยวไทยปี 69  ทริปสั้น สุขภาพ อาหาร วางแผนทริปด้วย AI มาแรง

อโกด้าเผยเทรนด์ท่องเที่ยวไทยปีพ.ศ. 2569 กระแสท่องเที่ยวในประเทศ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และการใช้ AI ช่วยวางแผนเที่ยวกำลังมาแรง เผย ปัจจุบันมีเพียง 31% ของนักเดินทางชาวไทยที่ใช้ AI ในการวางแผนเดินทาง

เทรนด์ Wellness โตแรง Absolute Pluz Clear Plant Protein ผุดโปรตีนใส โหมตลาดคนรักสุขภาพ

อุตสาหกรรม Wellness Economy ทั่วโลกและในไทยที่เติบโตเฉลี่ยปีละ 8–10% ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสุขภาพในแบบลึกขึ้น Absolute จึงวางหมุดใหม่จากพื้นฐานฟิตเนสและการดูแลสุขภาพ มุ่งสู่ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ครบทั้งเรื่องโภชนาการและวิถีชีวิต

More like this