ย้ำ บ.ทัวร์ ต่ออายุใบอนุญาตล่วงหน้า 30 วันก่อนหมดอายุ

Published on

นายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กรมการท่องเที่ยวเตือนให้ผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวซึ่งที่มีอายุใบอนุญาตทุก 2 ปี ขอต่ออายุใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวได้ล่วงหน้า 30 วัน โดยไม่ควรปล่อยให้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวหมดอายุ ไม่เช่นนั้นจะถือว่าผู้ประกอบการเข้าหลักเกณฑ์การขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวใหม่ ซึ่งจะเป็นการยื่นเอกสารใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง โดยผู้ประกอบการจะสามารถใช้ชื่อบริษัทเดิมได้ แต่จะได้รับหมายเลขใบอนุญาตใหม่ และจะมีความยุ่งยากในการวางเงินหลักประกัน

ทั้งนี้ การขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวประเภทบุคคลธรรมดาและประเภทนิติบุคคล บริษัทจำกัด (มหาชน) บริษัทจำกัดและห้างหุ้นส่วนจำกัด ในปัจจุบันมีหลักเกณฑ์ในการวางเงินหลักประกันคือ

  1. ประเภททั่วไป 200,000 บาท
  2. นำเที่ยวจากต่างประเทศ 100,000 บาท
  3. นำเที่ยวในประเทศ 50,000 บาท และ 4.นำเที่ยวเฉพาะพื้นที่ 10,000 บาท รวมทั้งมีค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวฉบับละ 2,000 บาทด้วย

กรมการท่องเที่ยวจึงขอย้ำเตือนผู้ประกอบการระมัดระวังไม่ควรให้ใบอนุญาตหมดอายุมิเช่นนั้นจะสร้างความยุ่งยากให้แก่ผู้ประกอบการเพราะจะถูกเพิกถอนหรือยกเลิกใบอนุญาตได้สำหรับผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวที่ได้รับใบอนุญาตในปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น 12,514 ราย เป็นผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวรายใหม่ 8 ราย และมีผู้ได้รับใบอนุญาตเป็นมัคคุเทศก์ 78,261 ราย เป็นใบอนุญาตรายใหม่ 40 ราย

Latest articles

ไทยช่วยไทย พลัส เปิดเทอมใหญ่ สบายกระเป๋า ลดสูงสุด 86% ตลอดเดือนพฤษภาคม

พาณิชย์ลดค่าครองชีพประชาชน “Back To School 2026” (เปิดเทอมใหญ่ สบายกระเป๋า) ภายใต้โครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส” เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครองและนักเรียนทั่วประเทศ

J-Beauty มั่นใจตลาดความงามเมืองไทย Drip Tune สกินแคร์ญี่ปุ่น พร้อมบุกตลาดไทย  

found & found บิวตี้เดสติเนชันด้านสุขภาพและความงามจากญี่ปุ่น–เกาหลี จับมือกับ Sugi Holdings ส่งมอบ “Drip Tune” แบรนด์สกินแคร์ญี่ปุ่นระดับพรีเมียมเข้าทำตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

ยูดี ทรัคส์ เปิดตัวรถบรรทุก Quester MY2026 ชูจุดเด่นประหยัดน้ำมัน รับมือต้นทุนพลังงานผันผวน

ยูดี ทรัคส์ ประเทศไทย เดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นในตลาดอย่างต่อเนื่อง จัดงานเปิดตัวรถบรรทุกรุ่นใหม่ Quester MY2026 โดยชูจุดเด่นเครื่องยนต์ขนาด 8 ลิตร 350 แรงม้า พร้อมเกียร์ ESCOT...

ทีทีบี ได้รับการอนุมัติโครงการซื้อหุ้นคืนเพิ่มเป็น 35,000 ล้านบาท ครอบคลุม 4 ปี

ทีทีบี ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นในการขยายโครงการซื้อหุ้นคืนเพิ่มเป็น 35,000 ล้านบาท ครอบคลุม 4 ปี (ปี 2568 - 2571) พร้อมประกาศแผนซื้อหุ้นคืนครั้งที่ 4 เพื่อรับมือกับความผันผวนในตลาดหุ้น

More like this