SUBCON Thailand 2026 จับคู่ธุรกิจ 9,600 คู่ มูลค่าการซื้อขายกว่า 2.3 หมื่นล้าน

Published on

บีโอไอเผยความสำเร็จการจัดงาน “SUBCON Thailand 2026” ระหว่างวันที่ 13 – 16 พฤษภาคม 2569 แพลตฟอร์มเชื่อมโยงธุรกิจและห่วงโซ่อุปทานอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน มีผู้ร่วมงานมากกว่า 50,000 คน ยอดเจรจาธุรกิจกว่า 9,600 คู่ คาดเกิดมูลค่าซื้อขายกว่า 23,000 ล้านบาท สร้างโอกาสทางธุรกิจแก่ผู้ผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมในประเทศ และเสริมแกร่งเครือข่ายห่วงโซ่อุปทานอุตสาหกรรมแห่งอนาคต

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยผลการจัดงาน “SUBCON Thailand 2026” ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 13 – 16 พฤษภาคม 2569 โดยความร่วมมือระหว่างบีโอไอ สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย และอินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ว่าการจัดงานในปีนี้ประสบความสำเร็จอย่างดีมีผู้เข้าร่วมชมงานมากกว่า 50,000 คน มีการเจรจาธุรกิจภายในงานกว่า 9,600 คู่ โดยบริษัทที่ร่วมเจรจาธุรกิจประเมินว่าจะเกิดมูลค่าซื้อขายชิ้นส่วนกว่า 23,000 ล้านบาท ครอบคลุมอุตสาหกรรมสำคัญ เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ เครื่องมือแพทย์ และอากาศยาน เป็นต้น

ผู้ประกอบการ ผู้ซื้อ และนักธุรกิจที่เข้าร่วมงาน SUBCON Thailand ต่างให้การตอบรับงานนี้เป็นอย่างดี โดยงานนี้มีบทบาทสำคัญในการเป็น One Stop Sourcing Platform เชื่อมโยงอุตสาหกรรมชิ้นส่วนระดับนานาชาติ ทั้งการนำเสนอโอกาสทางธุรกิจของผู้ซื้อและผู้ขายชิ้นส่วนจากทั่วโลก การเชื่อมโยงเครือข่ายห่วงโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมต่างๆ และการเจรจาจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) ซึ่งเป็นจุดแข็งสำคัญของงานนี้ ผู้เข้าร่วมงานจำนวนมากสามารถปิดดีลการซื้อขายชิ้นส่วนและสร้างความร่วมมือได้จริง โดยส่วนใหญ่มีการนัดหมายเพื่อหารือต่อหลังงานอีกด้วย

ผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่มองว่าสามารถต่อยอดธุรกิจ สร้างความร่วมมือด้านเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการในอนาคต พร้อมทั้งช่วยให้พบผู้ซื้อ ผู้ผลิต และพันธมิตรทางธุรกิจครบถ้วนและตรงกับความต้องการ อีกทั้งการเข้าร่วมงาน SUBCON Thailand อย่างต่อเนื่อง มีส่วนสำคัญในการช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับตัวตามทิศทางอุตสาหกรรมโลกได้ รองรับเทคโนโลยีขั้นสูงมากขึ้น และตอบสนองความต้องการของตลาดโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่มีความเชื่อมั่นต่อคุณภาพและมาตรฐานของผู้ผลิตชิ้นส่วนไทย โดยมองว่าผู้ผลิตไทยมีขีดความสามารถระดับนานาชาติ และมีศักยภาพในการเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทานระดับโลกได้

นายศุภชัย ตั้งธรรมพูนผล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท SP Automotive ผู้ผลิตชิ้นส่วนโลหะขึ้นรูปสำหรับยานยนต์ กล่าวว่า การรวมผู้ผลิตชิ้นส่วนและผู้ซื้อจากทั่วโลกไว้ในงานเดียว ทำให้เกิดการเจรจาธุรกิจได้รวดเร็ว และต่อยอดสู่ความร่วมมือระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นางสาววรัญชลี สุวรรณพิมลกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท S.K. Polymer กล่าวว่า SUBCON Thailand เป็นเวทีที่ผู้ประกอบการไทยได้แสดงศักยภาพด้านคุณภาพและมาตรฐานระดับสากลต่อผู้ซื้อและนักลงทุนจากทั่วโลก และช่วยเสริมความเชื่อมั่นในการขยายตลาดระดับนานาชาติได้อย่างเป็นรูปธรรม

นางสาวศิรพรรณ อ่อนอรรถ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท O.E.I ผู้ผลิตชิ้นส่วนโลหะความเที่ยงตรงสูงด้วยกระบวนการกลึง ปั๊ม ตัดด้วยเลเซอร์ เชื่อมประกอบ และทุบขึ้นรูปเย็น กล่าวว่า บริษัทเข้าร่วม SUBCON Thailand อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นเวทีที่ช่วยให้เข้าถึงลูกค้าและพันธมิตรได้โดยตรง ต่อยอดโอกาสทางธุรกิจได้อย่างเป็นรูปธรรม และช่วยให้เข้าใจทิศทางอุตสาหกรรมในอนาคต ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนธุรกิจในระยะยาว

“ผลตอบรับจากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงาน สะท้อนให้เห็นว่า SUBCON Thailand เป็นแพลตฟอร์มสำคัญในการเชื่อมโยงผู้ประกอบการไทยเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทานระดับโลก ทั้งด้านการซื้อขายชิ้นส่วน การรับช่วงการผลิต การถ่ายทอดเทคโนโลยี ไปจนถึงการต่อยอดความร่วมมือในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เช่น ซัพพลายเชนของกลุ่ม AI เซมิคอนดักเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง ยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนสำคัญ ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ หรือชิ้นส่วนอากาศยาน  บีโอไอจะเดินหน้าพัฒนา SUBCON Thailand ให้เป็นเวทีสำคัญในการยกระดับผู้ประกอบการไทย สร้างการเชื่อมโยงกับบริษัทชั้นนำจากทั่วโลกให้มากขึ้น เพื่อปักหมุดไทยให้แน่นยิ่งขึ้นบนแผนที่ห่วงโซ่อุปทานอุตสาหกรรมโลก” นายนฤตม์ กล่าว

Latest articles

พอล แอนด์ โจ เปิดตัวทินต์ลิปเจลใหม่ ถ่ายทอดสีสันแห่งฤดูใบไม้ร่วง

เครื่องสำอาง PAUL & JOE (พอล แอนด์ โจ) จากประเทศฝรั่งเศส ถ่ายทอดความงดงามของสีสันแห่งฤดูใบไม้ร่วง ผ่าน GEL TINT ROUGE ทินต์ลิปเจลใหม่ มอบสีสันสดใส เนื้อสัมผัสบางเบา ด้วยส่วนผสมของเม็ดสีทินต์สูตรน้ำที่ซึมซาบสู่ริมฝีปากได้อย่างรวดเร็ว

แกรนด์สิริ เขาใหญ่ สานแนวคิด “หลับสบาย…ขยายครอบครัว” จุดเริ่มต้นแห่งความรัก สู่ที่พักรักษ์โลก

แกรนด์สิริ รีสอร์ท เขาใหญ่ เกิดขึ้นจากจุดเริ่มต้นของความประทับใจ จากสภาพธรรมชาติอันเขียวชอุ่ม มอบอากาศดี ๆ ให้สูดลมหายใจอย่างสดชื่นตลอดทั้งปี จากบ้านหลังที่สองของครอบครัว ขยับขยายจนกลายเป็นรีสอร์ตใหญ่ในอาณาจักรกว้างขวางบนพื้นที่ 20 ไร่

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เผยยอดขายครึ่งปีแรก เซกเมนต์ BEV ในไทยเติบโตกว่า 130%

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย แถลงข่าวผลประกอบการช่วงครึ่งปีแรกของปี 2569 ชูการเติบโตของเซกเมนต์รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ด้วยตัวเลขการเติบโตกว่า 130% สะท้อนความสำเร็จของ The all-new electric CLA

55 ปี เอ็มมีเน้นซ์ กรุ๊ปฯ เร่งเครื่อง Health-Tech รับแรงหนุนตลาดเครื่องมือแพทย์ 2.6 แสนล้าน

‘เอ็มมีเน้นซ์ กรุ๊ปฯ’ ผู้นำธุรกิจนำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์ ฉลองก้าวสู่ปีที่ 55 ประกาศรุกตลาด Health & Wellbeing เต็มสูบ ยกระดับจากผู้นำเข้าสู่ ‘Solution Partner’ ด้านสุขภาพครบวงจร ชูแนวคิด ‘Wellbeing for All’

More like this