เต็ดตรา แพ้ค เปิดตัวชั้นปกป้องจากกระดาษแทนอะลูมิเนียมฟอยล์ นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน

Published on

เต็ดตรา แพ้ค เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีชั้นปกป้องที่ทำจากเยื่อกระดาษ (Paper-based Barrier) สำหรับกล่องบรรจุภัณฑ์น้ำผลไม้เป็นครั้งแรกของโลก นับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารที่ยั่งยืน ซึ่งจะช่วยลดการพึ่งพาวัสดุจากเชื้อเพลิงฟอสซิล โดยมีการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้แล้วในหลายประเทศทั่วโลก

ความสำเร็จในครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างเต็ดตรา แพ้ค กับบริษัท García Carrión แบรนด์ผู้ผลิตน้ำผลไม้ชั้นนำจากประเทศสเปน ซึ่งให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและนวัตกรรมที่มีความรับผิดชอบในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มมาอย่างยาวนาน

ทาเทียนา ลิเชติ (Tatiana Liceti) รองประธานฝ่ายโซลูชันด้านบรรจุภัณฑ์ของบริษัท เต็ดตรา แพ้คกล่าวว่า “การเปิดตัวในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของเราในการสร้างบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนโดยใช้วัสดุหมุนเวียนที่เป็นทรัพยากรทดแทนได้และสามารถนำมารีไซเคิลได้ทุกส่วน จากการทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้า เราได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่านวัตกรรมที่ยั่งยืนของเราสามารถขยายไปสู่ตลาดและกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม ในขณะที่ยังคงคุณสมบัติการใช้งานและคุณภาพของบรรจุภัณฑ์ไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม”

ชั้นปกป้องทดแทนจากเยื่อกระดาษคืออะไร

ชั้นปกป้องที่ทำจากเยื่อกระดาษ เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของเต็ดตรา แพ้ค สำหรับการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์แบบปลอดเชื้อ โดยการนำชั้นปกป้องที่ผลิตจากเยื่อกระดาษซึ่งเป็นวัสดุหมุนเวียนมาทดแทนชั้นอะลูมิเนียมฟอยล์แบบเดิม ส่งเสริมให้มีการเปลี่ยนผ่านการใช้วัสดุที่ทำจากเชื้อเพลิงฟอสซิลไปสู่วัสดุแบบหมุนเวียนที่ปล่อยคาร์บอนต่ำและช่วยลดคาร์บอนฟุตพรินต์ของบรรจุภัณฑ์ เมื่อประกอบกับชั้นปกป้องอื่นๆ ของกล่องบรรจุภัณฑ์ ชั้นปกป้องนี้สามารถช่วยป้องกันออกซิเจน แสง ความชื้น และแบคทีเรีย ทำให้มั่นใจได้ในความปลอดภัยของอาหาร และยังคงอายุการเก็บรักษาเทียบเคียงได้กับกล่องแบบที่ใช้ชั้นอะลูมิเนียมฟอยล์

กล่องบรรจุภัณฑ์แบบนี้จึงมีสัดส่วนของกระดาษสูงถึง 80% ช่วยเสริมภาพลักษณ์ด้านความยั่งยืนของผลิตภัณฑ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และจากการตรวจสอบและยืนยันจากองค์กร Carbon Trust[1] พบว่า เมื่อนำชั้นปกป้องที่ทำจากเยื่อกระดาษมาใช้ร่วมกับชั้นผสานที่เป็นโพลิเมอร์จากพืช จะเพิ่มสัดส่วนวัสดุหมุนเวียนที่เป็นทรัพยากรทดแทนได้มากขึ้นถึง 92% และทำให้ลดคาร์บอนฟุตพรินต์ของบรรจุภัณฑ์ได้ถึง 43% เมื่อเทียบกับกล่องปลอดเชื้อที่ใช้ชั้นอะลูมิเนียมฟอยล์

กล่องแบบปลอดเชื้อที่ใช้ชั้นปกป้องจากเยื่อกระดาษสามารถจัดเก็บ คัดแยก และรีไซเคิลได้ในพื้นที่ที่มีโครงสร้างพื้นฐานในการรีไซเคิลที่เพียงพอ โดยคาดว่าจะช่วยสร้างประโยชน์และเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่อุตสาหกรรมรีไซเคิลในอนาคต โดยเฉพาะในการกู้คืนเยื่อกระดาษของกล่องจากกระบวนการรีไซเคิล พร้อมทั้งคงไว้ซึ่งคุณภาพและมาตรฐานของเส้นใยกระดาษและส่วนประกอบอื่น ๆ ของบรรจุภัณฑ์

กล่องบรรจุภัณฑ์แบบปลอดเชื้อรุ่นแรกที่ใช้ชั้นปกป้องที่ทำจากเยื่อกระดาษของเต็ดตรา แพ้ค ได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2566 โดยร่วมมือกับบริษัทผลิตภัณฑ์นมในประเทศโปรตุเกส และนวัตกรรมดังกล่าวได้รับการยกย่องว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญด้านบรรจุภัณฑ์แห่งความยั่งยืนในการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ จนได้รับรางวัล “Resource Efficiency” จากเวที Sustainable Packaging News Awards 2024

ทั้งนี้ เพื่อเร่งการพัฒนาบรรจุภัณฑ์แบบปลอดเชื้อที่ใช้นวัตกรรมดังกล่าว เต็ดตรา แพ้ค ได้ใช้เงินลงทุนกว่า 2,200 ล้านบาท (60 ล้านยูโร) ในการสร้างโรงงานนำร่องที่เน้นการผลิตชั้นปกป้องจากเยื่อกระดาษแบบพิเศษนี้ ณ เมืองลุนด์ ประเทศสวีเดน ภายใต้ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยลุนด์ ทำให้เต็ดตรา แพ้ค เข้าถึงศักยภาพการทดสอบขั้นสูงของห้องปฏิบัติการ MAX IV ของมหาวิทยาลัยได้อย่างเต็มที่ โรงงานแห่งนี้จะเริ่มการผลิตในไตรมาสแรกของปี 2570 ซึ่งจะเร่งการพัฒนาวัสดุบรรจุภัณฑ์แบบปลอดเชื้อรุ่นใหม่นี้ และสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ลูกค้าครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนกระบวนการผลิต การสร้างชั้นปกป้อง การผลิตวัสดุบรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงกระบวนการบรรจุผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

การเปิดตัวเทคโนโลยีชั้นปกป้องที่ทำจากเยื่อกระดาษสำหรับบรรจุภัณฑ์น้ำผลไม้ในครั้งนี้ ตอบโจทย์กระแสความใส่ใจด้านความยั่งยืนที่เพิ่มสูงขึ้นในประเทศไทย ตามผลการวิจัยล่าสุดของ PwC[2] ที่พบว่าผู้บริโภคชาวไทยถึง 92% มีความกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และ 43% ให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์ที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมเมื่อตัดสินใจซื้อสินค้า

ความตื่นตัวของผู้บริโภคข้างต้นยังสอดคล้องกับร่างพระราชบัญญัติการจัดการบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืนของประเทศไทย ที่มุ่งขยายความรับผิดชอบของผู้ผลิต และผลักดันให้ประเทศไทยเปลี่ยนผ่านไปสู่แนวปฏิบัติด้านบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

แพรพร อมรภาณุพันธ์ ผู้อำนวยการกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านบรรจุภัณฑ์ของบริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ในยุคที่ความยั่งยืนกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าสำหรับผู้บริโภค นวัตกรรมด้านบรรจุภัณฑ์จึงเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น เทคโนโลยีชั้นปกป้องจากเยื่อกระดาษนี้ จึงเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญของพันธกิจระยะยาวของเราในการสร้างบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ยั่งยืนที่สุดในโลก ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตและผู้บริโภคชาวไทยสามารถเข้าถึงโซลูชันบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนและทันสมัยที่สุด พร้อมรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรม และตอบโจทย์ความคาดหวังของตลาดและข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมที่กำลังพัฒนาและมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว”

กล่องปลอดเชื้อรายแรกของโลกที่ใช้ชั้นปกป้องจากเยื่อกระดาษ สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้

เต็ดตรา แพ้ค ร่วมกับ García Carrión ผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่จากประเทศสเปน เปิดตัวกล่อง Tetra Brik® Aseptic ขนาด 200 มล. รุ่น Slim Leaf ที่ใช้ชั้นปกป้องที่ทำจากเยื่อกระดาษสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ ภายใต้แบรนด์ Don Simón นับเป็นกล่องน้ำผลไม้ขนาดพกพาแบรนด์แรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีชั้นปกป้องรูปแบบใหม่นี้ สำหรับ García Carrión การประยุกต์ใช้นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนดังกล่าวถือเป็นการขับเคลื่อนกลยุทธ์ความยั่งยืนแบบ 360° ในภาคอุตสาหกรรมอย่างเป็นรูปธรรม และได้รับการยกย่องด้วยรางวัล Factories of the Future Award 2024 สาขาความเป็นเลิศด้านความยั่งยืนและเศรษฐกิจหมุนเวียนอีกด้วย

เทคโนโลยีชั้นปกป้องที่ทำจากเยื่อกระดาษเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ของเต็ดตรา แพ้ค ที่มุ่งสร้างบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ยั่งยืนที่สุดในโลก โดยเน้นการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากกระดาษเป็นหลัก ใช้วัสดุหมุนเวียนหรือวัสดุรีไซเคิลจากแหล่งที่รับผิดชอบ มีคาร์บอนฟุตพรินต์ที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และสามารถรีไซเคิลได้อย่างสมบูรณ์[3] เพื่อบรรลุวิสัยทัศน์นี้ เต็ดตรา แพ้ค ได้ทุ่มเงินลงทุนกว่า 3,700 ล้านบาท (100 ล้านยูโร) ต่อปี ในการพัฒนานวัตกรรมด้านบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปี 2573


[1] อ้างอิง: แบบจำลอง “Carton CO2 Calculator” ของเต็ดตรา แพ้ค ซึ่งได้รับการรับรองโดย Carbon Trust™ เวอร์ชัน 11 (มีผลตั้งแต่ 1 มกราคม 2025) ขอบเขตการประเมิน: การวัดคาร์บอนฟุตพรินต์ตลอดวัฏจักรชีวิต (cradle-to-grave) ของกล่อง Tetra Brik® Aseptic 200 Slim Leaf ที่ใช้ชั้นเคลือบที่เป็นโพลิเมอร์จากพืชและชั้นปกป้องที่ทำจากเยื่อกระดาษ เมื่อเปรียบเทียบกับบรรจุภัณฑ์Tetra Brik® Aseptic 200 Slim Leaf มาตรฐาน (ข้อมูลอุตสาหกรรมในสหภาพยุโรป)

[2] อ้างอิง: PwC รายงาน Voice of the Consumer Survey 2025 – Thailand Snapshot จากเว็บไซต์ https://www.pwc.com/th/en/asia-pacific/2025/voice-of-the-consumer-survey/assets/voice-of-the-consumer-survey-2025-thailand-snapshot-en.pdf

[3] อ้างอิงถึงการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุหมุนเวียนหรือวัสดุรีไซเคิลทั้งหมด ซึ่งมาจากแหล่งที่มีความรับผิดชอบ เพื่อช่วยปกป้องและฟื้นฟูสภาพภูมิอากาศ ทรัพยากร และความหลากหลายทางชีวภาพของโลก สนับสนุนการผลิตและการกระจายสินค้าที่มีการปล่อยคาร์บอนต่ำ มีความสะดวกและปลอดภัย ช่วยเสริมสร้างระบบอาหารที่มีความยืดหยุ่น และสามารถนำไปรีไซเคิลได้ทุกส่วน

Latest articles

Amazing MuayThai Festival 2026 ฉลองวันมวยไทย บูม Sport Tourism

“Amazing MuayThai Festival 2026” เป็นกิจกรรมภายใต้โครงการไหว้ครูมวยไทยโลกซึ่ง ททท. ได้จัดขึ้นต่อเนื่องทุกปี เพื่อนำเสนออัตลักษณ์สำคัญของการฝึกมวยไทย

เพาเวอร์บาย จับมือ มูลนิธิออทิสติกไทย ผลักดันเทคโนโลยีเพื่อความเท่าเทียม

“ความเท่าเทียมทางการศึกษา” กลายเป็นโจทย์สำคัญของสังคมไทย เพาเวอร์บาย ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ไม่หยุดนิ่งในการนำศักยภาพด้านเทคโนโลยีเข้ามาเป็นเครื่องมือในการสร้างโอกาสให้กับกลุ่มเปราะบางอย่างเป็นรูปธรรม ภายใต้กรอบกลยุทธ์ ESG โดยเฉพาะมิติด้านสังคม (Social) เพาเวอร์บาย ร่วมกับ มูลนิธิออทิสติกไทย, ทรูปลูกปัญญา...

CH เปิดกลยุทธ์ปี 69 เร่งขยายฐานลูกค้าใหม่ทั้งในและต่างประเทศ ตั้งเป้า 1,800 ลบ.

CH เปิดกลยุทธ์ปี 2569 มุ่งเสริมความแข็งแกร่งธุรกิจ เพิ่มการรับรู้แบรนด์ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ตลอดทั้งปี รุกขยายฐานลูกค้าใหม่ทั้งในและต่างประเทศ ควบคู่การบริหารต้นทุนและความเสี่ยง

ปลุกหัวใจให้ผลิบานใน “In Your Radiant Season” ซีรีส์โรแมนติกหวานละมุนแห่งปี

In Your Radiant Season ซีรีส์โรแมนติกที่ถ่ายทอดเรื่องราวการกลับมาพบกันอีกครั้งอย่างไม่คาดคิดระหว่าง ซอนอูชาน แอนิเมเตอร์หนุ่มจากสตูดิโอระดับโลกกับ ซงฮารัน สาวน้อยผู้สดใสที่เคยเป็นแรงผลักดันสำคัญให้เขาก้าวผ่านช่วงเวลาที่มืดมนที่สุด

More like this