บีโอไอไฟเขียว ‘ZDT’ ยักษ์ใหญ่ PCB เบอร์หนึ่งของโลก ขยายฐานลงทุนในไทย 6.5 หมื่นล้าน

Published on

บีโอไอ อนุมัติส่งเสริมลงทุนบริษัทร่วมทุนระหว่าง Zhen Ding Technology (ZDT) ผู้ผลิต PCB อันดับ 1ของโลก กับสหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง ในนามบริษัท ‘เพ๊ง เชิน’ ตั้งฐานผลิตแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (PCB) ลงทุน 4 โครงการต่อเนื่อง ยอดเงินลงทุนรวมกว่า 65,000 ล้านบาท ยกไทยเป็นฐานผลิต PCB ที่มีความซับซ้อนสูง เพื่อส่งออกไปทั่วโลก เผยคลื่นลงทุน PCB ทยอยเดินเครื่อง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการพิจารณาโครงการ ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากบอร์ดบีโอไอ ได้อนุมัติให้การส่งเสริมโครงการขยายการลงทุนของบริษัท เพ๊ง เชิน เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท Zhen Ding Technology (ZDT) ผู้ผลิตแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (Printed Circuit Board: PCB) อันดับ 1 ของโลก ซึ่งมีฐานการผลิตที่จีนและไต้หวัน กับ บมจ. สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง โดย ZDTตั้งเป้าให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรม PCB ที่มีความซับซ้อนสูง ทั้งชนิด Multilayer PCB, Flexible PCB, Substrate-like PCB และ High Density Interconnect PCB สำหรับใช้งานในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่ที่ต้องการประสิทธิภาพในการประมวลผลสูง เช่น สมาร์ตโฟน, AI Server และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง เพื่อส่งออกไปทั่วโลก ตั้งโรงงานอยู่ที่จังหวัดปราจีนบุรี

โดยมีโครงการที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนรวม 4 โครงการ โดยโครงการแรกได้รับอนุมัติไปเมื่อปี 2566 และเริ่มเดินสายการผลิตแล้วตั้งแต่เดือนกันยายน 2568 ที่ผ่านมา ต่อมาได้ยื่นคำขออีก 3โครงการ เพื่อขยายการลงทุนต่อเนื่อง และได้รับอนุมัติจากบีโอไอในครั้งนี้ รวมมูลค่าเงินลงทุนทั้ง 4 โครงการกว่า 65,000 ล้านบาท และจะมีการจ้างงานบุคลากรไทยกว่า 5,600 คน

กลุ่มบริษัท ZDT ได้รับการจัดอันดับเป็นผู้ผลิต PCB รายใหญ่ที่สุดของโลกต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2017 และถือเป็นผู้เล่นหลักในห่วงโซ่อุปทานอิเล็กทรอนิกส์โลก โดยมีรายได้รวมมากกว่า 180,000 ล้านบาทต่อปี และมีพนักงานมากกว่า 48,000 คนทั่วโลก บริษัท ZDT เป็นผู้นำในการวิจัยและพัฒนา ออกแบบและผลิต PCB ขั้นสูงครบทุกประเภท เพื่อเป็นชิ้นส่วนสำคัญในอุตสาหกรรมสมาร์ตโฟน 5Gดาต้าเซ็นเตอร์ AI ยานยนต์ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง โดยฐานการผลิตในประเทศไทยเป็นฐานการผลิตแห่งแรกและแห่งเดียวของบริษัทนอกเหนือจากจีนและไต้หวัน

นอกเหนือจากการจัดตั้งฐานการผลิต บริษัท เพ๊ง เชิน เทคโนโลยี (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนในประเทศไทย ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในประเทศไทย

โดยได้ลงนามความร่วมมือกับ สถาบันการศึกษาชั้นนำของไทย ได้แก่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อร่วมพัฒนาหลักสูตรด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม และงานวิจัยด้านอุตสาหกรรม PCB และอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง เพื่อสนับสนุนการพัฒนากำลังคนคุณภาพและการยกระดับขีดความสามารถของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ของไทยในระยะยาว

“การที่ผู้ผลิต PCB อันดับ 1 ของโลกอย่าง ZDT ตัดสินใจเข้ามาตั้งฐานธุรกิจในประเทศไทย โดยเป็นการลงทุนขนาดใหญ่ถึงกว่า 65,000 ล้านบาท และมีแผนขยายต่อเนื่อง ช่วยตอกย้ำศักยภาพของไทยในการเป็นศูนย์กลางแห่งใหม่ของอุตสาหกรรม PCB โดยคลื่นการลงทุนในกลุ่ม PCB ที่เข้ามาช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ได้ผลักดันให้ไทยขึ้นมาเป็นฐานผลิต PCB อันดับ 1 ของอาเซียน และติด Top 5ของโลก ขณะเดียวกันยังทำให้

ห่วงโซ่อุปทานด้านอิเล็กทรอนิกส์ของไทยสมบูรณ์ขึ้นมาก การลงทุนในอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเหล่านี้ จะช่วยสร้างงานที่มีคุณภาพ เกิดการพัฒนาทักษะและองค์ความรู้ของบุคลากรไทย อีกทั้งเป็นการต่อยอดจุดแข็งของไทยเพื่อมุ่งสู่เทคโนโลยีขั้นสูง โดยเฉพาะการพัฒนาอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของประเทศในระยะต่อไป” นฤตม์ กล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงปี 2566 – 2568 (พฤศจิกายน) มีการขอรับการส่งเสริมการลงทุนในกลุ่มแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งการผลิต PCB, PCBA และวัตถุดิบสำคัญของ PCB รวม 214 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวมกว่า 3 แสนล้านบาท โดยโรงงาน PCB รายสำคัญได้เริ่มทยอยเดินเครื่องตั้งแต่ปี 2568 เป็นต้นมา

Latest articles

การ์ทเนอร์คาดปี 69 ยอดใช้จ่าย AI ทั่วโลกพุ่งแตะ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์

การ์ทเนอร์คาดปี 69 ยอดใช้จ่าย AI ทั่วโลกพุ่งแตะ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์ ชี้โครงสร้างพื้นฐาน AI โตไม่หยุด ดันเม็ดเงินสะพัดเพิ่ม 401 พันล้านดอลลาร์ หลังบริษัทเทคฯ เร่งวางรากฐานให้ AI

Gartner Says Worldwide AI Spending Will Total $2.5 Trillion in 2026

AI Infrastructure Drives AI Spending; Adds $401 Billion in Spending as Technology Providers Continue to Build Out AI Foundations

โบลท์ (Bolt) มอบส่วนลดสูงสุด 50% เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

ระหว่างวันที่ 1-8 กุมภาพันธ์ 2026 ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร สามารถใช้ส่วนลดสำหรับบริการ มอเตอร์ไซค์ของ Bolt เพื่อเดินทางไปยังหน่วยเลือกตั้ง โบลท์ (Bolt) แพลตฟอร์มเรียกรถชั้นนำ เตรียมมอบส่วนลดโดยสารสำหรับบริการมอเตอร์ไซค์เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนในกรุงเทพมหานครสามารถเดินทางไปยังคูหาเลือกตั้งได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และประหยัดมากขึ้น ในวันเลือกตั้ง...

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ชวนชอป “D.I.Y. LOVE COLLECTION” รวมไอเดียของขวัญวาเลนไทน์

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ผู้นำธุรกิจค้าปลีกอุปกรณ์ตกแต่งบ้านและสินค้าไลฟ์สไตล์ ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก ชวนทุกคนส่งต่อความรู้สึกดีๆ ผ่านสินค้า “D.I.Y. LOVE COLLECTION รวมไอเดียของขวัญแทนใจ”(1) ในวันวาเลนไทน์ คัดสรรของขวัญและของตกแต่งจำนวน 38 รายการ ในราคาถูกคุ้มเสมอ

More like this