สมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่ สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 (Pope Leo XIV)

Published on

สมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่ สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 (Pope Leo XIV) ซึ่งมีพระนามเดิมว่า โรเบิร์ต ฟรานซิส พรีวอสต์ (Robert Francis Prevost) ประสูติเมื่อวันที่ 14 กันยายน 1955 ได้รับเลือกให้เป็นประมุขคนปัจจุบันของศาสนจักรคาทอลิกและองค์อธิปัตย์แห่งนครรัฐวาติกัน เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2025 

สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 พระองค์ประสูติที่ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ โดยอุทิศชีวิตนักบวชในระยะแรกให้กับคณะออกัสติเนียน (Order of Saint Augustine) ทรงเคยปฏิบัติหน้าที่ในประเทศเปรูอย่างกว้างขวางตั้งแต่ปี 1985-1986 และ 1988-1998 โดยดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส เลขาธิการสังฆมณฑล อาจารย์สอนในวิทยาลัยสงฆ์ และผู้บริหาร

ในปี 2001 พระองค์ได้รับเลือกให้เป็นอธิการเจ้าคณะแห่งคณะออกัสติเนียน (Prior General of the Order of Saint Augustine) และดำรงตำแหน่งจนถึงปี 2013 หลังจากนั้นได้กลับไปเปรูเพื่อดำรงตำแหน่งบิชอปแห่งชิคลายอ (Bishop of Chiclayo) ระหว่างปี 2015-2023

ในปี 2023 สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสได้แต่งตั้งพระองค์เป็นสมณมนตรีแห่งสมณกระทรวงสำหรับบิชอป (prefect of the Dicastery for Bishops) และประธานคณะกรรมการสมณพิเศษแห่งลาตินอเมริกา (Pontifical Commission for Latin America) และแต่งตั้งให้เป็นพระคาร์ดินัลในปีเดียวกัน บทบาทเหล่านี้ทำให้พระองค์มีชื่อเสียงในฐานะผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมเด็จพระสันตะปาปา

พระสันตปาปาองค์ที่ 267 ของคริสตจักรนิกายโรมันคาธอลิก โดยใช้พระนามว่า สมเด็จพระสันตปาปาลีโอที่ 14 (ภาพโดย Alberto PIZZOLI / AFP) (ภาพโดย ALBERTO PIZZOLI/AFP via Getty Images)

สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ทรงเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาองค์แรกที่เป็นชาวอเมริกันและชาวเปรู และเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ที่สองจากทวีปอเมริกา นอกจากนี้ พระองค์ยังเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาองค์แรกจากคณะออกัสติเนียน และองค์ที่เจ็ดจากคณะต่างๆ ที่ปฏิบัติตามกฎของนักบุญออกัสติน

สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ทรงมีความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษ สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส และโปรตุเกสได้อย่างคล่องแคล่ว และสามารถอ่านภาษาละตินและเยอรมันได้ นอกจากนี้ พระองค์ยังเป็นนักเทนนิสสมัครเล่น และชอบอ่านหนังสือและฟังเพลงอีกด้วย

Latest articles

ตามไปชิมทุเรียน GI ปากช่องเขาใหญ่ สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวใหม่ฮีลใจสายกรีน

นครราชสีมา ถือเป็นแชมป์ที่มีสินค้า GI (สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์) ถึง 11 รายการ ถือว่ามากที่สุดในประเทศไทย  3 ในนั้นอยู่ที่เขาใหญ่ ทั้งทุเรียนปากช่องเขาใหญ่ น้อยหน้าปากช่องเขาใหญ่ และไวน์เขาใหญ่

ส.วิศวกรโครงสร้างฯ สรุปภาพรวมเหตุการณ์น้ำรั่วเข้าอุโมงค์โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

จากเหตุการณ์น้ำรั่วเข้าอุโมงค์โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินสีม่วงใต้ ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย และ อ.ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายสรุปภาพรวมของเหตุการณ์ ดังนี้

คลังเดินหน้าหารือนักลงทุนระดับโลก ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยจากเสถียรภาพสู่รอบการลงทุนใหม่

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลังหารือนักลงทุนสถาบันชั้นนำระดับโลกเกือบ 20 ราย ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ ชูยุทธศาสตร์ 5T ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยจากเสถียรภาพสู่รอบการลงทุนใหม่

ตีแผ่วิกฤติ “เชื้อดื้อยา” พฤติกรรมที่ยังท้าทายต่อระบบสุขภาพของคนไทย

ผลกระทบของเชื้อดื้อยาไม่ได้จำกัดอยู่เพียงในโรงพยาบาลหรือห้องตรวจ หากแต่เชื่อมโยงไปถึงคุณภาพชีวิตของผู้คน ภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ตลอดจนศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว

More like this