ททท.จับมือแอร์เอเชีย เปิดตัวลายเครื่องบิน “สีสันธารา”  

117

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าแคมเปญส่งเสริมปีท่องเที่ยววิถีไทย 2561 เน้นดึงเสน่ห์ความเท่ของเมืองรอง กระตุ้นเศรษฐกิจและกระจายรายได้ พร้อมร่วมมือกับสายการบินไทยแอร์เอเชีย เพ้นท์ลายเครื่องบินใหม่ “สีสันธารา” (Shades of the River) สะท้อนความงดงามของวิถีชีวิตไทยที่เรียบง่าย ผูกพันกับสายน้ำ รวมทั้งมีความเท่ที่พร้อมอวดโฉมเป็นสื่อประชาสัมพันธ์แก่นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและระหว่างประเทศในเดือนกรกฎาคมศกนี้

นายกฤษณะ แก้วธำรงค์ ผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาและประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ปี 2561 ถือเป็นปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” หรือ “Amazing Thailand Tourism Year 2018” ที่มีเป้าหมายให้  การท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมที่เกื้อกูลเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม จิตวิทยาและการต่างประเทศ พร้อมเจริญเติบโต    บนพื้นฐานความเป็นไทย นำรายได้สู่ทุกภาคส่วนอย่างยั่งยืน โดยมุ่งเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนและในเมืองรอง ทั้ง 55 จังหวัด พร้อมตั้งเป้าเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าสู่ชุมชนและเมืองรองไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน โดยจะเป็นการปรับสัดส่วนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในพื้นที่เมืองหลักต่อเมืองรองจาก 70:30 เป็น 65:35 อีกทั้งกระจายโอกาสในเชิงรายได้จากการท่องเที่ยวให้ลงสู่เศรษฐกิจฐานรากไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท

“เมืองรอง นับเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการเติบโตด้านการท่องเที่ยวของไทย ซึ่งทุกเมืองมีประสบการณ์ท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และมีความเท่ตามแบบฉบับ เราจึงพยายามดึงจุดเด่นมานำเสนอ ล่าสุด ททท. จัดแคมเปญ “Amazing ไทยเท่” สำหรับกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวในประเทศ รวมถึงร่วมกับสายการบินแอร์เอเชียในการเพ้นท์เครื่องบินลายใหม่ “สีสันธารา”(Shades of the River) สะท้อนความเป็นอยู่และวิถีชีวิตของไทยที่เรียบง่ายและกลมกลืนกับธรรมชาติ ซึ่งขณะนี้ได้ออกแบบลายเครื่องบินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว” นายกฤษณะกล่าว

ด้านคุณกฤษ พัฒนสาร ผู้จัดการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า แอร์เอเชียได้ร่วมทำแคมเปญกับ ททท. มาต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยเฉพาะการเพ้นท์เครื่องบินเพื่อเป็นสื่อประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยที่ผ่านมาแอร์เอเชียได้ร่วมเพ้นท์เครื่องบินกับ ททท. ก่อนหน้านี้ 3 ลำ คือ ลาย Discover Thainess (เรือสุพรรณหงส์) ลายยักษ์คิ้ว และลาย Amazing Culture อยากชวนเธอไปเที่ยวไง (ลายผ้าไหม) ซึ่งครั้งนี้เป็นลำที่ 4 กับลายสีสันธารา (Shades of the River) มีความงดงามและสะท้อนศิลปะ วิถีชีวิตไทยอย่างดี โดยอยู่ในขั้นตอนเตรียมการผลิต และจะแล้วเสร็จให้บริการจริงในเดือนกรกฎาคม 2561 นี้  ทั้งเส้นทางภายในประเทศและระหว่างประเทศ

“การร่วมกับ ททท. เพ้นท์เครื่องบินครั้งนี้ ถือเป็นความตั้งใจในการสนับสนุนนโยบายการท่องเที่ยววิถีไทยเต็มที่ เพราะจะเป็นสื่อที่ดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวอย่างดี โดยปี 2560 ที่ผ่านมา ไทยแอร์เอเชียมีผู้โดยสารในประเทศคิดเป็นร้อยละ 63 หรือกว่า 12.5 ล้านคน ทำให้เห็นว่าตลาดภายในประเทศมีโอกาสและเติบโตได้ ซึ่งเราก็พร้อมกำหนดนโยบายให้สอดคล้องกับ ททท. เน้นการท่องเที่ยวเมืองรอง ผ่านการเพิ่มเครือข่ายบิน และเส้นทางข้ามภาค กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจภาพรวม” คุณกฤษ กล่าว