Jr. NBA จัดการแข่งขัน 3 ต่อ 3 บาสเกตบอลเยาวชน ประเทศไทย

1
ผู้ชนะจาก Jr NBA 3v3 ชูถ้วยรางวัล: รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี – ทีมโรงเรียนวัดน้อยนพคุณ (เสื้อสีม่วง) กรุงเทพมหานคร รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ทีมวิทยาลัยเจ้าหญิงสิรินธร (เสื้อสีม่วง ขอบเหลือง) นครปฐม รุ่นอายไม่เกิน 13 ปี ทีม The North (เสื้อขาว) เชียงใหม่ และรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ทีมโรงเรียนนานาชาติเทรล (เสื้อเหลือง) กรุงเทพมหานคร

Jr. NBA โครงการบาสเกตบอลเยาวชนจากลีกระดับโลกสำหรับเยาวชนชายและหญิง ได้จัดการแข่งขัน Jr. NBA 3v3 ที่มีนักบาสเกตบอลเยาวชนเข้าร่วมแข่งขันถึง 49 ทีมจากทั่วประเทศเข้าร่วม ซึ่งจัดในประเภทประเภทชายและหญิง สำหรับสองกลุ่มอายุคือ รุ่นอายุต่ำกว่า 13 ปี และรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี งานนี้จัดขึ้นที่แจ้งวัฒนะฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ในการแข่งขันแต่ละดิวิชั่นจะจัดรอบแบ่งกลุ่มและเพลย์ออฟแบบคัดออกครั้งเดียว โดยทีมที่มีผลงานโดดเด่นและมีผู้เล่นระดับแนวหน้า ได้แก่ทีม North จากจังหวัดเชียงใหม่ และทีมโรงเรียนวัดน้อยนพคุณ จากจังหวัดกรุงเทพฯ ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทชาย-หญิง รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี ตามลำดับ สำหรับประเภทรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปีประเภทชาย ทีมโรงเรียนนานาชาติเทรล จากจังหวัดกรุงเทพฯ ขณะที่ทีมวิทยาลัยเจ้าหญิงสิรินธร จากจังหวัดนครนครปฐม ครองตำแหน่งแชมป์ฝ่ายหญิง

Jr. NBA 3v3 ยังได้คัดเลือกผู้เล่นที่มีผลงานโดดเด่นในดิวิชั่นจากผู้เล่นทั้งชายและหญิงโดยรายชื่อผู้ชนะรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าสูงสุดทั้งหมดดังนี้:
ดิวิชั่นชาย
• รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี – ธนพล จิณรักษ์พงศ์ (หมายเลข 8)
• รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี – พูน จิราสุนทร (หมายเลข 26)
ดิวิชั่นหญิง
• รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี – ศิริวรรณาลักษณ์ คุ้มคำ (หมายเลข 79)
• รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี – มานีเนตร สิทธิสมาน (หมายเลข 79)

นับตั้งแต่เปิดตัว Jr. NBA Thailand เมื่อปี 2557 มีเยาวชนชายและหญิงมากกว่า 1.7 ล้านคนทั่วประเทศ เข้าร่วมโครงการ ซึ่งเน้นการสอนทักษะการเล่นบาสเกตบอลพื้นฐานและค่านิยมหลักของเกมบาสเกตบอล ได้แก่ น้ำใจนักกีฬา การทำงานเป็นทีม ทัศนคติเชิงบวก และความเคารพ (S.T.A.R.) จูเนียร์ และโค้ชเอ็นบีเอ
อคาเดมี (Academy)คือโครงการที่รัฐบาลสนับสนุนซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมการพัฒนาบาสเกตบอลในท้องถิ่น โดยกำหนดมาตรฐาน แนวทาง และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับโค้ชเยาวชน โครงการนี้ได้ฝึกอบรมครูกว่า 6,300 คนจากโรงเรียนมากกว่า 3,500 แห่ง ใน 14 จังหวัดทั่วประเทศไทย โดยมีสถานที่พักรับรองในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ หาดใหญ่ ลำปาง ตรัง และอุดรธานี.

นอกจากการแข่งขัน Jr. NBA 3v3 แล้ว Shoot It ยังจัดการแข่งขัน Jr. NBA 5v5 ในวันที่ 4-5 และ 10-11 ธันวาคม และยังคงจัดกิจกรรม Jr. NBA สำหรับโค้ชด้วยโปรแกรมการสอนเสมือนจริงผ่าน Jr. NBA Coaches Academy และโปรแกรมการฝึกซ้อมเสมือนจริงสำหรัเยาวชน ผ่านคลินิกเสริมทักษะ โดยได้รับการสนับสนุนจาก TrueVisions ซึ่งเป็นสื่อพันธมิตรอย่างเป็นทางการ และ Gatorade ร่วมเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการ

เพื่อตอบสนองนโยบายต่อการระบาดของไวรัสโควิด-19 งานนี้ได้ใช้มาตรการป้องกัน เช่น การคัดกรองอุณหภูมิร่างกาย และทำทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคในพื้นที่จัดงาน เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงานทุกคน