SCOPES driven by Porsche มิติใหม่ของเทศกาลศิลปะออนไลน์

5

ปอร์เช่ เอเชีย แปซิฟิค (Porsche Asia Pacific)  จัดนิทรรศการ SCOPES ในรูปแบบ Virtual Festival ขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสร้างสรรค์ให้เป็นพื้นที่สำหรับคนรุ่นใหม่ ผู้ที่มีพลังในการขับเคลื่อนความฝันไปบนเส้นทางของตัวเอง ซึ่งจะถูกถ่ายทอดขนบธรรมเนียม ประเพณี ที่เปรียบเสมือนแรงปรารถนา และแนวความคิดแห่งอนาคต

นิทรรศการ SCOPES เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2021 ไปจนถึงกลางเดือนกันยายน 2021 บุคคลที่จะปรากฏตัวบนสื่อโซเชียลมีเดียของ SCOPES ทั้งเว็บไซต์และอินสตาแกรม ล้วนมาจากทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นับเป็นการรวมตัวของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้ SCOPES ยังพร้อมไปด้วยเรื่องราวอันหลากหลาย  ที่สื่อสารถึงแรงบันดาลใจ ผ่านสารคดีพิเศษจากปอร์เช่, กิจกรรมเวิร์คช็อป, ซีรีส์พอดแคสต์,  การแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์และแรงบันดาลใจระหว่างกัน พลังในการขับเคลื่อนความฝัน รวมทั้งบทสนทนาเกี่ยวกับอนาคต  ที่กำลังจะเกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

บัญญัตินิยามแห่งคำว่า SCOPES

หัวใจสำคัญของ SCOPES คือคุณค่าที่แท้จริงของรากฐานที่ก่อให้เกิดเป็น DNA ของปอร์เช่  โดยเริ่มตั้งแต่ จิตวิญญาณของนักบุกเบิก งานออกแบบดีไซน์ การพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมไปถึงวัฒนธรรม ประเพณี ที่ได้รับการสืบทอดมาอย่างยาวนาน ซึ่งถูกเชื่อมโยงอย่างมีนัยยะสำคัญกับวิถีชีวิตของชาวเอเชีย  เพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และพลังแห่งการขับเคลื่อนในหัวใจของคนรุ่นใหม่

Yannick Ott ผู้อำนวยการแผนกการตลาด ปอร์เช่ เอเชีย แปซิฟิค กล่าวว่า “เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เหมาะสมที่สุดในการเปิดตัว SCOPES ขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะ ถือเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย อันเปี่ยมล้นไปด้วยพลังของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่รักความก้าวหน้า ความท้าทายจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า และความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่สำหรับมวลมนุษยชาติครั้งนี้ ได้กลายเป็นโอกาสในการบอกเล่าเรื่องราวอันเป็นแรงผลักดันสำคัญให้แก่ปอร์เช่ ผ่านการเชื่อมโยงเรื่องราวที่น่าสนใจจากเหล่าบรรดานักคิด  ผู้สร้างสรรค์  ซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่มคนรุ่นใหม่ในการเล่าถึงยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ของผู้ชมและวิธีการมีส่วนร่วมของสัมคมแบบใหม่”

การรวมตัวของพลังแห่งการขับเคลื่อน

SCOPES ได้ถูกนิยามและกำหนดทิศทางในการดำเนินงานโดย Theseus Chan ศิลปินกราฟฟิตี้ ชื่อดังระดับนานาชาติ ชาวสิงคโปร์ ผู้ออกแบบ และสร้างแนวทางในการสร้างสัญลักษณ์ใหม่   ที่สามารถบ่งบอกถึงแก่นแท้ของงานดีไซน์ ความยั่งยืน จิตวิญญาณที่ห้าวหาญของนักบุกเบิก ความหลากหลายของงานศิลปะ และวัฒนธรรม ผสมผสานระหว่างความร่วมสมัย และความคลาสสิกดั้งเดิมของประเพณีท้องถิ่นให้กลายเป็นหนึ่งเดียว

 

Suboi, หรือที่รู้จักกันดีในฐานะ “Queen of Hip Hop” แรปเปอร์หญิงชาวเวียดนามชื่อดัง ผู้ซึ่งเคยร้องเพลงแรปบนเวทีร่วมกับ บารัค โอบามา (Barack Obama) อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เรื่องราวสุดพิเศษของเธอจะถูกเล่าผ่านสารคดีเชิงวิเคราะห์ที่มีเนื้อหาแยกกันอย่างชัดเจน แบ่งออกเป็น 5 ตอน โดยในแต่ละตอนจะพาผู้ชมไปค้นหาตัวตน สำรวจ และทำความเข้าใจกับบุคลิกภาพของมนุษย์ที่มีความซับซ้อน เพื่อเข้าถึงทัศนคติเชิงสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจของเธอ

นับเป็นครั้งแรกของทวีปเอเชีย สำหรับแพลตฟอร์มด้านการพัฒนาจิตใจอย่าง Green Is The New Black โดยได้รับเกียรติจากผู้ที่เป็นต้นแบบในการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ และร่วมพูดคุยกับผู้นำองค์กร ผู้เชี่ยวชาญในวงการอุตสาหกรรม ผู้ที่มีวิสัยทัศน์เล็งเห็นถึงความสำคัญของธุรกิจอาหาร แฟชั่น และสังคมเมือง ในอนาคต นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างสุดพิเศษของสารคดี “The Naked Arctic Adventure” จาก Stephanie Dickson และ Paula Miquelis โดยสารคดีจะเล่าถึงเรื่องราวประวัติความเป็นมาของ Green Is The New Black ผ่านการเดินทางไปยังขั้วโลกเหนือของพวกเขาทั้งคู่ เพื่อแสดงให้ถึงผลกระทบต่อสภาวะแวดล้อม ที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิของโลก

ตามด้วยซีรีส์ วันเดอร์ฟลุ๊ต (Wonderfruit)  ที่นำเสนอเทศกาลดนตรีและนิทรรศการไลฟ์สไตล์ยอดนิยม ในประเทศไทย โดย SCOPES ได้แสดงให้เห็นถึงกรณีศึกษาทางสังคม ที่จะนำพาผู้ชมไปสำรวจมุมมอง ตลอดจนการอุทิศตนเองเพื่อมอบความช่วยเหลือให้แก่สังคม จากบรรดาศิลปินในการออกแบบงานนิทรรศการให้กลายเป็นรากฐานของการพัฒนาที่ยั่งยืนผ่านภาพยนตร์ชื่อ “Art in the fields: A look behind the art curation at Wonderfruit” ภาพยนตร์ที่จะช่วยสร้างแรงขับเคลื่อน  ให้แก่ผู้คนในการกำหนดเส้นทางในอนาคตของตนเอง ด้วยผลงานนวัตกรรมด้านศิลปะ, สถาปัตยกรรม,  อุตสาหกรรมอาหาร, สุขภาพ และดนตรี 

พื้นที่แลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์

1880 คือศูนย์รวมของบทสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แรงบันดาลใจบนเส้นทางชีวิตที่หลากหลาย ภายใต้แนวคิด “Driving Tomorrow” มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างโลกให้ดียิ่งขึ้นและบอกเล่าถึงมุมมองการใช้ชีวิตผ่านเรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้

  • Anna Haotanto, ผู้ก่อตั้ง New Savvy สถาบันการเงิน และแพลตฟอร์มที่จะช่วยสร้างอาชีพสำหรับผู้หญิง ชั้นนำของเอเชีย
  • Parag Khanna ที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ระดับนานาชาติ ผู้ซึ่งเคยให้คำปรึกษาแก่ U.S. National Intelligence Council และผู้ประพันธ์หนังสือ “The Future is Asian: Commerce, Conflict & Culture in the 21st Century”
  • Ayesha Khanna ประธานกรรมการบริหาร ADDO AI องค์กรที่ปรึกษา และการพัฒนาด้านปัญญาประดิษฐ์ artificial intelligence (AI)
  • Leanne Robers หนึ่งในผู้ก่อตั้ง และประธานกรรมการบริหาร She Loves Tech องค์กร start-up สำหรับผู้หญิงที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริม และสนับสนุนโครงการสำหรับผู้หญิง และเทคโนโลยี start-up อันเป็นประโยชน์แก่ผู้หญิงทุกคน
  • Lorin Winata ผู้ก่อตั้ง Melati Drinks เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพปราศจากแอลกอฮอล์รายแรกของเอเชีย

ปอร์เช่ เล็งเห็นความสำคัญของการแลกเปลี่ยนทัศนคติ ความมุ่งมั่น แรงบันดาลใจ  จึงรวบรวมพลังความสร้างสรรค์ในหัวใจของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เป็นพลังอันยิ่งใหญ่ ก่อกำเนิดเป็น SCOPES พื้นที่สร้างสรรค์ที่เปิดโอกาส  ให้ทุกคนได้เข้าถึงมุมมองของนักคิด นักสร้างสรรค์ ศิลปิน ผู้สร้างภาพยนตร์ เจ้าของธุรกิจ รวมถึงดีไซเนอร์  ผ่านมุมมองของพวกเขาในการแบ่งปันประสบการณ์ภายใต้แนวคิด “What’s Your Scope?”  ที่เชื่อมโยงกับจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิก เพื่อก้าวเคียงข้างไปกับวัฒนธรรม ประเพณี งานดีไซน์ และการพัฒนาอย่างยั่งยืน

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม และข้อมูลข่าวสารล่าสุด ได้ที่  https://virtual.scopes.asia/ และ Instagram @scopes_drivenbyporsche