4 ข้อที่ต้องทำ เมื่อซื้อรถมือสอง

2

การซื้อรถมือสอง อาจเป็นเรื่องที่น่าหนักใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีความรู้เรื่องรถยนต์จำกัดอยู่แค่การบิดกุญแจ การเหยียบคันเร่ง และแตะแป้นเบรก ดังนั้นหลังจากค้นหารถออนไลน์เจอรถที่ชอบและตรงกับงบประมาณที่ตั้งไว้ถึงตอนนี้คุณอาจมีคำถามมากมายตามมาว่า ประวัติรถยนต์เป็นยังไง? สภาพรถพร้อมใช้งานอยู่ไหม? เคยมีอุบัติเหตุหรือถูกน้ำท่วมมาก่อนหรือเปล่า?

Carsome แพลตฟอร์มสำหรับซื้อ-ขายรถยนต์ครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีคำแนะนำมาตรฐานการตรวจสอบและรับรองคุณภาพ โดยหลักการตรวจสอบ 4 ข้อสำคัญที่คุณสามารถนำไปประเมิณสภาพรถที่สนใจจะซื้อได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

การทดสอบทางถนน – การทำงานของระบบบังคับเลี้ยว

สภาพรถพร้อมแค่ไหนที่จะทำให้คุณขับออกไปได้อย่างมั่นใจ? วิธีการทดสอบง่ายๆ คือการบังคับเลี้ยวดูว่าแม่นย้ำแค่ไหน หากรถตอบสนองไม่ถูกต้อง อาจะหมายความว่าคุณจะไม่สามารถควบคุมรถได้อย่างแม่นยำในกรณีฉุกเฉิน ลองขยับพวงมาลัยระหว่างทดลองขับ หากล้อหน้าไม่เคลื่อนที่ แม้ว่าคุณจะหมุนพวงมาลัยไปเกินกว่า 1 ใน 4 แล้วก็ตาม ถือว่าเป็นสิ่งที่น่ากังวลไม่น้อย นอกจากนี้ส่วนอื่นๆ ที่ต้องดูก่อนจะออกไปขับบนถนนได้แก่ การตรวจสอบดอกยาง และการทดสอบไฟหน้าตลอดจนไฟสัญญาณอื่นๆ

การตรวจสอบช่วงล่าง – ยางแท่นเครื่อง

ยางแท่นเครื่องจะยึดเครื่องยนต์ไว้กับโครงสร้างหลักของรถ แต่นอกจากการยึดเครื่องยนต์ให้เข้าที่แล้ว ยังมีไว้เพื่อลดแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ และทำให้การขับขี่นุ่มนวลขึ้น บ่อยครั้งที่ยางแท่นเครื่องสึกหรอหรือแตกหักตามอายุและจำเป็นต้องเปลี่ยน สัญญาณที่บ่งบอกว่าต้องเปลี่ยนคือ เมื่อเกิดเสียงและการสั่นสะเทือนที่มากเกินไปซึ่งอาจส่งผลต่อส่วนประกอบอื่นๆ ภายในห้องเครื่อง ลองสตาร์ทเครื่องยนต์ดูสักครู่ เพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น ในขณะที่ตรวจใต้ฝากระโปรงรถ คุณควรตรวจสอบน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก และแบตเตอรี่เสมอ หากสิ่งเหล่านี้ ยังไม่ได้รับการตรวจสอบก่อนนำมาขาย ก็มีโอกาสที่ส่วนสำคัญอื่นๆ จะถูกมองข้ามเช่นกัน

การตรวจสอบภายนอก – รอยต่อและข้อต่อต่างๆ

จุดตรวจสอบที่สำคัญที่สุดจุดหนึ่งคือการตรวจสอบความสมบูรณ์ของโครงสร้างหลักของรถ การตรวจเช็คสภาพรอยต่อ และข้อต่อต่างๆ จะช่วยให้สังเกตได้ว่า รถเคยประสบอุบัติเหตุและถูกซ่อมแซมเล็กหรือใหญ่ รอยขีดข่วน รอยสนิม หรือรอยยุบ ก็ช่วยให้คุณพอประเมิณได้ว่ารถมือสองคันนั้นๆ ผ่านอะไรมาบ้าง นอกจากนี้ควรตรวจสอบโครงสร้างหลักของรถ หรือหมายเลขเครื่องยนต์ เพื่อตรวจสอบว่าตรงกับเล่มทะเบียนหรือไม่

การตรวจสอบภายใน – การควบคุมกระจกไฟฟ้า

กระจกไฟฟ้าเสีย หรือใช้งานไม่ได้เป็นเรื่องปกติในรถยนต์รุ่นเก่าๆ ไม่ว่าจะเป็นสวิตช์ที่ไม่ทำงาน มอเตอร์ติดขัด หรือการทำงานที่ผิดปกติ การซ่อมแซมและเปลี่ยนชิ้นส่วนเหล่านี้อาจเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมากในอนาคต นอกจากกระจกหน้าต่างแล้ว ให้ตรวจสอบอุปกรณ์ตกแต่งภายในอื่นๆ เช่น เข็มขัดนิรภัยทำงานหรือไม่ เครื่องปรับอากาศเย็นหรือไม่ แผงหน้าปัดตอบสนองหรือไม่ หรือเบาะนั่งปรับได้ตามที่ควรจะเป็นหรือไม่

มาถึงตอนนี้คุณก็ได้ทราบเคล็ดลับการตรวจสอบรถยนต์มือสองกันบ้างแล้ว หวังว่าจะทำให้การตรวจสอบสภาพก่อนการซื้อรถของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม หากคุณยังรู้สึกมันเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเกินไป ลองเข้ามาเยี่ยมชม Carsome Experience Center ที่ซึ่งความยุ่งยากในการซื้อรถทั้งหมด ตั้งแต่การตรวจสอบรถไปจนถึงงานเตรียมเอกสาร จะได้รับการดูแลอย่างโปร่งใส และสะดวกสบายตลอดทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ