คนคอนชวนสุขภาพดีฉลองปีใหม่ไทย งานวิ่งสงกรานต์ลอยฟ้า ’64

15

สุขภาพที่ดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง นอกจากการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม การฝึกจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใส อีกส่วนสำคัญของสุขภาพกาย-ใจที่ดีก็คือ การออกกำลังกาย ซึ่งปัจจุบันการวิ่ง เป็นหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ

Advertisement

เพราะการวิ่ง เป็นกีฬาที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง สามารถทำได้ง่าย ไม่ต้องลงทุนมาก  วิ่งคนเดียวก็ได้ เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย แม้จะไม่วิ่งออกแรงหนักๆ ก็สามารถใช้วิธีเดินเร็ว หรือเดินออกกำลังกายได้อีกด้วย

ในวันนี้จึงมีรายการวิ่งขึ้นทั่วประเทศไทย ต่างมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป แม้กระทั่งในช่วงวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันปีใหม่ไทย นอกจากกิจกรรมทางประเพณีและการกลับภูมิลำเนาเพื่อใช้เวลาอยู่กับครอบครัวแล้ว ในปีนี้ ทางอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังใช้โอกาสพิเศษในช่วงวันสงกรานต์ เพื่อเฉลิมฉลองการเปิดสะพานต่างระดับแห่งใหม่ในอำเภอทุ่งสงด้วย

การวิ่งครั้งประวัติศาสตร์ของชาวนครศรีธรรมราช มีชื่อว่า “วิ่งสงกรานต์ลอยฟ้า ’64” โดยอำเภอทุ่งสง และชมรมรักวิ่งทุ่งสง พร้อมด้วยผู้สนับสนุนอีกหลายราย อาทิ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย, SCG, บริษัท ผาทองทุ่งสง จำกัด ฯลฯ จัดขึ้นในวันที่ 13 เมษายน 2564 ตั้งแต่เวลา 6.30 น. เป็นต้นไป กับเส้นทางวิ่งขึ้นสะพานต่างระดับที่สูงที่สุดในภาคใต้  และสูงเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศไทย จัดขึ้นภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

โดยเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีการแถลงข่าวความพร้อมการจัดงานสงกรานต์ลอยฟ้า อำเภอทุ่งสง’64 ณ หลาดชุมทางทุ่งสง (ถนนคนเดินอำเภอทุ่งสง) โดย ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอทุ่งสง พร้อมเปิดรับสมัครในงานอีกด้วย

ครูกวาง ประธานชมรมคนรักวิ่งทุ่งสง

สำหรับสะพานทางแยกต่างระดับ หรือที่เรียกกันว่า “สะพานลอยฟ้าทุ่งสง” สร้างโดยสำนักก่อสร้างสะพาน กรมทางหลวง (ทล.)  บริเวณจุดตัดทางหลวงหมายเลข 41 (เพชรเกษม) กับทางหลวงหมายเลข 403 (แยกทุ่งสง) ในพื้นที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช  เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรหนาแน่น เนื่องจากทางหลวงหมายเลข 41 เป็นทางหลวงสายหลักในการเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ ในภาคใต้ทั้งหมด โดยการก่อสร้างในครั้งนี้ ใช้งบประมาณ 968 ล้านบาท นับเป็นสะพานที่สวยงาม และเป็นสะพานต่างระดับที่สูงที่สุดในภาคใต้ สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเมืองในหุบเขา และวิถีชีวิตของชาวทุ่งสงได้อย่างสวยงาม

กิจกรรม “วิ่งสงกรานต์ลอยฟ้า ’64” จัดขึ้นวันที่ 13 เมษายน 2564 เริ่มเวลา 6.30 น. เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 12 เมษายน 2564  ณ ที่ว่าการอำเภอทุ่งสง ในวัน เวลาราชการ สมัครทางออนไลน์ถึงวันที่ 5 เมษายน 2564 ทาง http://saiyai.rmutsv.ac.th/thungsongRun/ โดยงานนี้ไม่มีการรับสมัครหน้างาน เพื่อให้เป็นมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 นอกจากได้ออกกำลังกาย ส่งเสริมสุขอนามัยที่ดีของประชาชน และร่วมแสดงพลังสามัคคีของชาวทุ่งสงแล้ว ผู้ชนะในแต่ละประเภท ยังได้รับเหรียญที่ระลึกและถ้วยรางวัล

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://saiyai.rmutsv.ac.th/thungsongRun/  

Facebook/ชมรมรักวิ่งทุ่งสง