Thai Corner ร้านอาหารไทยแห่งใหม่ในอเมริกา ไม่หวั่นโควิด-19

12

เปิดแรงบันดาลใจของสาวไทยในอเมริกา ผุด Thai Corner ร้านอาหารไทยแห่งใหม่ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ส่งต่อพลังใจแห่งนักสู้ ไม่หวั่นแม้วันที่โควิด-19 ยังโหดร้าย  เน้นเทคโฮม-เดลิเวอรี่ เผย 3 เดือนแรกผลตอบรับน่าพึงพอใจ กลุ่มคนสูงวัยถูกใจเป็นพิเศษ

Advertisement

นางสาวเรวดี เชื้อวงศ์ หรือ “เรย์” อายุ 27 ปี เจ้าของร้านอาหารไทย Thai Corner ในรัฐ Massachusetts สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า เธอเป็นคนไทยที่มาอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่อายุ 14 ปี เนื่องจากย้ายมาอยู่กับคุณพ่อที่เปิดร้านอาหารไทยอยู่ที่นั่น และได้เข้ารับการศึกษาที่เมือง Brunswick รัฐ Maine หลังจากจบการศึกษาได้ย้ายออกจากครอบครัวไปพักอาศัยและทำงานในร้านอาหาร Thai Time ในเมือง Worcester รัฐ Massachusetts  ได้เรียนรู้ทั้งด้านการทำอาหาร การเสิร์ฟ การเดลิเวอรี่ ฯลฯ มีประสบการณ์อยู่กว่า 8 ปี จนมีแนวคิดอยากทำร้านอาหารของตัวเองในปลายปี 2563

“ตอนที่ขึ้นมาอยู่แรกๆ ภาษาอังกฤษไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว ได้แค่ Yes, No, Ok, มันยากมากกับการเริ่มต้น แต่ก็ต้องเข้าเรียนตามคลาสปกติ  ช่วงสามเดือนแรกต้องมีครูฝรั่งคอยประกบ โดยใช้คอมพิวเตอร์แปลภาษาเพื่อสื่อสาร ใช้ระยะเวลาเกือบปีกว่าจะเข้าใจจนสามารถสื่อสารกับเพื่อนๆ ได้ พอเรียนจบก็ย้ายไปรัฐ Massachusetts เพื่อทำงานหาเงินเอง ได้เข้าทำงานร้านอาหาร Thai Time อยู่ในเมือง Worcester ได้เรียนรู้งานเกือบทุกอย่างภายในร้าน จึงได้ประสบการณ์เยอะมาก ได้ทำอะไรหลายๆ อย่างที่ไม่เคยทำ เจ้าของร้านก็ใจดี เป็นทั้งพี่ คอยช่วยเหลือสนับสนุน เป็นทั้งบอส ทั้งแม่ในเวลาเดียวกัน”

จนมาถึงเดือนพฤศจิกายน 2563 เรย์ได้ลาออกจากการเป็นลูกจ้างเพื่อเปิดร้านอาหารของตัวเอง ชื่อว่า Thai Corner ตั้งอยู่ในเมือง Worcester  รัฐ Massachusetts ซึ่งเป็นช่วงที่โควิด-19 ยังคงระบาดหนักในสหรัฐอเมริกา แต่ด้วยความมุ่งมั่น ต้องการพิสูจน์ตัวเองให้คนรอบข้างได้เห็นว่า ถึงเวลาที่สามารถยืนด้วยขาตัวเองได้แล้ว ประกอบกับประสบการณ์ที่บ่มเพาะมาอย่างดี และที่สำคัญคือการได้เจอทำเลที่ดี จึงเป็นโอกาสที่จะต้องคว้าไว้ แม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่น่ากังวล ถือเป็นความเสี่ยงในการเริ่มต้นทำธุรกิจก็ตาม

“ประสบการณ์ในร้านอาหารที่ผ่านมาสอนให้รู้ว่า ถ้าเราใช้ใจทำและตั้งใจ ทุกอย่างมันจะออกมาดี การทำอาหารสอนให้ใจเย็นลง เพราะถ้ารีบๆ ทำ ผลออกมาจะไม่น่ากินเอาเสียเลย การเปิดร้าน Thai Corner  สามารถดึงตัวตนของเรย์ออกมาได้มาก   และเรย์ก็ทุ่มเทแรงกายแรงใจมากที่สุด แต่การเปิดร้านในช่วงโควิด มันก็จะลำบากหน่อย เพราะตอนนี้ที่ร้านไม่เปิดให้นั่งในร้าน มีแค่สั่งกลับบ้านกับส่งเดลิเวอรี่เท่านั้น”

ปัจจุบันร้าน Thai Corner อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย Worcester State University เป็นหนึ่งในร้านอาหารไทยที่มีอยู่ 6-7 ร้านในเมืองนี้ ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา (พ.ย. 2563- ม.ค. 2564) ยังเปิดให้บริการเฉพาะสั่งกลับบ้านและเดลิเวอรี่  มีผลการตอบรับที่ดี ลูกค้า 90% ต่างชื่นชอบถึงรสชาติและการบริการ โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนสูงวัย เพราะร้านตั้งอยู่ในย่านบ้านพักอาศัย  ปัจจุบันมีลูกจ้างคนไทยในร้าน 5 คน ซึ่งล้วนมีประสบการณ์ทำงานในร้านอาหารมาก่อน

สำหรับชีวิตความเป็นอยู่ของเรย์ในสถานการณ์โควิด-19  เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคระบาดอย่างเคร่งครัด นอกจากหน้ากากอนามัยและสเปรย์แอลกอฮอล์ที่ติดตัวอยู่เสมอแล้ว หากต้องออกไปซื้อของก็ต้องสวมถุงมือทุกครั้ง ส่วนการกลับมาเมืองไทย จากปกติที่ได้เดินทางกลับมาพบปะญาติพี่น้องทุกปี แต่หลังการแพร่ระบาดโควิด-19  จึงไม่ได้กลับเมืองไทยมาสองปีแล้ว ทำได้เพียงการสื่อสารผ่านโทรศัพท์อย่างสม่ำเสมอ เพราะรู้ว่าทางครอบครัวในเมืองไทย ก็เป็นห่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกาอยู่ไม่น้อย

“เรย์เชื่อว่ามีคนท้อบนโลกใบนี้เยอะมากๆ คนลำบากก็เยอะมากเช่นกัน ขอให้กำลังใจทุกคนที่ท้อ เชื่อว่าสักวันมันจะมีวันที่ดีของเรา ส่วนคนไทยที่อยู่ในอเมริกา ตอนนี้ต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่เจอกันอยู่ ยิ่งเราอยู่ต่างแดน มันยิ่งทำให้เรามีทั้งความกังวลมากขึ้น ด้วยกำลังใจและความห่วงใยจากครอบครัวจากเมืองไทย ทำให้เราต้องดูแลตัวเองดีๆ  เราต้องคิดบวก เรย์เชื่อว่าทุกอย่างจะผ่านไปเร็วๆ นี้” เรย์-เรวดี กล่าว

ติดตามข่าวสารของทางร้านได้ที่ Facebook/ Thai Corner Worcester