พระราม 9 ไก่ย่าง ฉลองรางวัล Michelin BIB Gourmand พร้อมเปิดสาขาใหม่

9

ปี 2540  เกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง ทำให้ “สุเมธ  ต่อสหะกุล” คนอีสาน จังหวัดอุดรธานี  ผู้ทำธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ รับเหมาก่อสร้าง  ซึ่งทำหมู่บ้านจัดสรร ชีวิตพลิกผัน บ้านที่สร้างไว้จำหน่ายไม่ออก เพราะผู้คนขาดกำลังซื้อ  ทำให้ต้องติดหนี้ธนาคารหลายสิบล้านบาท  จึงคิดหอบหิ้วครอบครัวลงมากรุงเทพ  เผื่อหาช่องทางใหม่ๆ ทำมาหาเลี้ยงชีพและครอบครัวได้

Advertisement

ด้วยการแวะซื้อไก่ย่างริมทางมาทางแล้วไม่อร่อย  แล้วนึกถึงวัยเด็กที่ทานไก่ย่างที่รสชาติดีมากเป็นประจำ  จึงได้กลับไปยังบ้านเกิดตระเวนหาความรู้การคัดเลือกไก่พันธุ์ดีและสูตรหมักมาเพื่อย่างขาย ได้สร้างให้ “สุเมธ ต่อสหะกุล” แห่ง พระราม 9 ไก่ย่าง เป็นเจ้าพ่อไก่ย่างเบอร์ต้นๆ ของวงการอาหาร ด้วยต้นตำรับสูตรเด็ดที่ไม่เหมือนใคร

จากจุดขาย ณ ร้านพระราม 9 ไก่ย่าง หัวมุมพระราม 9 ซอย 39  เป็นสถานที่เปิดตำนานเกิดร้านไก่ย่างที่อร่อยที่สุด ถูกปากถูกคอคนชื่นชอบอาหารอีสาน โดยเฉพาะไก่ย่าง ส้มตำ อาหารเอกลักษณ์ประจำชาติไทย โดยใช้ที่ดินพื้นที่โล่งริมถนนพระราม 9 ที่เหลือจากการเวนคืน อาศัยต้นไม้ใหญ่เป็นร่มเงา  ด้วยเงินลงทุนเริ่มแรกเพียง 20,000 บาท   ใช้ในการซื้อไก่  และอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ โต๊ะไม้  เตาถ่าน 2 เตา เขียง  มีดสับไก่ แค่นี้เป็นอันจบ ขายได้เลย  ง่ายๆ  แค่ตั้งเตา ตั้งโต๊ะ  ทำแบรนด์จุดขายแบบง่ายๆ ด้วยป้ายสติ๊กเกอร์ให้เป็นที่สังเกต   เป็นจุดขาย  ขายเลย  เริ่มจากลักษณะจุดขายริมทางแบบ Street Food  ขายแบบ Take Home  ห่อกลับบ้านอย่างเดียว ไม่มีนั่งทาน วันแรกขายได้ 17 ตัว  กำไรวันละร้อยกว่าบาท จนพัฒนากลายเป็นร้านที่ให้นั่งทานสบายๆ  ร้านโล่งโปร่ง  รับลมเย็น ให้สมกับอาหารอีสาน

ปัจจุบัน ร้านพระราม 9 ไก่ย่าง ฉลองบริการครบ 2 ทศวรรษ พร้อมฉลองรับรางวัล  Michelin  BIB Gourmand พัฒนาสู่รูปแบบร้าน Stand alone  ทุ่มงบนับ 10 ล้านบาท  ก่อสร้างอาคารร้านใหม่  แต่ยังคงคอนเซ็ปต์  อิ่มอร่อย ด้วยอารมณ์ชิลล์แบบบ้านๆ  สมกับเมนูไก่ย่าง-ส้มตำ คู่ปากคนไทย โดยเมนูยอดฮิต  อาทิ ส้มตำไทยถั่วกระจก คอหมูย่าง ต้มแซบ แหนมเนือง  นอกจากไก่ย่าง ส้มตำ  ยังมีอาหารเวียดนามและเมนูอื่นๆ ให้เลือกอีกกว่า  50 เมนู  สามารถรองรับลูกค้าได้ถึง 600 ที่นั่ง  มีห้อง VIP จัดเลี้ยง 5 ห้อง  เพิ่มความสะดวก สบายมากยิ่งขึ้นด้วยพื้นที่จอดรถใต้ดิน ได้กว่า 100  คัน

และได้ขยายสาขาใช้พื้นที่ห้างและศูนย์การค้าเป็นหลัก รวม 5 สาขา ปัจจุบันเปิดบริการแล้วทั้งหมด  4 สาขา คือ สาขาต้นตำนาน พระราม9  ปากซอย 39, สาขา เดอะแจ๊ส  รามอินทรา ลาดปลาเค้า,  สาขา เดอะพรอมานาด (ชั้น 3)  รามอินทรา  (ติดแฟชั่นไอส์แลนด์) และ สาขาเดอะมาร์เก็ต ชั้น3 (ติดบิ๊กซี ราชดำริ)

พร้อมเตรียมเปิดบริการสาขาที่ 5 ที่โลตัส เลียบด่วนรามอินทรา ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 ที่จะถึงนี้ และในโอกาสเปิดโลตัส เอ็กซ์ตร้า เลียบด่วนรามอินทรา   สาขาใหม่ พระราม 9 ไก่ย่างจัดเต็มกับแคมเปญโปรโมชั่น “เฮียไก่ชวนเพื่อนมากินไก่ 2 คน รับส่วนลดค่าอาหารทันที 20% ไม่รวมเครื่องดื่มและขนมหวาน ระหว่าง  22 กุมภาพันธ์–13 มีนาคม 2563  เฉพาะสาขาโลตัส เลียบด่วน สอบถามรายละเอียดได้ทีhttps://www.facebook.com/praram9kaiyang/?rf=286169344812068 ปัจจุบันมียอดขายไก่ย่างเฉลี่ยเดือนละนับหมื่นๆ ตัว  รายได้ 8 หลักต่อปี

สุเมธ ต่อสหะกุล กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า ร้านพระราม 9 ไก่ย่าง มีชื่อเสียงจนได้รับการยอมรับและอยู่มาได้ 2 ทศวรรษ จนได้รับรางวัลการันตีจากมิชลิน คือ รางวัล  Michelin  BIB Gourmand  รางวัล บีบ กูร์มองค์ หน้าใหม่ประจำปี 2020  ซึ่งเป็นรางวัลที่ผู้ตรวจมิชลินจะมอบให้กับร้านที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดีในราคาย่อมเยาและคุ้มค่า  เพราะร้านของเรายึดมั่นในสโลแกนที่ว่า   “สะอาดทั้งต่อหน้า และ ลับหลัง”   รวมถึง  สุขภาวะ และสุขลักษณะ  ทั้งด้านอาหาร  พนักงาน และการบริการ   ตลอดจนสร้างงานสร้างอาชีพ กว่า 200  อัตรา และ คุณภาพชีวิตของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่มียอดขายที่แน่นอน ได้ราคาที่เต็มเม็ดเต็มหน่วยโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

และจุดเด่นที่สุดของร้านคงไม่พ้น “ไก่ย่าง” ที่ขึ้นชื่อ ด้วยความอร่อย มีรสชาติที่ป็นเอกลักษณ์เฉพาะ  ส่งต่อสูตรเด็ดจากคนแก่ต้นตำรับไก่ย่างเมืองอุดรฯ  ด้วยความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกไก่  ใช้ไก่ไทย ที่เลี้ยงโดยเกษตรกรที่มีความรู้ทางด้านการเลี้ยงไก่โดยเฉพาะ และคัดเฉพาะ ไก่ที่มีอายุเพียง 3 เดือนเท่านั้น  ไม่มากไม่น้อยไปกว่านี้    ซึ่งต่างจากทั่วไปที่ใช้น้ำหนักเป็นมาตรฐานในการคัดเลือกไก่ หมักข้ามคืนด้วยสุดยอดเครื่อง เทศสูตรเฉพาะของทางร้าน และ นำไปย่างด้วยเตาย่าง  ไม่มีรอยไหม้แม้แต่นิดเดียว  หมดกังวัลปัญหาควันที่เป็นสารก่อมะเร็ง จนปัจจุบันพัฒนามาใช้เตาย่างแบบไร้ควันที่อุณหภูมิ 255 องศา C   ทำให้ไก่ย่างสุกเสมอกันทั้งตัว  หนังกรอบไม่มีรอยไหม้แม้แต่นิดเดียว  เนื้อไก่แน่น  ไก่ย่างพระราม 9 จะเน้นเป็นแบบเนื้อแห้ง  ไม่ติดมัน  หน้าตาดูดีชวนน้ำลายสอถึงรสชาติ สมเป็นเมนูไลฟ์สไตล์คู่ปาก คู่ชาติไทย

นอกจากนี้ยังมีเมนูยอดฮิตอื่นๆให้เลือกอีกกว่า 50 เมนู  อาทิ ส้มตำไทยถั่วกระจก คอหมูย่าง ต้มแซบ และยังมีอาหารเวียดนาม แหนมเนือง  และที่พิเศษสุดคือ “ไก่สุญญากาศ” ไก่บรรจุในแพ็คเกจพิเศษด้วยระบบสุญญากาศ และแช่เย็น  มีอายุการเก็บได้นานถึง  6 เดือน  สะดวกสบาย แค่นำไปอุ่นในไมโครเวฟ หรือเตาอบ   แต่รสชาติไม่เปลี่ยนยังคงรสชาติคงที่เป็นเอกลักษณ์ไก่ย่างพระราม 9 ขนานแท้  ให้ Take Home ถึงรสชาติด้วยการหมักแบบเดียวกับไปนั่งทานที่ร้าน ยังไงอย่างนั้น เลยทีเดียว

นับเป็นอีกตำนานความอร่อยของร้านอาหารในย่านพระราม 9 โดยในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ ขอเชิญผู้ที่ชื่นชอบรสชาติของไก่ย่างพระราม 9 ไปอิ่มอร่อยกันให้ได้ที่พระราม 9 ไก่ย่าง สาขาใหม่ใน โลตัส เอ็กซ์ตร้าเลียบด่วนรามอินทรา