The Cup รสชาติแห่งมิตรภาพและความอบอุ่นสไตล์อังกฤษ

144

เชื่อว่าทุกคนต่างมีความทรงจำดีๆ กับมื้ออาหารในวันวาน โดยเฉพาะรสมือแม่ที่เป็นหนึ่งในใจตลอดกาล นอกจากนั้นยังมีช่วงเวลาแห่งมิตรภาพอันงดงามระหว่างเพื่อนฝูง ที่อยากจะย้อนกลับไปอีกครั้ง

Advertisement

เราได้รู้จักกับ The Cup Restaurant & Tea Room หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า The Cup ร้านอาหารและ Tea Room สไตล์อังกฤษ ท่ามกลางบรรยากาศอันอบอุ่น  เป็นพื้นที่สร้างรอยยิ้มและย้อนคืนความทรงจำดีๆ ให้กับผู้ที่หลงใหลในรสชาติอาหารอังกฤษแบบดั้งเดิม เปิดให้บริการมาแล้ว 39 ปี โดยปี 2563 จะครบ 40 ปีบริบูรณ์ นับเป็นเส้นทางแห่งความอร่อยที่ตราตรึงอยู่ในใจของผู้คนมาอย่างยาวนาน  และในวันนี้ยังส่งต่อรสชาติแท้ของอาหารสไตล์อังกฤษไปสู่คนรุ่นใหม่ เปรียบเสมือนครอบครัวใหญ่พร้อมมิตรภาพที่ขยายวงกว้าง

แรกที่ได้พบกับ The Cup ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น 3 อาคารเลครัชดา สัมผัสได้ถึงความรู้สึกผ่อนคลาย สบายๆ จากผนังกระจกที่คำนึงกับความกลมกลืนกับธรรมชาติ ทำให้มองเห็นวิวอันร่มรื่น โต๊ะที่มองเห็นทะเลสาบของสวนเบญจกิติในฝั่งตรงข้าม จึงเป็นมุมที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นมื้อไหน หรือ ช่วงเวลาใด ก็รู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย ท่ามกลางความเคลื่อนไหวที่ไม่หยุดนิ่งของเมืองหลวง

สุมัณฑนา โมกขะเวส

“สุมัณฑนา โมกขะเวส” หรือ คุณเป๊าะ เล่าให้ฟังว่า “สมัยที่เรียนจบจากอังกฤษแล้วกลับมาอยู่เมืองไทย ก็รู้สึกคิดถึงอาหารที่เคยรับประทานตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อได้คุยกับเพื่อนๆ ที่เรียนจบจากอังกฤษและสวิตเซอร์แลนด์ จึงได้มองหาสิ่งที่ทำให้หายคิดถึงได้ จึงได้รวมหุ้นกับเพื่อนๆ  เปิดร้านอาหารสไตล์อังกฤษแบบดั้งเดิม เพื่อย้อนช่วงเวลาแห่งความสุขให้หายคิดถึงและให้ลูกค้าทั่วไปได้รู้จักกับอาหารรสชาติอังกฤษแท้

ในช่วงแรก The Cup ตั้งอยู่ที่ “โอเรียนทัล พลาซ่า”  หลังจากนั้นได้ย้ายไปที่ “เพนนินซูลา พลาซ่า” จนเมื่อสิบกว่าปีก่อนได้ย้ายมาอยู่ที่อาคารเลครัชดามาจนถึงปัจจุบัน  ด้วยบรรยากาศอันอบอุ่นสไตล์ Homy & Friendly ที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้าน ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่นัดพบปะของเพื่อนฝูง รวมทั้งมีมิตรภาพใหม่ๆ เกิดขึ้น จากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ จากรุ่นหนึ่ง สู่รุ่นหนึ่ง ปัจจุบันมีความสนิทสนมกันมากขึ้นจนมาถึงเจนเนอเรชั่นที่ 3 แล้ว

“ร้านที่เพนนินซูล่าจะมีชื่อเสียงมาก หนุ่มสาวจะนิยมมานัดพบกัน บางคู่ก็ได้แต่งงานกัน หลายคนมาเป็นลูกค้าตั้งแต่สาวๆ จนวันนี้มาทายาทโตเป็นหนุ่มเป็นสาวกันหมดแล้ว” คุณสุมัณฑนา กล่าวด้วยรอยยิ้ม

ความโดดเด่นของ The Cup คือ ความพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบและความละเมียดละไมในขั้นตอนการปรุงอาหารสไตล์อังกฤษ พรั่งพร้อมด้วยความอร่อยทั้งของคาวหวาน รวมทั้งการคัดสรรไวน์ชั้นเยี่ยมสำหรับมื้อพิเศษ และยังคงเป็นสถานที่แห่งความสุข ด้วยกิจกรรมสร้างรอยยิ้มในโอกาสพิเศษต่างๆ เสมอ โดยในช่วงนี้ ทางร้านอาหาร The Cup เตรียมเสิร์ฟเมนูต้อนรับเทศกาลคริสมาสต์ พร้อมเทศกาลของขวัญจากผลิตภัณฑ์ที่รังสรรค์ขึ้นจากทางร้าน เป็นอีกทางเลือกให้กับลูกค้าในการส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน

Roast Pork with Homemade Apple Sauce

หลายคนที่เคยเข้ามารับประทานอาหารที่ The Cup ต่างสัมผัสถึงรสชาติและความอร่อยมีสไตล์ แต่ละคนมีเมนูในใจแตกต่างกันออกไป  โดยเมนูที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ “Roast Pork with Homemade Apple Sauce” หมูอบหนังกรอบรสเลิศ ส่วนเมนูของหวานหลายคนต่างเทใจยกให้ “Apple and Cherry Crumble served with Custard” ที่ได้รับการกล่าวขวัญกันว่าอร่อยที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว

 วันนี้เรามีโอกาสได้มาลิ้มลองความอร่อยในสไตล์อังกฤษ เริ่มต้นจาก “French Onion Soup” ซุปที่มีทั้งความหอมและรสชาติเข้มข้น ต่อด้วย “Warm King Prawn on Bed of Artichoke Heart with Orange Butter Sauce” สลัดกุ้งเนื้อแน่น เข้ากันได้ดีกับน้ำสลัดอมเปรี้ยวรสชาติโดนใจ ทราบว่าเป็นหนึ่งในน้ำสลัดสูตรพิเศษของทางร้านซึ่งมีวางจำหน่ายแบบขวดให้เลือกไปอร่อยต่อที่บ้าน  จึงไม่พลาดซื้อติดไม่ติดมือกลับไปฝากครอบครัว

Paprika Goulash

สายเนื้อต้องหลงรัก “Paprika Goulash” สตูเนื้อวัวเนื้อนุ่มรสเข้มกำลังดี หรือจะเป็นสเต็กเนื้อพร้อมสลัด ที่รับประกันความนุ่มละมุนลิ้นจนต้องเก็บเนี๊ยบจนเกลี้ยงจาน หรือจะลองอีกเมนูที่ได้รับความนิยม อาทิ “Smoked Duck Breast Salad with Blackberry & Port Sauce” ที่หอมนุ่มถูกใจ ส่วนสายแกะต้องไม่พลาด “Grilled Lamb Chop, Mint Sauce, Redcurrant Jelly”

Grilled Lamb Chop, Mint Sauce, Redcurrant Jelly

ส่วนใครอยากสัมผัสการผสมผสานสไตล์เอเชียและยุโรป  “Lamb Curry served Rice & Mango Chuyney Jelly” ข้าวหน้าแกงกะหรี่เนื้อแกะ รสชาติหอมละมุนที่เสิร์ฟมากับซอสมะม่วง เป็นอีกเมนูแห่งการผสมผสานวัฒนธรรมอาหารของอินเดียและอังกฤษในยุคล่าอาณานิคม รสชาติเข้มข้น หอม นุ่ม กำลังดี เป็นที่ถูกใจ กระทั่งผู้ที่ไม่ชื่นชอบแกงกะหรี่ยังออกปากชมเชย สำหรับเด็กๆ ก็มีเมนูให้เลือกหลากหลาย  อาทิ “Breaded Deep Fried Fillet of Fish with Tartare Sauce” ที่ผู้ใหญ่อย่างเราก็ยังคงชื่นชอบ

Lamp Curry served Rice & Mango Chuyney Jelly
Breaded Deep Fried Fillet of Fish with Tartare Sauce

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นร้านอาหารสไตล์อังกฤษซึ่งเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความเนี๊ยบและพิถีพิถัน แต่บรรยากาศที่ได้รับการถ่ายทอดจากมุมมองของมิตรภาพ นำเสนออาหารสไตล์ Homy ที่ทำเพื่อรับประทานในบ้าน จึงไม่ได้เน้นความหรูหรามากนัก ส่วนใหญ่ล้วนเป็นเมนูที่คุ้นเคย จึงเต็มไปด้วยความเรียบง่ายและเป็นกันเอง

The Cup จึงเป็นสถานที่แห่งความผูกพัน ที่ช่วยสร้างช่วงเวลาแห่งความสุขของทุกคนในครอบครัว เพื่อนฝูง  คนรัก หรือเป็นอีกมื้อพิเศษสำหรับการต้อนรับแขกจากแดนไกลก็ได้ และไม่จำเป็นว่าต้องเป็นคนที่หลงใหลในกลิ่นอายของอาหารอังกฤษมาก่อน ก็เข้ามาสัมผัสกับรสชาติแห่งความอร่อยนี้ได้

ใครมองหามื้ออร่อยเพื่อดื่มด่ำกับเมนูอาหารสไตล์อังกฤษ หรือใช้ช่วงเวลาแห่งความผ่อนคลายกับช่วงเวลาของการจิบชาหรือกาแฟ พร้อมขนมเลิศรส เชิญให้ไปลิ้มลองความอร่อยแบบเต็มรสชาติที่ร้าน The Cup ภายใต้บรรยากาศสบายๆ มีเค้กสไตล์โฮมเมดทำใหม่สดทุกวัน เป็นอีกของขวัญของฝากที่ได้รับความนิยมมากๆ

คริสมาสต์นี้ที่ The Cup

เทศกาลคริสมาสต์ปีนี้ ร้านอาหาร The Cup จัดเมนูเซ็ตพิเศษ เพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง ระหว่างวันที่ 24-26 ธันวาคม 2562 ประกอบด้วยเมนูพิเศษที่หารับประทานได้ยาก พลาดไม่ได้กับ “คริสต์มาสต์พุดดิ้ง” นำเข้าจากอังกฤษ นอกจากนั้นยังได้เตรียมของขวัญสำหรับวันคริสต์มาสต์  อาทิ “คุกกี้โฮมเมด” บรรจุในแพ็กเกจสวยงาม “คริสมาสต์เค้ก”  น้ำสลัดสูตรของทางร้าน House Dressing และ Balsamic Dressing  แอบกระซิบว่าเป็นน้ำสลัดขวัญใจเซเลบด้วยนะ

The Cup Restaurant & Tea Room

The Cup ชั้น 3 อาคารเลครัชดา ตรงข้ามสวนเบญจกิติ ถนนรัชดาภิเษก เปิดบริการเวลา 10.30 – 18.00 น. ทุกวัน เว้นวันอาทิตย์  พิเศษในเดือนธันวาคม เปิดบริการทุกวัน โทร 0 2264 – 0247-50 Facebook : TheCup1980

(Roast Pork เป็นอาหารพิเศษสำหรับวันจันทร์และวันพฤหัส ส่วนวันพุธจะเสริฟความอร่อยด้วย Roast Beef)