สัมผัสเทคโนโลยีหุ่นยนต์ทางการแพทย์ ได้ในงาน MDA 2019  

12

อิมแพ็ค จัดเต็มขนเทคโนโลยี และอุปกรณ์ทางการแพทย์กว่า 300 แบรนด์จาก 10 ประเทศนำโดย ไทย เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน มาเลเซีย สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมันนี ปากีสถาน สิงคโปร์ มาจัดแสดง พร้อมโชว์จำลองสถานการณ์และสาธิตการกู้ชีพฉุกเฉินแบบครบวงจรผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแบบเรียลไทม์ หุ่นยนต์ช่วยเหลือทางการแพทย์  เครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงการประชุมวิชาการ และสัมมนาเชิงธุรกิจกว่า 22 หัวข้อ คาดว่าจะมีบุคลากรทางกรทางการแพทย์สนใจเข้าร่วมงานกว่า 4,200 ราย ระหว่างวันที่ 10 – 12 กรกฏคม นี้ ณ อาคาร 5 – 6 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า “งาน MDA ได้ตอบโจทย์ในการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาจัดแสดง ซึ่งถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยผลักดัน พร้อมเพิ่มศักยภาพให้ภาครัฐและเอกชน รวมไปถึงบุคคลากรทางการแพทย์ในประเทศไทยเพื่อการพัฒนาด้านสาธารณะสุขอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ยังมีโอกาสได้เรียนรู้นวัตกรรมที่สามารถยกระดับมาตรฐานทางการแพทย์ของประเทศให้ทัดเทียมระดับสากล”

“งาน MDA มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากช่วยผลักดันยุทธศาสตร์ New S – Curve 1 ใน 5 อุตสาหกรรมอนาคต ที่มุ่งเน้นการขับเคลื่อนธุรกิจการแพทย์ให้เป็นอุตสาหกรรมทางการแพทย์ครบวงจร เป็นการสร้างอุตสาหกรรมใหม่ต่อยอดจากที่ประเทศไทยมีฐานเดิมที่แข็งแรง โดยอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจรของไทยจะประกอบด้วย 3 ส่วน คือการให้บริการสมัยใหม่ การวิจัยและผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ และการวิจัยยา-ผลิตเวชภัณฑ์” ดร.อดิทัต วะสีนนท์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวเสริม

คุณกนกพร ดำรงกุล ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) กล่าวเสริมว่า “ทีเส็บมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนงาน Medical Devices ASEAN เป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ เนื่องจากทีเส็บมีนโยบายสนับสนุนงานประชุมและงานแสดงสินค้านานาชาติในกลุ่มอุตสาหกรรม S-Curve ของนโยบาย 4.0 ซึ่งรวมถึงอุตสาหกรรมการแพทย์ที่เป็นหัวใจหลักของงาน MDA โดยมีเป้าหมายใช้งานประชุมและงานแสดงสินค้าเป็นเครื่องมือทางการตลาดขับเคลื่อนกลุ่มอุตสาหกรรม S-Curve

รวมทั้งเพื่อสนับสนุนให้งาน MDA เป็นเครื่องมือตอกย้ำการเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ของประเทศไทยในภูมิภาคอาเซียนที่มีการส่งเสริมและใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูงตามนโยบาย 4.0 ของรัฐบาล ทีเส็บในฐานะหน่วยงานภาครัฐพร้อมที่จะร่วมเป็นพันธมิตรช่วยขับเคลื่อนงานให้บรรลุเป้าหมายการยกระดับการพัฒนาของประเทศ”

กิจกรรมไฮไลท์ภายในงาน Medical Devices ASEAN 2019

  • Emergency Scenario การจำลองสถานการณ์และสาธิตการกู้ชีพฉุกเฉินแบบครบวงจร
  • Innovation Display – โซนเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการแพทย์ที่คิดค้นขึ้นจากปัญหาในการใช้งานเครื่องมือแพทย์และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา
  • Smart Healthcare Pavilion – แชร์ประสบการณ์จริงจาก Changhua Christian Hospital อุตสาหกรรมการแพทย์ชั้นนำประเทศไต้หวันที่ได้นำระบบการดูแลสุขภาพอัจฉริยะ
  • 1-on-1 Meeting (Business Matching) โปรแกรมเจรจาธุรกิจแบบหนึ่งต่อหนึ่ง
  • Academic Conference – การประชุมวิชาทางการแพทย์จากผู้เชี่ยวชาญ
  • Consultancy Clinic คลินิกให้คำปรึกษาและขอคำแนะนำจากหน่วยงานภาครัฐ
  • Business & Industry Knowledge Forum – อัพเดทข้อมูลทางการแพทย์ล่าสุดกับสัมมนาเพื่อภาค

ด้านคุณซาจิด ฮุสเซนี ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายงานแสดงสินค้าธุรกิจ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด เผยว่า “อิมแพ็คมีความยินดีที่จะประกาศถึงความร่วมมือกับ อินฟอร์ม่า มาร์เก็ต ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ระดับนานาชาติ ในการรวมงาน Medical Devices ASEAN เข้ากับงาน Medlab Asia & Asia Health ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนการจัดงานสำหรับภาคอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ และห้องปฏิบัติการในระดับภูมิภาค พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้รัฐบาลบรรลุเป้าหมายตามนโยบายที่ตั้งเป้าไว้”

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้เว็บไซต์ www.medicaldevicesasean.com