งาน Techsauce Global Summit 2019 ยอดผู้ร่วมงานทะลุเกือบเท่าตัว

19

ปิดฉากอย่างสวยงามกับงาน Techsauce Global Summit 2019 สุดยอดงานประชุมด้านเทคโนโลยีและเทศกาลความบันเทิงประจำปี 2562 ซึ่งในปีนี้ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด ยอดผู้เข้าร่วมงานเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบเท่าตัว ตอบรับการปรับแนวทางการจัดงานและเนื้อหาที่หลากหลายเข้าถึงคนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย

นางสาวอรนุช เลิศสุวรรณกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เทคซอส มีเดีย จำกัด กล่าวว่า “ปีนี้ถือว่า Techsauce Global Summit ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด โดยตัวเลขผู้ร่วมงานเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบเท่าตัวอยู่ที่ 15,000 – 20,000 คน มีสตาร์ทอัพมาร่วมงานกว่า 500 บริษัท และมาออกบูธ 126 บูธ ซึ่งที่น่ายินดีกว่ายอดจำนวนคนเข้างาน คือเราได้เห็นว่ามีคนหลากวัย หลากกลุ่มเข้ามาร่วมงานมากขึ้น เราได้เห็นตั้งแต่เด็กตัวเล็กๆ ที่มากับพ่อแม่ผู้ปกครอง เด็กนักเรียน นักศึกษา ให้ความสนใจกับเทคโนโลยีและเรื่องราวในงานนี้ ไม่ได้มีแค่สตาร์ทอัพและคนในแวดวงอุตสาหกรรมไอที แสดงถึงการตื่นตัวต่อการที่เทคโนโลยีจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลก โดยทั้ง 13 เวทีตลอด 2 วันของการจัดงานก็ได้รับความสนใจมากทุกเวที

ปีนี้ Techsauce Global Summit ให้ความสนใจกับเรื่องผลกระทบทางสังคมและการใช้เทคโนโลยีแก้ปัญหาสังคม โดยประเด็นการเสวนาที่เป็นไฮไลท์มีทั้งเรื่องการศึกษา (เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงวิธีการเรียนรู้ของเราอย่างไร, การสอนให้เด็กเรียนรู้ด้วยตัวเอง) โดยปีนี้เรายังได้ CEO รุ่นเยาว์มาแชร์ประสบการณ์ด้วย น่าจะเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับคนรุ่นใหม่ว่าเราสามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อนำพาโลกไปในทิศทางที่ดีกว่าเดิมได้ และการเสวนาในประเด็น การนำเทคโนโลยีมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันและวิธีใช้ข้อมูล (Data) ในการเปลี่ยนแปลงเมืองที่เราอาศัยอยู่ การนำเทคโนโลยีมาใช้แก้ปัญหาเกี่ยวกับพลังงานสะอาด ซึ่งหวังว่างาน Techsauce จะสามารถให้คำตอบหรือแนวทางที่ช่วยให้คนสามารถอยู่ร่วมกับโลกได้ดีต่อไป”

และอีกหนึ่งไฮไลท์สปีกเกอร์ในวันที่สองของการจัดงาน ซึ่งทุกคนต่างประทับใจคือ ออเดรย์ ถัง รัฐมนตรีดิจิทัลของไต้หวัน ซึ่งเป็นอดีตแฮกเกอร์สาวข้ามเพศอัจฉริยะ ที่พร้อมขับเคลื่อนประชาธิปไตยโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วย โดยเธอได้กล่าวปาฐกถาเรื่อง “Giving Voices the Power to Change Nations: AI, Democracy, and Social Listening” ซึ่งแบ่งปันเรื่องราวในฐานะรัฐมนตรีดิจิทัล ซึ่งมีสำนักงานเปิดที่ทุกคนสามารถเข้ามาพูดคุยกับเธอได้ โดยมีเงื่อนไขว่าบทสนทนาจะถูกจัดทำเป็นเอกสารและเผยแพร่สู่สาธารณะ โดยเกิดเป็นการแบ่งปันความคิดและนำไปสู่โครงการนำร่อง โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างโอกาสให้กับทุกคนอย่างเป็นธรรม และทำให้เห็นถึงการทำงานของเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์ นอกจากนั้นเธอยังพูดถึง sandbox.org.tw เป็นแพลตฟอร์มที่อนุญาตให้ชาวไต้หวันแสดงความคิดเห็นและนำไปใช้จริง เพื่อดูว่าดีกว่าแนวคิดที่มีอยู่เดิมหรือไม่ หากความคิดนั้นๆได้รับการพิสูจน์แล้วว่าทำงานได้จริงมันจะกลายเป็นข้อบังคับใหม่ แต่ถ้ามันล้มเหลวมันเป็นประสบการณ์การเรียนรู้

นอกจากนั้น ออเดรย์ ยังกล่าวอีกว่า “ประชาชนไม่จำเป็นต้องไว้ใจรัฐบาล รัฐบาลต่างหากที่ต้องไว้ใจประชาชน และประชาชนควรไว้ใจซึ่งกันและกัน”

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของงานเท่านั้นยังมีเรื่องราว เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่เกิดขึ้นในงาน Techsauce Global Summit ยังคงมีเป้าหมายสูงสุดในการพัฒนางานในปีต่อๆ ไป และก้าวสู่สุดยอดงานประชุมด้านเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในเอเชีย โดยขณะนี้ได้เปิด Flash Sale ขายบัตรสำหรับปีหน้าคือ Techsauce Global Summit 2020 แล้ว ซึ่งในวันเดียวมียอดซื้อบัตรเข้ามาแล้วกว่า 600 ใบ และมีการจองบูธเข้ามากว่า 20 บูธ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://summit.techsauce.co และ https://www.facebook.com/techsauceTH