THG เตรียมเปิดบริการรพ.ธนบุรี ทุ่งสง รองรับผู้ป่วยภาคใต้

5
นพ. ธนาธิป ศุภประดิษฐ์

THG คาดรายได้ครึ่งปีแรกเติบโตจากโรงพยาบาลใหม่และโครงการจิณณ์ ครึ่งปีหลังเตรียมเปิดบริการ รพ.ธนบุรี ทุ่งสง รองรับผู้ป่วยภาคใต้

บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป หรือ THG คาดรายได้ครึ่งปีแรกโตดี หลังเริ่มรับรู้รายได้ รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง และ
โอนห้องในโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ รังสิต พร้อมเผยแผนขยายธุรกิจโรงพยาบาลในภาคใต้ เตรียมเปิดบริการ ‘รพ.ธนบุรี ทุ่งสง’ จ.นครศรีธรรมราช ปลายไตรมาส 3 นี้ เฟสแรก 50 เตียง จากทั้งหมด 200 เตียง ชูจุดเด่นความเชี่ยวชาญการรักษาเฉพาะทาง พร้อมตั้งเป้าพัฒนาเป็นโรงพยาบาลที่มีจุดแข็งด้านแผนกฉุกเฉิน การรักษาโรคกระดูก และสมอง

นพ. ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG
ผู้นำธุรกิจดูแลสุขภาพอย่างครบวงจรและบริการที่มีคุณภาพด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ภายใต้แนวคิด ‘ปกป้องดูแลความสุขและสุขภาพคนไทยทุกช่วงชีวิต’ (Lifetime Health Guardian For All) เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทฯ วางแผนเปิดให้บริการโรงพยาบาลใหม่อีก 1 แห่งในพื้นที่ภาคใต้ ในช่วงปลายไตรมาส 3/2562 ได้แก่ รพ.ธนบุรี
ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อกระจายการให้บริการดูแลสุขภาพและรักษาพยาบาลแก่ผู้ป่วยในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง

จากปัจจุบันที่กลุ่มบริษัทฯ มีโรงพยาบาลที่เปิดบริการแล้วในประเทศไทย 6 แห่ง แบ่งเป็นในกรุงเทพฯ
3 แห่ง ได้แก่ รพ.ธนบุรี รพ.ธนบุรี 2 และ รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง ในต่างจังหวัด 3 แห่ง ได้แก่ รพ.ราษฎร์ยินดี จ.สงขลา รพ.อุบลรักษ์ ธนบุรี จ.อุบลราชธานี และ รพ.สิริเวช จ.จันทบุรี มีเตียงจดทะเบียนรวมกว่า 1,100 เตียง
สำหรับ รพ.ธนบุรี ทุ่งสง เป็นโรงพยาบาลระดับทุติยภูมิ ที่สามารถรักษาโรคที่มีความซับซ้อน มีเตียงจดทะเบียนในเบื้องต้น 50 เตียง สามารถขยายกำลังการให้บริการได้ถึง 200 เตียง ห้องตรวจ 12 ห้อง และห้องผ่าตัด 3 ห้อง เริ่มให้บริการตรวจรักษาในแผนกสูตินารีเวช ศัลยกรรม อายุรกรรม และกุมารเวช

ส่วนแผนงานในอนาคตตั้งเป้าพัฒนาเป็นโรงพยาบาลที่มีจุดแข็งด้านแผนกฉุกเฉิน การรักษาโรคกระดูกและสมอง เพื่อเป็นทางเลือกการให้บริการดูแลสุขภาพแก่ผู้ป่วยในพื้นที่ใกล้เคียง นอกจากนี้สามารถส่งต่อผู้ป่วยเข้ารับการรักษาต่อเนื่องที่ รพ.ราษฎร์ยินดี จ.สงขลา และศูนย์หัวใจที่ รพ.พัทลุง ในเครือข่าย THG ได้อีกด้วย

“นครศรีธรรมราชเป็นจังหวัดเศรษฐกิจที่มีศักยภาพ โดยมีจำนวนประชากรมากที่สุดและมีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในภาคใต้ คาดว่า รพ.ธนบุรี ทุ่งสง จะสามารถให้บริการเพื่อรองรับผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี และเพิ่มความแข็งแกร่งของเครือข่ายโรงพยาบาลในเครือ THG ในภาคใต้ ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการจะส่งผลดีต่อการรับรู้รายได้ของบริษัทฯ ในช่วงไตรมาสสุดท้ายเช่นกัน” นพ.ธนาธิป กล่าว

รองประธานกรรมการ THG คาดว่าแนวโน้มของภาพรวมรายได้ในปี 2562 จะเติบโตได้ตามเป้าหมาย จากธุรกิจโรงพยาบาลในประเทศที่ให้บริการในปัจจุบัน และเพิ่มเติมจากโรงพยาบาลแห่งใหม่ที่เปิดไปแล้ว รวมถึงที่เตรียมเปิดให้บริการ ส่วนการดำเนินงานของโรงพยาบาลในต่างประเทศ ได้แก่ Ar Yu International Hospital ในเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ และ Welly Hospital ในประเทศจีน คาดว่าจะมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นตามลำดับโดยตั้งเป้ามี EBITDA (กำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย) ถึงจุดคุ้มทุนในสิ้นปีนี้หรือต้นปี 2563

นอกจากนี้ รายได้รวมของ THG จะได้รับผลดีจากการรับรู้รายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในโครงการจิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาน์ตี้ รังสิต (Jin Wellbeing County) รังสิต ซึ่งมียอดโอนแล้ว 65 ยูนิต และมียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (แบ็กล็อก) อีก 85 ยูนิต รวมถึงตั้งเป้ามียอดโอนกรรมสิทธิ์ในปีนี้ประมาณ 200 ยูนิต โดยช่วงครึ่งหลังของปีนี้เตรียมเปิดให้บริการสถาบันจิณณ์เวลเนส ดูแลสุขภาพองค์รวม และโรงพยาบาลธนบุรีบูรณา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของโครงการเช่นกัน