เคล็ดลับรับเปิดเทอม เล่านิทาน ได้อะไรมากกว่าที่คิด

19
ภาพโดย Jonny Lindner จาก Pixabay

สำหรับเด็กๆ แล้ว นิทานที่พ่อแม่เล่าให้ฟังคือเรื่องที่สนุกที่สุด แม้จะฟังจนจำได้แล้วก็ยังอยากฟังอีก เพราะการเล่านิทาน คือช่วงเวลาที่เด็กๆ รู้สึกอบอุ่นใจ ได้ใกล้ชิดกับผู้ปกครอง พร้อมปลดปล่อยจินตนาการออกไปไกลแสนไกล แม้จะเป็นเรื่องที่แอบซ่อนความน่ากลัวอยู่บ้าง แต่ก็รู้สึกปลอดภัยอยู่ในอ้อมอก

ใกล้ถึงวันเปิดภาคเรียนกันแล้ว คุณหนูๆ ได้เตรียมตัวพร้อมรับเปิดเทอมกันบ้างรึยัง ถ้าผู้ปกครองยังไม่อยากกดดันลูกๆ ในด้านวิชาการมากจนเกินไปนัก อีกหนึ่งทางออกนั่นคือ การเล่านิทาน ก็ถือเป็นการให้อะไรกับเด็กๆ ได้เยอะมากทีเดียว

ครูเอิร์น-จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหาร โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี แนะนำว่า การเล่านิทานถือว่า เป็นกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่มักจะทำกับลูกยามว่าง โดยเฉพาะก่อนนอน นับเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อตัวเด็กเอง แถมยังเป็นการใช้เวลาด้วยกันกับครอบครัว อีกทั้งยังสร้างความทรงจำดีๆ กับตัวเด็กๆ ในวัยยังซนอีกด้วย

ข้อมูลจาก สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) บอกว่า การเล่านิทาน แม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ แต่ก็มีคุณค่าต่อเด็กอย่างยิ่งใหญ่ คือ 1. เสริมปัญญาเด็ก นิทานช่วยพัฒนาทั้ง ไอคิว และ อีคิว 2. ทำให้เด็กช่างคิด ช่างถาม ช่างสังเกต 3. เรียนรู้ภาษา มีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนภาษา 4. ฝึกจับประเด็น การเล่าซ้ำ เด็กจะจำได้ ทั้งเรื่อง มองภาพรวม เข้าใจเรื่องได้เร็ว 5. ฝึกสมาธิ การตั้งใจฟังนิทาน เป็นการฝึกสมาธิให้เด็ก 6. จินตนาการ การฟังนิทานเป็นการสร้างจินตนาการให้เด็ก 7. คุณธรรม ได้รับการปลูกฝังคุณธรรมตั้งแต่เด็กจากเนื้อหาในนิทาน 8. รักการอ่าน การอ่านนิทานให้ฟังบ่อยๆ ช่วยปลูกฝังให้เด็กรักการอ่าน 9. ความสุข บรรยากาศการเล่านิทาน เป็นความสุขในครอบครัว

รู้ประโยชน์ของการเล่านิทานกันแบบนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ได้เตรียมนิทานเรื่องโปรดไว้เล่าให้คุณลูกๆ ได้ฟัง ในช่วงก่อนเปิดเทอมนี้กันแล้วรึยัง

ผู้ปกครองหรือนักเรียนที่สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-408-1919-28, 02-408-8111, 02-408-1555 หรือ www.satitbtu.ac.th