มข.หนุน นศ.เรียนให้เป็น เล่นให้ปังด้วย E-sport

Published on

มข.หนุน นศ.เรียนให้เป็นเล่นให้ปังด้วย E-sport ชาวเกมเมอร์ร่วมคับคั่ง หวังส่งเสริมให้นักเรียนและนักศึกษามีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักการทำงานเป็นทีม รู้จักการบริหารจัดการเวลาในการเรียนและการเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ผศ.ดร. ศุภสิทธิ์ คนใหญ่ รองผู้อำนวยการฝ่ายโครงสร้าง สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า สำนักหอสมุด และ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงาน KKU Maker Space Workshop and Challenge เรียนให้เป็นเล่นให้ปังด้วย E-sport เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนและนักศึกษามีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักการทำงานเป็นทีม ส่งเสริมการสร้างวินัยในตนเอง รู้จักการบริหารจัดการเวลาในการเรียนและการเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงเผยแพร่และส่งเสริมทัศนคติที่ดีต่อการแข่งขันกีฬา E-sport

“ปัจจุบันทัศนคติที่มีต่อเกมได้เปลี่ยนแปลงไป ในอดีตการเล่นเกมมักตกเป็นจำเลยของสังคมอยู่ทุกยุคทุกสมัย แต่ขณะเดียวกันหากกิจกรรมดังกล่าวถูกพัฒนาอย่างถูกต้อง มีแบบแผน เยาวชน หรือ ผู้ที่สนใ ที่อยู่ในแวดวงดังกล่าว จะเป็นอีกกลุ่มอาชีพที่สามารถเติบโตได้ในยุคปัจจุบัน เห็นได้จากการเคลื่อนไหวของภาครัฐที่ได้ก่อตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และ การบรรจุ E-sport เป็นกีฬา เพื่อการแข่งขันอีกชนิดหนึ่งโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งเริ่มเปิดหลักสูตรการเรียนที่เกี่ยวกับ E-sport หน่วยงาน ทั้งภาครัฐ และ เอกชน ล้วนให้การสนับสนุนในประเด็นนี้มากเพิ่มขึ้น สำนักหอสมุด และ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เล็งเห็นความสำคัญในประเด็นดังกล่าว และมองว่า ถึงแม้ว่า E-sport จะได้ชื่อว่าเป็นเกมแต่หากนโยบายภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา รวมไปถึงผู้ปกครอง สนับสนุน พัฒนาอย่างถูกต้อง และ มีแบบแผน E-sport ก็น่าจะเป็นพื้นที่ใหม่ในการยกระดับเศรษฐกิจของประเทศได้” ผศ.ดร. ศุภสิทธิ์ กล่าว

ผศ.ดร. ศุภสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า เนื่องจาก E-sport เป็นกีฬา ที่ได้สร้างระบบนิเวศให้เกิดอาชีพใหม่ขึ้นมาหลายอาชีพ เช่น นักพากย์เกม ผู้บรรยายการแข่งขัน ทีมงานถ่ายทอดสด เจ้าของสถานที่ที่ใช้จัดการแข่งขัน นักออกแบบเกม ผู้ดูแลเกม และ คนเบื้องหลังอีกหลายหน้าที่ เช่น ผู้จัดการทีม โค้ชนักวิเคราะห์ และ เจ้าหน้าที่คอยจัดการเรื่องต่างๆ ฉะนั้นหากสามารถใช้กีฬา E-sport เป็นแรงผลักดันและส่งเสริมเยาวชนไทยให้เล่นเกมอย่างถูกวิธี กิจกรรมดังกล่าวยังถือเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนและนักศึกษาเป็นผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักการทำงานเป็นทีม การสร้างวินัยในตนเอง รู้จักการบริหารจัดการเวลาในการเรียน และ การเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับเป็นอีกกลไกลสำคัญในการสร้างเยาวชนให้รู้เท่าทันสื่อ ที่ไม่ได้ ใช้งานเพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังสามรถฝึกฝนทักษะการใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองได้อีกด้วย

ทั้งนี้การจัดงานประกอบด้วย การเสวนาเรื่อง “เรียน ยังไงให้เป็น เล่นยังไงให้ปัง โดยคณาจารย์นักศึกษา และ บุคลากรภายนอกที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับ E-sport การจัด workshop และเกมโชว์จาก Gamer ที่มากด้วยประสบการณ์ และ Game Challenge ซึ่งมี 2 เกม คือ PUBG และ ROV ซึ่งผู้ชนะในแต่ละ ประเภทจะได้ทุนการศึกษามูลค่า 1,500 บาท 1000 บาท และ 500 บาทตามลำดับ

Latest articles

“บีไชน์ ไดเปปไทด์ คอลลาเจน พลัส” บำรุงผิว-ข้อเข่า จัดโปรคุ้ม 1 แถม 1 ที่เซเว่น

“บีไชน์ ไดเปปไทด์ คอลลาเจน พลัส” บำรุงผิว เสริมความแข็งแรงข้อเข่า-กระดูก จัดโปรคุ้มค่าทั้งราคาและคุณภาพ 1 แถม 1 ซอง เพียง 39 บาท ที่เซเว่น อีเลฟเว่น

Forvis Mazars Highlights Risks Amid Changes in Thailand’s Financial System

Forvis Mazars emphasizes eight potential risks and advises financial institutions to monitor policy developments post-implementation. To navigate these changes, organizations must adapt their operations to ensure transparency, ethical standards, and readiness for emerging factors.

ฟอร์วิส มาซาร์ส ชี้ 8 แนวโน้มความเสี่ยงหลังระบบการเงินไทยเปลี่ยนแปลง

จากการที่ ธปท. ผลักดันให้มีการกำกับดูแลการใช้ AI ในภาคการเงิน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเงินของประเทศไทย ผู้ประกอบการจึงต้องจับตาและศึกษาโครงสร้างใหม่เพื่อป้องกันความเสี่ยง โดยฟอร์วิส มาซาร์ส ระบุ 8 แนวโน้มที่ต้องเฝ้าระวังหลังการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ทั้งการปรับตัวรับมือการทำงานที่ต้องมั่นใจถึงความโปร่งใส และมีจริยธรรม รวมไปถึงการเตรียมรับมือกับปัจจัยอื่นๆ

“MIRROR HOUSE” ประตูสู่จักรวาลความคิดของ “อารุตะ ซุป” ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวญี่ปุ่น

“MIRROR HOUSE” ประตูสู่จักรวาลความคิดของ “อารุตะ ซุป” นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในไทยโดยศิลปินสตรีทอาร์ตชาวญี่ปุ่น

More like this