สมุนไพร ช่วยผู้ชาย ลดความก้าวร้าว แก้ความรุนแรงในครอบครัว

113

ระบบร่างกายผู้ชาย  มีสารหลั่งกระตุ้นให้เกิดความก้าวร้าว อารมณ์รุนแรง ทำก้าวร้าว อดทนต่ำ ไม่ยอมรับตัวเองเสื่อมสมรรถภาพ รอใกล้ตายถึงไปหาหมอ “อภัยภูเบศร” ยกทัพสมุนไพรแก้ปัญหาพ่อเรือนตั้งแต่ต้นทาง ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ เชื่อ ลดอุบัติเหตุ ลดรุนแรงในสังคม เพิ่มความแข็งแรงของขาเตียงได้

ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และ ภญ.อาสาฬา เชาวน์เจริญ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาข้อมูล ศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นวิทยากรให้ความรู้ด้านสมุนไพรดูแลสุขภาพเพศชายตั้งแต่ต้นทาง ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุขเมื่อเร็วนี้
ดร. ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพรรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสังคม ทั้งในด้านความรุนแรงในครอบครัว การยกพวกตีกัน เด็กแว๊น ปัญหาการใช้สารเสพติด ซึ่งส่วนใหญ่มักจะพุ่งเป้าไปที่ผู้ชายว่าเป็นต้นเหตุ ซึ่งหากได้ทำความเข้าใจกันจริง ๆ และแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุจะพบว่า ทั้งหมดทั้งมวลเกิดจากระบบร่างกายของผู้ชายซึ่งแตกต่างจากผู้หญิง เช่น มีสารหลั่งกระตุ้นให้เกิดความก้าวร้าว อารมณ์รุนแรง ยับยั้งชั่งใจต่ำกว่าผู้หญิง สื่อสารไม่เก่ง ธาตุปิตะหรือธาตุไฟ เป็นธาตุเจ้าเรือน ขณะที่ ผู้หญิงจะมีธาตุเสมหะเป็นธาตุเจ้าเรือน ผู้ชายจะทนหนาวไม่ค่อยได้ ไม่ดูแลร่างกาย และไม่ยอมรับว่าตัวเองป่วย โดยเฉพาะการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ดังนั้นจึงหาทางออกด้วยการใช้สารเสพติด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง ความอดทนต่ำ ชอบเคลื่อนไหวออกแรงแบบเต็มกำลัง เมื่อจบงานจะไม่สามารถทำอะไรต่อได้ ซึ่งแตกต่างจากผู้หญิงที่สามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ต่อไปอีก

“รัฐบาลควรสนับสนุนให้มีการสร้างสถานที่ออกกำลังกายให้มากๆเพื่อให้มีการเคลื่อนไหว มีเวทีแสดงออกโชว์ความแข็งแกร่ง ควบคู่ไปกับการดูแลร่างกายด้วยสมุนไพร ที่หาได้รอบตัว จะเป็นการแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทาง ทำให้ผู้ชายซึ่งเป็นพ่อเรือน มีสุขภาพที่แข็งแรง ดูแลครอบครัวได้ ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวจะลดลง อุบัติเหตุบนท้องถนน การใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา ตลอดจนปัญหาเด็กแว๊น เด็กซิ่ง เด็กยกพวกตีกัน จะลดลง ที่สำคัญปัญหาในครอบครัวอันเกิดจากการหย่อนสมรรถภาพทางเพศจะลดลงไปด้วย ซึ่งในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่30ส.ค.-ก.ย.60 นี้ ที่เมืองทองธานี โรงพยาบาลเจ้าพระอภัยภูเบศรจะนำสมุนไพรบำรุงสุขภาพผู้ชายมาแจก มาจัดแสดง และจำหน่าย ตลอดจนให้ความรู้แบบเต็มๆ ที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงไม่ควรพลาด” ภญ.สุภาภรณ์ กล่าว
ด้าน ภญ.อาสาฬา เชาวน์เจริญ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาข้อมูล ศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้หยิบยก ตำรับยาสมุนไพร บำรุงสุขภาพผู้ชายแบบองค์รวม โดยแยกออกเป็นระบบต่าง ๆ ได้แก่ ระบบประสาทและสมอง ที่ส่งผลต่อ ความเครียด ซึมเศร้า นอนไม่หลับ ซึ่งสมุนไพรที่จะมาช่วยป้องกันและเสริมสร้างสุขภาพได้แก่ บัวบก กระเพราแดง ส่วนผู้ที่มีปัญหา ความจำเสื่อม อัลไซเมอร์ สมุนไพรที่ลดการเสื่อมของเซลล์สมองได้คือ บัวบก ขมิ้นชัน ตำรับยากลีบบัวแดง และยาหอม ผู้ที่มีปัญหาการติดสุรา บรรเทาด้วย รางจืด ต้นกาสะลอง ส่วนผู้ที่ ติดบุหรี่ ก็สามารถใช้หญ้าดอกขาว หญ้าหมอกจูบ ช่วยเลิกบุหรี่ได้ ระบบการมองเห็น สมุนไพรที่ช่วยเรื่องการมองเห็นได้แก่ อัญชัน ดาวเรือง ฟักทอง ระบบทางเดินหายใจ สมุนไพรที่ใช้คือ ฟ้าทะลายโจร มะขามป้อม หญ้าดอกขาว ระบบหัวใจและหลอดเลือด สมุนไพรที่ช่วยในการบำรุงหัวใจ และหลอดเลือดได้แก่ ดีบัว กฤษณา ดอกคำฝอย กระเจี๊ยบแดง น้ำมันรำข้าว
ระบบทางเดินอาหาร จะใช้ สมุนไพรขมิ้นชัน ยอ ช่วยในการแก้ปัญหาท้องผูก ระบบสืบพันธุ์ โดยเฉพาะเรื่องของการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศชาย ได้แก่ หมามุ่ย ค้างคาวดำ หมากหมก ม้าถอนหลัก ซึ่งสรรพคุณของสมุนไพรแต่ละชนิดนั้น จะช่วยเรื่องการบำรุงกำลัง บำรุงกำหนัด เพิ่มความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ ระบบทางเดินปัสสาวะ ใช้สมุนไพรหญ้าหนวดแมว และ ขลู่ในการรักษาปัญหาปัสสาวะได้อย่างดี นอกจากนี้ ยังรวมถึงปัญหาต่อมลูกหมาก ก็สามารถใช้สมุนไพรหายากอย่าง หูหมี แร้งคอคำ ที่มีสรรพคุณช่วยลดขนาดของต่อมลูกหมากได้ นอกจากนี้ สมุนไพรหาง่ายอย่าง มะเชือเทศ และน้ำมันรำข้าวก็สามารถช่วยได้และยังสามารถช่วยเรื่องของระบบต่อมไร้ท่อได้อีกด้วย ระบบกล้าเนื้อและกระดูกของเพศชายก็มีปัญหาไม่น้อยไปกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะเรื่องของกล้ามเนื้อลีบ ที่พบในชายวัยทอง ก็สามารถใช้สมุนไพร เพชรสังฆาต น้ำมันรำข้าว เถาวัลย์เปรียง สเปรย์กระดูกไก่ดำ รากย่านางแดง อีกปัญหาของผู้ชายคือปัญหาผมร่วง ผมบาง ก็สามารถใช้สมุนไพร น้ำมันรำข้าว หญ้าดอกขาว หญ้าหนวดแมว แก้ปัญหาได้ นอกจากนี้ ในระบบผิวหนัง ผิวของผู้ชายก็จำเป็นต้องได้รับการบำรุงเช่นเดียวกับผู้หญิง ซึ่งปัจจุบันก็มีสมุนไพรให้เลือกใช้หลากชนิด
พบกับคำตอบอย่างละเอียดเกี่ยวกับสมุนไพรบำรุงผู้ชาย ที่ผู้หญิงควรรู้ ในงาน มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 14 ซึ่งจัดอย่างยิ่งใหญ่ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม – 3 กันยายน 2560 ฮอลล์ 6-8 อิมแพค เมืองทองธานี