24 ปี งานวิจัยฝีมือคนไทย “เบต้ากลูแคน”

278

24 ปี งานวิจัยฝีมือคนไทย “เบต้ากลูแคน”
ฮีโร่ เสริม สร้าง ซ่อม เม็ดเลือดขาว ช่วยคนไทยห่างไกลโรคร้าย

หากเอ่ยถึง “เม็ดเลือดขาว” น้อยคนนักจะรู้จักถึงบทบาทและหน้าที่ของเซลล์ตัวนี้ ว่ามีความสำคัญกับร่างกายและชีวิตของคนเราเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันของร่างกายที่คอยทำลายเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมให้แก่ร่างกายแล้ว เม็ดเลือดขาวยังเปรียบเสมือนทหารหรือองครักษ์ที่คอยปกป้อง และป้องกันสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ไม่ให้เข้ามาในร่างกายนั่นเอง ข้อมูลสถิติทางการแพทย์ พบว่า ปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคร้าย อาทิ โรคมะเร็ง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งโรคเหล่านี้คร่าชีวิตคนไทยเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้นถึงปีละ 10% และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าสาเหตุของการเกิดโรคร้ายต่างๆ เหล่านี้มาจากเม็ดเลือดขาวที่ไม่สมบูรณ์นั่นเอง…!!!

ดร.ปิยะ เสียงสุคนธ์

ดร.ปิยะ เสียงสุคนธ์ กรรมการบริหาร บริษัท รอยส์ แล็บ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หนึ่งในทีมนักวิจัยอิมมูน แล็บ เบต้ากลูแคน (Immune Lab Beta Glucan) กล่าวว่า “เบต้ากลูแคน” เป็นสารอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล สามารถพบได้ในเซลลูโลสของพืช อาทิ ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ เห็ดหลินจือ เห็ดชิตาเกะ เห็ดไมตาเกะ สาหร่ายทะเล และ ผนังเซลล์ของยีสต์ โดยมีคุณสมบัติเป็นเอนไซม์ให้แก่เม็ดเลือดขาว หรือ เปรียบเสมือนเป็นอาหารชั้นเลิศของเม็ดเลือดขาว โดยในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ได้มีการศึกษาทดลองในสถาบันวิจัยต่างๆ กว่า 5 ทศวรรษ พบว่า “เบต้ากลูแคน” เป็นสารสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดที่มนุษย์เคยค้นพบมา โดยมีคุณประโยชน์มากมาย ช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง สมบูรณ์ และส่งผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นและสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายจากโรคที่เกิดจากการเสื่อมและการทำงานผิดปกติของเม็ดเลือดขาว อาทิ โรคภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้ภัยตนเอง โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง โรคออฟฟิศซินโดรม ไมเกรน โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร หรือแม้แต่โรคมะเร็งและผู้ป่วยที่รับการรักษามะเร็งด้วยการฉายแสงและด้วยเคมีบำบัดที่จะเกิดภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำขณะที่รับการรักษา

“จากงานวิจัยมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ชั้นนำของโลกหลายแห่งพบว่า เบต้ากลูแคนที่มีคุณภาพควรมีคุณสมบัติดังนี้คือ 1.ต้องเป็นเบต้ากลูแคนที่ผลิตจากยีสต์ขนมปังเท่านั้นจึงจะมีประสิทธิภาพต่อร่างกายมนุษย์สูงสุด 2.ต้องสกัดบริสุทธิ์และไม่มีสารตกค้างเนื่องจากโปรตีนที่หลงเหลือในผลิตภัณฑ์อาจทำให้ผู้ใช้เกิดอาการแพ้ได้ 3.ต้องมีขนาดอนุภาคของเบต้ากลูแคนเล็กกว่า 2 ไมครอน (0.002 มิลลิเมตร) เพื่อการดูดซึมที่มีประสิทธิภาพและเพื่อมิให้อนุภาคของเบต้ากลูแคนกลับมารวมตัวกัน (Reaggregate) เป็นอนุภาคที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้ กล่าวโดยง่ายคือ ยิ่งเล็กยิ่งดีมีประสิทธิภาพสูง”

จึงเกิดเป็นที่มาของการร่วมมือในการต่อยอดงานวิจัยของ รศ.ดร.องอาจ ผ่องลักษณ์ ที่ปรึกษาอาวุโสทีมวิจัยอิมมูน แล็บ เบต้ากลูแคน (Immune Lab Beta Glucan) และ อดีตที่ปรึกษาโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดาที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยสามารถค้นคว้าวิจัยจนผลิตสารเบต้ากลูแคน จากผนังเซลล์ยีสต์ขนมปังให้มีขนาดอนุภาค 1.5 ไมครอน (0.0015 มิลลิเมตร) ซึ่งถือเป็นอนุภาคที่เล็กที่สุดในโลกที่สามารถทำได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมของร่างกายได้สูงสุดนั่นเอง งานวิจัยชิ้นนี้จึงถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของคนไทย ที่เราสามารถทำได้เป็นรายแรกในโลก

ศ.นพ.อิศรางค์ นุชประยูร

ทางด้าน ศ.นพ.อิศรางค์ นุชประยูร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็ง และประธานที่ปรึกษาชมรมเพื่อนมะเร็งไทย หนึ่งในโรคร้ายที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเม็ดเลือดขาวถูกทำลาย กล่าวว่า ปัจจัยหลักที่ทำให้คนทั่วไปป่วยเป็นโรคร้ายแรง ก็คงหนีไม่พ้น “ภาวะเม็ดเลือดขาวถูกทำลาย” โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องรักษาด้วยการให้เคมีบำบัด เม็ดเลือดขาวจะลดลงทำให้คนไข้ภูมิคุ้มกันตก ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ เพราะเม็ดเลือดขาว คือ ฮีโร่ ในการป้องกันและทำลายเชื้อโรค โดยปกติร่างกายคนเราจะมีเซลล์เม็ดเลือดขาว 5,000-10,000 เซลล์ต่อไมโครลิตรแต่หลังจากให้เคมีบำบัดเม็ดเลือดขาวจะลดลงเหลือประมาณ 500-1,000 เซลล์ต่อไมโครลิตรเท่านั้น ซึ่งปกติจะต้องใช้เวลา 24 ชั่วโมง เม็ดเลือดขาวถึงจะค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นมา ดังนั้นผู้ป่วยมะเร็งจะมีความเสี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อน อาทิ การติดเชื้อในกระแสเลือด น้ำท่วมปอด โดยในปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก มีผู้เสียชีวิต 80,000 คนต่อปี เฉลี่ยอายุตั้งแต่ 30 ปี โดยสถิติพบว่า ผู้ชายไทย จะป่วยเป็นโรคมะเร็งตับ เพิ่มสูงขึ้นปีละ 10% ส่วนผู้หญิง 70% ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก เฉลี่ยอายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป บางรายอาจจะตรวจพบเร็วมากกว่านั้น และที่สำคัญพบว่า เด็กป่วยเป็นโรคมะเร็งสูงถึง 1,000 รายต่อปี เฉลี่ยอายุ 4 ขวบ ซึ่งเด็กส่วนใหญ่ป่วยเป็นลูคีเมียหรือมะเร็งเม็ดเลือดขาว

ศ.นพ.อิศรางค์ นุชประยูร กล่าวปิดท้ายว่า สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับความสำคัญของเม็ดเลือดขาวกับมะเร็ง และต้องการตรวจคัดกรองโลหิตจางเพื่อดูความเข้มข้นของเลือด ทางชมรมเพื่อนมะเร็งไทย ร่วมกับ อิมมูน แล็บ เบต้ากลูแคน (IMMUNE LAB Beta Glucan) ขอเชิญร่วมสัมมนา “แฟนฉันชื่อเม็ดเลือดขาว” My HERO – My WhiteBlood CELL ในวันอาทิตย์ที่ 28 พ.ค.2560 เวลา 7.00 น.เป็นต้นไป ณ ศาลาภิรมย์ภักดี สวนลุมพินี ฟรี ! ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสำรองที่นั่งได้ที่ 081-622-6444, (มีจำนวนจำกัด) หรือ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.theimmunelab.com