“AECS ” จับตาปัญหาทางการเงินตุรกี แนะลงทุนหุ้นปันผลสูง

31

บล.เออีซี (AECS) ประเมินหุ้นไทยผันผวนสูง ให้กรอบดัชนี 1,680-1,725  จุด แนะจับตาสถานการณ์ด้านการเงินในตุรกี ส่งผลให้ค่าเงินอ่อนค่าลงแรงกว่า 20% และการเพิ่มระดับอัตราภาษีเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐฯ ที่จะเกิดวิกฤตอัตราแลกเปลี่ยนที่จะนำไปสู่การผิดนัดชำระหนี้ของบริษัทเอกชนในตุรกีจำนวนมากกว่า 50% ของหนี้ต่างประเทศของบริษัทเอกชนในตุรกีเป็นค่าเงินดอลลาร์ แนะลงทุนหุ้นปันผลสูง ชู SNC- KCAR- PSH- INTUCH-KCE-SVI

บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AECS  เปิดเผยว่า  ทิศทางการลงทุนในตลาดหุ้นไทย คาดในช่วงต้นเดือน ส.ค. SET Index เริ่มชะลอการปรับขึ้นต่อ และมีความผันผวนสูงขึ้น จากแรงขายทำกำไร โดยมีแนวต้าน Horizontal Line ที่ 1,715 จุดและแนวรับที่ 1,675 จุด

ทั้งนี้มองว่านักลงทุนส่วนใหญ่จะให้ความสนใจกับสถานการณ์ด้านการเงินในตุรกี เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมาค่าเงินลิร่าอ่อนค่าลงแรงกว่า 20% ซึ่งถูกกดดันด้วยความขัดแย้งทางการเมืองที่รุนแรงขึ้น โดยช่วงที่ผ่านมาประธานาธิบดี เรเซฟ เตยิบ เออร์โตอาน ได้พยายามแทรกแซงนโยบายการเงิน และปล่อยให้ฐานะการคลังของตุรกีมียอดขาดดุลเพิ่มขึ้นมาก

อีกทั้งยังถูกซ้ำเติมด้วยการเพิ่มระดับอัตราภาษีเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐฯ สร้างความกังวลที่จะเกิดวิกฤตอัตราแลกเปลี่ยนที่จะนำไปสู่การผิดนัดชำระหนี้ของบริษัทเอกชนในตุรกีจำนวนมากกว่า 50% ของหนี้ต่างประเทศของบริษัทเอกชนในตุรกีเป็นค่าเงินดอลลาร์ โดยแม้ล่าสุดธนาคารกลางตุรกีจะออกมาประกาศเตรียมใช้มาตรการทุกอย่างเพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับค่าเงินลิร่า แต่เรายังมองว่าปัญหาดังกล่าวยังมีความไม่ชัดเจนอยู่มาก

ซึ่งหากธนาคารกลางตุรกีแก้ปัญหาด้วยการขึ้นดอกเบี้ยหรือแทรกแซงค่าเงินลิร่า จะยิ่งส่งผลให้ต้นทุนทางการเงินของบริษัทเอกชนเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งปัญหาในตุรกีส่วนใหญ่เกิดกับภาคเอกชนทำให้กระบวนการช่วยเหลือทางการเงินจาก IMF ทำได้ยากกว่ากรณีอื่น

ดังนั้นในช่วงสั้นจึงยังให้นักลงทุนจับตาประเด็นดังกล่าวอย่างใกล้ชิด กลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำ “Selective Buy” ในหุ้นกลุ่ม High Interim Div.Yield สูง ซึ่งจะขึ้นเครื่องหมายในช่วง 2 เดือนนี้ ได้แก่ SNC (Div.Yield 3.4%XD 15 ส.ค.), KCAR (Div.Yield 3.0%XD 28 ส.ค.), PSH (Div.Yield 2.6%XD 23 ส.ค.)และ INTUCH (Div.Yield 2.4%XD 16 ส.ค.)

ส่วนในทางเทคนิคมอง  SET มีโอกาสพักตัว โดยมองกรอบแนวรับไว้ที่บริเวณเส้นระนาบ (Horizontal Line) 1,680-1,660 จุด นักเก็งกำไร และนักลงุทนรอยืนยันการยืนแนวรับก่อนเข้าซื้อเพื่อคาดหวังการรีบาวด์ ทั้งนี้กลุ่มที่คาด Outperform ตลาด เลือกกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ (ETRON) ได้แก่ KCE , SVI