finbiz by ttb แนะเทคนิคลดหย่อนภาษีนิติบุคคล ช่วย SME ประหยัดภาษีได้มากขึ้น

Published on

ในทุก ๆ ปี SME ต้องยื่นภาษีเงินได้นิติบุคคลต่อกรมสรรพากร ซึ่งหาก SME ที่มีกำไรสุทธิไม่เกิน  300,000 บาท จะได้รับการยกเว้นภาษี ส่วนที่มีกำไรสุทธิเกิน 300,000 บาท แต่ไม่เกิน 3,000,000 บาท เสียภาษีในอัตรา 15% หากเกิน 3,000,000 บาทขึ้นไป เสียภาษี 20% แต่เชื่อไหมว่า SME อาจสามารถใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเพื่อลดต้นทุนได้มากกว่าที่คิด ถ้าใช้สิทธิให้ครบ สามารถช่วยประหยัดเงิน เปลี่ยนเป็นผลกำไรได้มากขึ้น finbiz by ttb จึงขอแนะเทคนิคลดหย่อนภาษีนิติบุคคล SME ปี 2568 เพื่อประหยัดภาษีได้มากขึ้น

4 ภาษีหลักที่ SME ต้องรู้ มีอะไรบ้าง

  1. ภาษีเงินได้นิติบุคคล ยื่นครึ่งปี (ภ.ง.ด. 51) และสิ้นปี (ภ.ง.ด. 50)
  2. ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับยอดขายเกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี
  3. ภาษีหัก ณ ที่จ่าย เช่น ค่าจ้าง ค่าบริการ ต้องหักและนำส่ง
  4. ภาษีป้าย และภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง สำหรับทรัพย์สินที่ใช้ในธุรกิจ

สิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ SME ควรต้องใช้

ก่อนยื่นภาษี ตรวจสอบสิทธิพิเศษเหล่านี้ก่อน เพราะช่วยลดภาระได้จริง สำหรับปี 2568 นี้ที่มีเพิ่มขึ้นมา คือเรื่องของการลดหย่อนภาษีจากการจัดอบรม สัมมนาภายในประเทศ และการปรับปรุงโรงแรมที่พักสำหรับธุรกิจโรงแรม ดังนั้น SME ต้องอย่าลืมตรวจสอบค่าใช้จ่ายให้ครบถ้วนก่อนยื่นภาษี จะได้ไม่เสียสิทธิ์ในการหักค่าใช้จ่าย

1) การจัดอบรม สัมมนาภายในประเทศ  แบ่งออกเป็น 2 รายการ หากเป็นการสัมมนาภายในประเทศที่เป็นเมืองรองจะสามารถหักค่าใช้จ่ายได้ถึง 2 เท่า แต่สำหรับเมืองอื่น ๆ ที่ไม่จัดอยู่ในเมืองรอง หักค่าใช้จ่ายได้ 1.5 เท่า ซึ่งระยะเวลาใช้สิทธิ์ ตั้งแต่ 29 ตุลาคม ถึง 15ธันวาคม 2568 และต้องมีใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ

2) การปรับปรุงโรงแรมที่พัก สำหรับธุรกิจโรงแรมที่มีการปรับปรุง ต่อเติม หรือขยาย สามารถหักค่าใช้จ่ายได้ถึง 2 เท่า ทั้งนี้ ไม่นับการซ่อมแซมให้คงสภาพเดิม จะต้องเป็นการปรับปรุงต่อเติมหรือ ขยาย เท่านั้น ระยะเวลาใช้สิทธิ์ตั้งแต่ 29 ตุลาคม 2568 ถึง 31 มีนาคม 2569

3) การวิจัยและพัฒนา (R&D) หักค่าใช้จ่ายสูงสุด 200% ซึ่งระยะเวลาค่าใช้จ่ายที่ใช้สิทธิ์ได้ตลอดปี แต่ต้องมีเอกสารยืนยันและผ่านการรับรอง

4) การฝึกอบรมพนักงาน จะหักได้มากกว่าปกติ 1.5 – 2 เท่า หากเป็นการอบรมที่ได้รับการรับรองและต้องเป็นการพัฒนาทักษะบุคลากร ระยะเวลาค่าใช้จ่ายที่ใช้สิทธิ์ได้ตลอดปี

5) การลงทุนเครื่องจักรและเทคโนโลยี หักเพิ่มตาม BOI กำหนด โดยต้องเป็นการลงทุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องจักรและเทคโนโลยี ระยะเวลาค่าใช้จ่ายที่ใช้สิทธิ์ได้ตลอดปี

6) สิ่งแวดล้อมและพลังงานสะอาด ค่าใช้จ่ายลดคาร์บอนหรือใช้พลังงานทดแทน หักเพิ่มตามประกาศ ระยะเวลาค่าใช้จ่ายที่ใช้สิทธิ์ได้ตลอดปี

7) การสนับสนุน SME ด้านดิจิทัล เช่น การลงทุนในระบบ e-Tax Invoice /e-Receipt หรือการตลาดออนไลน์ ระยะเวลาค่าใช้จ่ายที่ใช้สิทธิ์ได้ตลอดปี

สำหรับการยื่นภาษีเงินได้นิติบุคคลสำหรับบริษัท หรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล เป็นข้อบังคับตามกฎหมาย ต้องยื่นปีละ 2 ครั้ง ได้แก่

  1. ภาษีครึ่งปี (แบบ ภ.ง.ด.51)
  • ต้องยื่นภายใน 2 เดือนหลังสิ้นครึ่งรอบบัญชี
  • เป็นการประมาณการกำไรสุทธิครึ่งปีแรกและชำระภาษีล่วงหน้า
  • แม้ไม่มีรายได้หรือขาดทุนก็ต้องยื่นแบบ ยกเว้นกรณีบริษัทตั้งใหม่ที่รอบบัญชีแรกน้อยกว่า 12เดือน ตามมาตรา 67 ทวิ
  1. ภาษีสิ้นปี (แบบ ภ.ง.ด.50)
  • ต้องยื่นภายใน 150 วันหลังสิ้นรอบบัญชี
  • ต้องแนบงบการเงินที่ตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชี และคำนวณภาษีจากกำไรสุทธิจริง
  • แม้ขาดทุนหรือไม่มีรายได้ก็ต้องยื่นแบบ

สิทธิประโยชน์ลดหย่อน ส่วนใหญ่ใช้ตอนยื่นภาษีสิ้นปี (ภ.ง.ด. 50) เพราะต้องรวมค่าใช้จ่ายจริงทั้งปี แต่ในบางกรณี เช่น R&D หรือฝึกอบรม สามารถบันทึกในรอบครึ่งปีได้ แต่การหักเต็มสิทธิจะทำตอนยื่นสิ้นปี

สำหรับ SME ที่อยากบริหารภาษีให้มีประสิทธิภาพ ต้องเริ่มจากการวางแผนล่วงหน้า รีบใช้สิทธิพิเศษก่อนหมดเขต เช่น จัดสัมมนาในเมืองรองให้ทันธันวาคม 2568 หรือปรับปรุงโรงแรมก่อนมีนาคม 2569 จากนั้นเตรียมงบสำหรับวิจัยและพัฒนา รวมถึงฝึกอบรมพนักงานในปีหน้า เพื่อเพิ่มสิทธิหักภาษี และหากเป็นไปได้ให้ใส่ใจในการปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลด้วยระบบ e-Tax Invoice ที่ช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มสิทธิประโยชน์ ทำครบสามขั้นนี้ เงินที่ต้องจ่ายอาจกลายเป็นกำไรที่ต่อยอดธุรกิจได้จริง

ttb total HR solutions ตัวช่วยที่ทำให้ SME

SME จะต้องมีการหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย ตามมาตรา 40 เพื่อนำส่งรัฐ ในอัตรา 3% กรณีที่มีการจ่ายค่าจ้างให้กับพนักงาน หรือค่าจ้างให้ทำสินค้า ซึ่งทีทีบีขอนำเสนอตัวช่วยที่ทำให้ผู้ประกอบการ SMEประหยัดเวลา และจัดการภาษีได้แม่นยำมากขึ้น ด้วยบริการเสริม ttb e-withholding tax service บริการหักภาษีและนำส่งภาษีออนไลน์ ทีทีบี ที่มาพร้อมกับบริการการจ่ายเงินเดือนพนักงานที่ธนาคารทำหน้าที่หักภาษี ณ ที่จ่าย (ภ.ง.ด.1) พร้อมการจ่ายเงินเดือนพนักงานโดยอัตโนมัติ และนำส่งภาษีในนามบริษัทให้แก่กรมสรรพากร

โดยบริษัทไม่ต้องดำเนินการเอง เพียงลูกค้าจ่ายเงินเดือนพนักงานผ่าน ttb total HR solutions และแจ้งความจำนงค์กับธนาคารเพื่อให้ธนาคารทำการหักภาษี เพียงเท่านี้ การบริหารภาษีก็ราบรื่นขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วยโซลูชันที่ตรงใจ เข้าถึงได้ ให้มากกว่า

Latest articles

การ์ทเนอร์คาดปี 69 ยอดใช้จ่าย AI ทั่วโลกพุ่งแตะ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์

การ์ทเนอร์คาดปี 69 ยอดใช้จ่าย AI ทั่วโลกพุ่งแตะ 2.5 ล้านล้านดอลลาร์ ชี้โครงสร้างพื้นฐาน AI โตไม่หยุด ดันเม็ดเงินสะพัดเพิ่ม 401 พันล้านดอลลาร์ หลังบริษัทเทคฯ เร่งวางรากฐานให้ AI

Gartner Says Worldwide AI Spending Will Total $2.5 Trillion in 2026

AI Infrastructure Drives AI Spending; Adds $401 Billion in Spending as Technology Providers Continue to Build Out AI Foundations

โบลท์ (Bolt) มอบส่วนลดสูงสุด 50% เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

ระหว่างวันที่ 1-8 กุมภาพันธ์ 2026 ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร สามารถใช้ส่วนลดสำหรับบริการ มอเตอร์ไซค์ของ Bolt เพื่อเดินทางไปยังหน่วยเลือกตั้ง โบลท์ (Bolt) แพลตฟอร์มเรียกรถชั้นนำ เตรียมมอบส่วนลดโดยสารสำหรับบริการมอเตอร์ไซค์เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนในกรุงเทพมหานครสามารถเดินทางไปยังคูหาเลือกตั้งได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และประหยัดมากขึ้น ในวันเลือกตั้ง...

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ชวนชอป “D.I.Y. LOVE COLLECTION” รวมไอเดียของขวัญวาเลนไทน์

มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ผู้นำธุรกิจค้าปลีกอุปกรณ์ตกแต่งบ้านและสินค้าไลฟ์สไตล์ ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก ชวนทุกคนส่งต่อความรู้สึกดีๆ ผ่านสินค้า “D.I.Y. LOVE COLLECTION รวมไอเดียของขวัญแทนใจ”(1) ในวันวาเลนไทน์ คัดสรรของขวัญและของตกแต่งจำนวน 38 รายการ ในราคาถูกคุ้มเสมอ

More like this