เปิดใจโฮสต์หญิงไทย Airbnb บทบาทผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงในวงการท่องเที่ยว

Published on

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศไทยเมื่อเดือนมีนาคม 2568 ที่ผ่านมา เจ้าของที่พัก Airbnb ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ต่างร่วมใจช่วยเหลือชุมชน เปิดบ้านให้เป็นมากกว่าที่พักโดยให้เป็นที่ที่ปลอดภัยสำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ แสดงให้เห็นถึงพลังแท้จริงของการช่วยเหลือในช่วงเวลาวิกฤต และสะท้อนให้เห็นว่าการเป็นโฮสต์ไม่ได้หมายถึงการให้บริหารที่พักเท่านั้นแต่ยังเป็นการเชื่อมโยง ดูแล และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับชุมชน

ในปี 2567 เจ้าของที่พักหรือโฮสต์ Airbnb ทั่วโลกมากกว่าครึ่งเป็นผู้หญิง และในประเทศไทยมีสัดส่วน 55%*
โดยมากกว่า 43% ของโฮสต์ผู้หญิงในประเทศไทยได้รับรีวิวระดับ 5 ดาว และ 54% เป็นเจ้าของที่พักคอลเลกชัน “โดนใจผู้เข้าพัก (Guest Favourite)” ซึ่งสะท้อนถึงบทบาทที่เพิ่มขึ้นของผู้หญิงในวงการท่องเที่ยว การเป็นผู้ประกอบการ และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างครอบคลุม

เนื่องในโอกาสเดือนนี้เป็นการระลึกถึงวันสตรีไทย Airbnb จึงขอร่วมฉลองและส่งเสริมบทบาทของผู้หญิงยอดเยี่ยม
ทั่วประเทศที่กำลังพลิกโฉมวงการท่องเที่ยว และสร้างผลกระทบเชิงบวกผ่านการเป็นโฮสต์

ในฐานะพยาบาลห้องฉุกเฉินที่คุ้นเคยกับการดูแลผู้อื่นเป็นอย่างดี สิรินทรา ทิพย์แก้ว (ปุ๋ย) ได้ใช้ความเอาใจใส่
และความอบอุ่นมาปรับใช้ในบทบาทของโฮสต์ Airbnb ที่ต้อนรับแขกอย่างจริงใจ ทำให้บ้านของปุ๋ยที่หาดใหญ่กลายเป็นที่พักสุดโปรดของนักเดินทางต่างชาติ โดยเฉพาะจากมาเลเซียและสิงคโปร์

สิรินทรา ทิพย์แก้ว (ปุ๋ย)

สิรินทรา กล่าวว่า “เราอยากให้แขกที่เข้าพักรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้านของตัวเองเสมอ แขกบางกลุ่มโดยเฉพาะวัยเรียน
ต้องเก็บเงินกันเป็นเดือนกว่าจะได้มาเที่ยวช่วงปิดเทอม ซึ่งเราเข้าใจสิ่งนั้นดี การต้อนรับที่แท้จริงสำหรับเราจึงไม่ใช่เรื่องของความหรูหรา แต่เป็นการเชื่อมโยงระหว่างผู้คน และการทำให้เขารู้สึกว่าเขามีคุณค่าและเป็นที่ยอมรับ”

จากรีวิวที่ยอดเยี่ยม แขกที่กลับมาพักซ้ำ และมิตรภาพข้ามพรมแดน บ้านพัก Airbnb ของปุ๋ยจึงเป็นมากกว่าที่พัก
เป็นสถานที่ที่ได้เริ่มต้นเรื่องราวใหม่ๆ เธอเป็นตัวแทนของพลังและจิตวิญญาณของผู้หญิงที่เปิดบ้านต้อนรับนักเดินทางจากทั่วโลก พร้อมสร้างพื้นที่แห่งความอบอุ่นให้แก่ชุมชน

สิริลักษณ์ ธรรมาภรณ์ (ก๋า) พิสูจน์ให้เห็นว่าไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มต้นใหม่ หลังจากทำงานในวงการสถาปัตย์อสังหาฯ และการออกแบบในกรุงเทพฯ มาหลายสิบปี เธอตัดสินใจกลับบ้านเกิดที่อยุธยาเพื่อใช้ชีวิตกับธรรมชาติและความยั่งยืน เธอซื้อที่ดินริมน้ำใกล้บ้านพ่อแม่และสร้างบ้านต้นไม้เพื่อเป็นที่พักผ่อนส่วนตัว ก่อนจะก้าวเข้าสู่การเป็นโฮสต์ Airbnb จากคำแนะนำของเพื่อน และความอยากรู้อยากลองอย่างมั่นใจ

“เราเริ่มต้นเส้นทางนี้ตอนอายุ 50 ไม่ใช่ด้วยความกลัว แต่ด้วยพลังและความมุ่งมั่น แม้เราจะไม่ได้เคลื่อนไหวคล่องแคล่วเหมือนเดิม แต่ไม่สำคัญ สิ่งสำคัญคือการตั้งเป้าหมายของตัวเอง เคารพจังหวะของตัวเอง และเริ่มต้นลงมือทำ บ้านหลังนี้อาจไม่ใช่บ้านในฝัน แต่เป็นบ้านที่เรารักจริงๆ” สิริลักษณ์กล่าวด้วยรอยยิ้ม

ระยะเกือบสิบปีในฐานะโฮสต์ ก๋าในวัยอายุเกือบ 60 ปี ยังคงเดินหน้าด้วยพลังเต็มเปี่ยม สำหรับเธอ Airbnb ไม่ได้ให้
แค่รายได้ แต่คือวิถีชีวิต ที่ทำให้เธอได้พบปะผู้คนจากทั่วโลก อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัว และใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองเลือก เรื่องราว
ของเธอเป็นบทพิสูจน์ว่า “การเริ่มต้นใหม่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ” และผู้หญิงมีพลังในการสร้างเส้นทางของตัวเองได้เสมอ

สำหรับ รัชกร พรประเสริฐ (ลูกตาล หรือ เรเชล) เชื่อว่าอาหารเป็นมากกว่าการบำรุงร่างกาย แต่คือความทรงจำ
และมรดกทางวัฒนธรรม ลูกตาลเติบโตมาในครอบครัวที่ถ่ายทอดสูตรอาหารจากรุ่นสู่รุ่น ได้เรียนรู้ตั้งแต่เด็กว่าอาหารแต่ละจานมีเรื่องราวเชื่อมโยงคนรุ่นต่อรุ่นผ่านรสชาติและความสุขของการแบ่งปัน

รัชกร พรประเสริฐ (ลูกตาล หรือ เรเชล)

ด้วยแรงบันดาลใจและมรดกของคุณย่าและคุณยาย จึงได้เปิดโรงเรียนสอนทำอาหารเล็กๆ ในสวนกับเพื่อนสนิท จากพื้นที่ว่างเปล่ากลายเป็นห้องเรียนที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมผ่าน Airbnb Experiences เธอสอนทำอาหารไทยและอาหารล้านนาให้กับนักเดินทางจากทั่วโลก แต่สำหรับลูกตาลการสอนไม่ใช่แค่เรื่องการแบ่งปันสูตรอาหารเท่านั้น แต่เป็นการรักษาอัตลักษณ์สร้างสะพานเชื่อมวัฒนธรรม และท้าทายกรอบความคิดแบบดั้งเดิม

“ผู้หญิงในแวดวงอาหารมักจะโดนตั้งคำถามก่อนที่จะได้รับการยอมรับ บางครั้งเราโดนตั้งคำถามว่าเราสอนได้จริงไหม
ซึ่งเราไม่ได้พูดอะไร แค่ลงมือสอนไป และระหว่างที่สอน เราก็สัมผัสได้ว่าความเคลือบแคลงหรือธงที่เขาตั้งขึ้นมานั้นหายไปเหลือแต่ความเคารพซึ่งกันและกัน”

แต่ละคลาสจึงเป็นมากกว่าการเรียนทำอาหาร เป็นเหมือนการเสริมพลังอย่างเงียบๆ เตือนใจว่าความเชื่อผิดๆ สามารถเรียนรู้ใหม่ได้ และความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมสามารถซึมซับได้ในทุกจานอาหาร รัชกรมองว่าอาหารไทยคือภาพสะท้อนของผู้หญิงไทย กล้าหาญ มีสีสัน ซับซ้อน และน่าจดจำ “ถ้าเปรียบอาหารไทยเป็นคน คงเหมือนส้มตำ หวาน เปรี้ยว เผ็ด เค็ม มีชีวิตชีวาและซับซ้อน เหมือนพวกเรานั่นแหละ”

ผู้หญิงไทยยังคงมีบทบาทสำคัญในการกำหนดอนาคตของการท่องเที่ยวผ่าน Airbnb ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบ้านหรือ
สร้างประสบการณ์แบบเจาะลึกในชุมชน ในโอกาสนี้ Airbnb ขอยกย่องพลัง ความมุ่งมั่น และสายสัมพันธ์อันมีความหมายที่พวกเธอสร้างขึ้นผ่านทุกการเข้าพักและประสบการณ์

*ข้อมูลทั้งหมดเป็นการประมาณจากข้อมูลภายในของ Airbnb ระหว่างวันที่ 1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2567 สำหรับโฮสต์ที่ระบุเพศว่าเป็นผู้หญิง

Latest articles

PSP ปิดดีลเสริมทัพ “ไทร์ ทู ยู” รุกตลาดธุรกิจยานยนต์ครบวงจร

PSP ประกาศปิดดีลเชิงกลยุทธ์ เข้าถือหุ้น 100% ใน บริษัท ไทร์ ทู ยู จำกัด (Tyre To U) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยางรถยนต์แบรนด์ชั้นนำระดับสากลกว่า 6 แบรนด์ในประเทศไทยและผู้ดำเนินธุรกิจเครือข่ายร้านขายยางรถยนต์ "เซฟไทร์" พร้อมด้วย บริษัท กู๊ดไรด์ ไทร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายยางจักรยานยนต์แบรนด์ชั้นนำ หลังได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการบริษัทเมื่อ 12 พฤษภาคม 2569 โดยการเข้าซื้อครั้งนี้ถือเป็นการขยายธุรกิจครั้งสำคัญของ

“ชิน เยอึน” บินลัดฟ้าชวนชาวไทย ในงานเปิดตัวแคมเปญ ‘집들이 by LG

“ชิน เยอึน” บินลัดฟ้าชวนชาวไทย ‘ขึ้นบ้านใหม่’ สุดอบอุ่น ในงานเปิดตัวแคมเปญ ‘집들이 by LG ทุกก้าวของการใช้ชีวิตในบ้าน เริ่มต้นกับแอลจี’พร้อมปักหมุดรับความสนุกกับกิจกรรมตลอดวันที่ 4–9 มิถุนายนนี้ ชั้น 1 โซน Central Court, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

บีโอไอไฟเขียว “เพียวไซเคิล” ทุ่ม 8 พันล้าน สร้างฐานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลระดับโลกในไทย

บีโอไอหนุน “เพียวไซเคิล” ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีรีไซเคิลพลาสติกโพลีโพรพิลีนคุณภาพสูงจากสหรัฐอเมริกา เดินหน้าลงทุนกว่า 8,100 ล้านบาท ตั้งโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง จ.ระยอง ยกระดับอุตสาหกรรมรีไซเคิลไทย สอดรับกระแสเศรษฐกิจสีเขียวที่กำลังเติบโตทั่วโลก

วว. คว้ารางวัล @ เวทีระดับโลก INTARG® 2026 สาธารณรัฐโปแลนด์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) นำผลงานวิจัยเข้าร่วมการประกวดและจัดแสดงนิทรรศการในงาน The 19th International Invention and Innovation Show (INTARG® 2026) ระหว่างวันที่ 2 – 3 มิถุนายน 2569 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติ International Congress Centre เมืองคาโตไวซ์ (Katowice) สาธารณรัฐโปแลนด์ สนับสนุนโดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

More like this