รู้จัก “ทุเรียนเขาบรรทัด” รสชาติจากความเครียด จนได้ขึ้นทะเบียน GI

Published on

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ประกาศขึ้นทะเบียน “ทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัด” สินค้า GI รายการใหม่ ประจำจังหวัดตราด จากธรรมชาติบีบคั้นให้เกิดความเครียด จนได้ทุเรียนเนื้อสีเหลืองอ่อน รสชาติหวาน มัน สร้างรายได้ให้เกษตรกรกว่า 11,047 ล้านบาท

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ได้ประกาศขึ้นทะเบียน “ทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัด” เป็นสินค้า GI ลำดับที่ 3 ของจังหวัดตราดต่อจากสินค้าสับปะรดตราดสีทอง และทุเรียนชะนีเกาะช้าง ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI ไปก่อนหน้านี้ “ทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัด” เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง เปลือกผิวสีเขียวปนน้ำตาล ปลายหนามแข็งแรงและแหลมคม เนื้อทุเรียนสีเหลืองอ่อน หนา มีรสชาติหวาน มัน มีพื้นที่ปลูกอยู่บริเวณแนวเทือกเขาบรรทัด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ลักษณะดินเป็นดินร่วน ระบายน้ำได้ดี ประกอบกับสภาพภูมิอากาศที่ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุม ทำให้มีฝนตกมาก

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์

จากอิทธิพลจากแรงลมทะเลที่เข้าปะทะกับพื้นที่ชายฝั่งทะเลไปจนถึงพื้นที่เทือกเขาบรรทัดที่ส่งผลให้สภาพความชื้นในอากาศลดลงเร็วกว่าปกติ ทำให้ทุเรียนเกิดอาการเครียดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ จึงเกิดการกระตุ้นให้ทุเรียนออกดอกได้เร็วขึ้น สามารถเก็บเกี่ยวทุเรียนได้ก่อนพื้นที่อื่น เกษตรกรในพื้นที่จึงเรียกพันธุ์ทุเรียนหมอนทองที่ปลูกบริเวณแนวเทือกเขาบรรทัดว่า “ทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัด” เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทุเรียนหมอนทองในพื้นที่ดังกล่าว

ต่อมาได้มีการนำชื่อขยายไปยังกลุ่มแปลงใหญ่ทุเรียนท่ากุ่ม-เนินทราย และกลุ่มแปลงใหญ่ทุเรียนใน 5 อำเภอของจังหวัดตราด ได้แก่ อำเภอเมืองตราด อำเภอคลองใหญ่ อำเภอบ่อไร่ อำเภอแหลมงอบ และอำเภอเขาสมิง และได้จัดงานสมาร์ทฟาร์มเมอร์แฟร์ ที่ได้เปิดสวนให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม และรับประทานบุฟเฟต์ผลไม้โดยเฉพาะทุเรียนหมอนทอง ยิ่งทำให้ชื่อเสียงของทุเรียนหมอนทองเขาบรรทัดเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวและผู้บริโภคเป็นวงกว้าง สร้างรายได้กว่า 11,047 ล้านบาทต่อปี

“กรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากบนพื้นฐานแห่งอัตลักษณ์และภูมิปัญญาไทย โดยใช้สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI เป็นเครื่องมือในการคุ้มครองสินค้าท้องถิ่นชุมชนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในพื้นที่แหล่งผลิตสินค้าในแต่ละท้องถิ่น สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ตลอดจนส่งเสริมการจัดทำระบบควบคุมคุณภาพสินค้าเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค” นายวุฒิไกรกล่าว

ปัจจุบันประเทศไทยมีสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด ทำให้สินค้าท้องถิ่นได้รับการยกระดับมูลค่าสร้างรายได้สู่ชุมชน และสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจฐานรากของไทยอย่างยั่งยืน

Latest articles

หัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ เปิดตัวโซลูชันพลังงานอัจฉริยะสำหรับที่อยู่อาศัย

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด โดยกลุ่มธุรกิจ Huawei Digital Power ร่วมนำเสนอนวัตกรรมด้านพลังงานอัจฉริยะในงาน ASIA Sustainable Energy Week...

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด “Versius Plus” จากประเทศอังกฤษ ร่วมผ่าตัดยืนยันเพศสภาพเคสแรก ณ รพ.เลิดสิน

ครั้งแรกในเอเชีย "Versius Plus" หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดจาก CMR Surgical ประเทศอังกฤษ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผ่าตัดยืนยันเพศสภาพจากชายเป็นหญิง (Gender Affirmation Surgery) ด้วยเทคนิค Robotic Pedicled Peritoneal Flap Vaginoplasty นับเป็นอีกก้าวสำคัญของวงการแพทย์ที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการผ่าตัดและยกระดับมาตรฐานการดูแลรักษาด้วยเทคโนโลยีการแพทย์ขั้นสูง

“ประชาธิปไตยศึกษา” เพื่อสิทธิมนุษยชนและสันติภาพ

ในสภาพการณ์ปัจจุบันที่ความขัดแย้งในมิติต่าง ๆ เกิดขึ้นทั่วโลก การศึกษาเพื่อสร้างพลเมืองประชาธิปไตย หรือประชาธิปไตยศึกษา จะนำไปสู่การเคารพสิทธิมนุษยชนและสันติภาพได้อย่างไร

มศว เดินหน้าขยายโอกาสทางการศึกษาในระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง

มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผลักดันนิสิตสู่เวทีโลกผ่านความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในยุโรป เปิดโอกาสให้นิสิตสามารถศึกษาต่อในหลักสูตรนานาชาติและหลักสูตรสองปริญญา (Double Degree) เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านวิชาการ ภาษา ประสบการณ์ระดับสากล และความพร้อมในการทำงานในตลาดแรงงานนานาชาติ

More like this