เตือนภัยพิษสุนัขบ้า ต้องฉีดยาแม้ถูกลูกสุนัขข่วน

Published on

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนแม้จะถูกลูกสุนัข/ลูกแมวที่เลี้ยงไว้กัดหรือข่วนเพียงเล็กน้อยก็ตาม ควรรีบไปปรึกษาแพทย์โดยเร็ว

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนหากถูกลูกสุนัข/ลูกแมวที่เลี้ยงไว้ในบ้านกัดหรือข่วน  แม้รอยแผลจะเพียงเล็กน้อย หรือโดนกัด ข่วนนานแล้วก็ตาม ควรรีบไปปรึกษาแพทย์โดยเร็ว เพื่อรับการวินิจฉัยและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เผยปี 2561 นี้พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 8 ราย

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม–23 เมษายน 2561 มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย (สุรินทร์ สงขลา ตรัง นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ บุรีรัมย์ พัทลุง และหนองคาย) โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นเด็กหญิง อายุ 15 ปี อยู่ที่จังหวัดหนองคาย  จากการสอบสวนโรค พบว่าเมื่อเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตถูกลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้านอายุประมาณ 2 เดือน ซึ่งไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า  ข่วนบริเวณลำคอ ผู้ป่วยไม่ได้ไปพบแพทย์และไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

จากข้อมูลในปี 2561 นี้ พบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกลูกสุนัขกัดหรือข่วน แล้วไม่ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเกิดจากความชะล่าใจในการป้องกันหลังสัมผัสสัตว์ที่เสี่ยงมีเชื้อเพราะคิดว่าเป็นลูกสัตว์ที่นำมาเลี้ยงจึงน่าจะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และขาดความตระหนักเพราะเห็นว่าเป็นรอยแผลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  กรมควบคุมโรค จึงขอแนะนำประชาชนว่าหากท่านเคยถูกสัตว์เลี้ยงกัดหรือข่วนนานแล้ว และแม้ว่ารอยแผลจะเพียงเล็กน้อยก็ตาม แล้วไม่ได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ขอให้ไปปรึกษาแพทย์โดยเร็ว เพื่อรับการวินิจฉัย เนื่องจากระยะฟักตัวของโรค ตั้งแต่ได้รับเชื้อจนมีอาการป่วยอาจสั้นมากตั้งแต่ 1 สัปดาห์ หรืออาจนานถึง 1 ปีได้

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า โรคพิษสุนัขบ้าสามารถพบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ทั้งสุนัข แมว โค กระบือ สุกร เป็นต้น ซึ่งในประเทศไทยจะพบมากในสุนัขและแมว หากประชาชนถูกสุนัขและแมว  หรือแม้กระทั่งลูกสุนัข/ลูกแมว อายุ 2-3 เดือน กัด ข่วน หรือเลียบริเวณแผล แม้เพียงเล็กน้อยก็อย่าได้ชะล่าใจ รีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ทันทีหลายๆ ครั้ง ประมาณ 10 นาที จากนั้นรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับการวินิจฉัยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และถ้าได้รับการฉีดวัคซีนแล้วให้ไปฉีดวัคซีนให้ครบตามนัดทุกครั้ง  หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

Latest articles

ttb analytics ชี้วิกฤตราคาน้ำมันโลกดันตลาดไบโอดีเซล–เอทานอล เติบโตสูง

ttb analytics ชี้วิกฤตราคาน้ำมันโลกดันตลาดไบโอดีเซล–เอทานอล มีศักยภาพโตสูง แนะเร่งสนับสนุนการใช้งานเพื่อทดแทนน้ำมันอย่างต่อเนื่อง และยกระดับอุปทานให้มีประสิทธิภาพ

le coq sportif Thailand เปิดตัวรองเท้า LCS R980 ฉลองครบรอบ 35 ปี ซีรีส์ LCS R

le coq sportif Thailand (เลอ คอก สปอร์ทีฟ ไทยแลนด์) แบรนด์กีฬาระดับโลก ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ประกาศเปิดตัวรองเท้ารุ่นใหม่ล่าสุด "LCS R980"

LINE MAN Wongnai คว้ารางวัล LinkedIn Talent Awards สาขา Best Talent Acquisition Team

LINE MAN Wongnai คว้ารางวัล LinkedIn Talent Awards สาขา Best Talent Acquisition Team เผยอินไซต์การจ้างงาน Gen Z–Senior จากผู้สมัครกว่า 41,000 คน

COVERMARK x Alwaysfluke แชร์เคล็ดลับการเลือกรองพื้นเฉดสีที่ใช่สุดเอ็กซ์คลูซีฟ

เครื่องสำอาง COVERMARK ประเทศไทย ในเครือ โอซีซี กรุ๊ป ร่วมกับ ฟลุค-รพี ชูสุวรรณ บิวตี้กูรูและเมคอัพอาร์ติสชื่อดัง เจ้าของเพจ fluke - alwaysfluke.com จัดกิจกรรมเวิร์กชอป “FLAWLESS FIT ONE TOUCH EXCLUSIVE WORKSHOP”

More like this