วว. ขับเคลื่อนโครงการพัฒนาองค์กรต้นแบบบริหารจัดการขยะลดโลกร้อน

Published on

วว. ขับเคลื่อนโครงการพัฒนาองค์กรต้นแบบบริหารจัดการขยะลดโลกร้อน Sustainable Park ประจำปี 2567 Kick off ชมรม ไลก์ (ไร้) ขยะ … ช่วยลดการปลดปล่อยคาร์บอน ส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรม CSR

ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม Kick off ชมรม “วว. ไลก์ (ไร้) ขยะ” ภายใต้การดำเนิน โครงการพัฒนาองค์กรต้นแบบบริหารจัดการขยะลดโลกร้อน Sustainable Park วว. ประจำปี 2567 ในวันที่ 15 มีนาคม 2567 ณ ห้องประชุมใหญ่ชั้น 5 อาคาร Admin วว. เทคโนธานี โดยมุ่งเน้นให้ วว. เป็นต้นแบบการจัดการขยะชุมชนครบวงจรสำหรับการศึกษาดูงานของหน่วยงานอื่นๆ และเป็นการต่อยอดผลสำเร็จจากโครงการตาลเดี่ยวโมเดล จังหวัดสระบุรี ซึ่ง วว. นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการจัดการขยะสู่พลังงานและสร้างรายได้เพื่อความยั่งยืนของชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม

“กิจกรรมในวันนี้มุ่งหวังให้ วว. เทคโนธานี คลองห้า จ.ปทุมธานี เป็นต้นแบบการจัดการขยะให้กับหน่วยงานอื่นๆ ได้มาศึกษาดูงาน เพื่อเป็นแนวทางนำเทคโนโลยีการจัดการขยะที่เหมาะสมของ วว. ไปปรับใช้ในการบริหารจัดการขยะในพื้นที่ให้ยั่งยืน เป็น Sustainable ที่เป็นต้นแบบของประเทศ ซึ่ง วว. ประสบผลสำเร็จมาแล้วจากการขับเคลื่อนตาลเดี่ยวโมเดลในการจัดการขยะชุมชนครบวงจร ” ผู้ว่าการ วว. กล่าว

โอกาสนี้ ดร.โศรดา วัลภา รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ วว. กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรม CSR ขององค์กร ในการช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ อันจะนำไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ โดยได้รับเกียรติจาก ดร.สมไทย วงษ์เจริญ ประธานบริหารกลุ่มวงษ์พาณิชย์ กรุ๊ป บรรยายเรื่อง แนวทางการคัดแยกวัสดุรีไซเคิล พร้อมถ่ายทอดความรู้และแชร์ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญด้านการจัดการขยะชุมชน ขยะอุตสาหกรรม ขยะโรงพยาบาล ขยะจากงานก่อสร้าง ขยะจากภาคเกษตรกรรม ขยะอันตรายและไม่อันตราย รวมทั้งการผนึกกำลังในการสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนแบบเครือข่ายทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ

“ขยะชุมชน เป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจและทางอุตสาหกรรมได้…ถ้าเราช่วยไม่ให้เขาเป็นขยะ เขาก็จะมาช่วยเราสร้างอาชีพ สร้างสิ่งแวดล้อม คืนแผ่นดินที่สะอาด ปราศจากมลพิษ ไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานของเรา” ดร.สมไทย วงษ์เจริญ กล่าวตอนหนึ่งในการบรรยาย

ในการนี้ ดร.เรวดี อนุวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญวิจัย กลุ่มวิจัยและพัฒนาอย่างยั่งยืน วว. ได้ร่วมบรรยายเรื่อง แนวทางการคัดแยกวัสดุรีไซเคิลและรูปแบบการเข้าร่วมกิจกรรมชมรมฯ ที่มุ่งให้ความรู้ด้านการคัดแยกขยะ การรับซื้อขยะรายสัปดาห์/รายเดือน การแลกเปลี่ยนคะแนนสะสมเป็นสิทธิประโยชน์ต่างๆ โดยเปิดรับบุคลากร วว. เข้าร่วมเป็นสมาชิกของชมรม “วว. ไลก์ (ไร้) ขยะ” นำร่องโครงการฯ

Latest articles

Spotify ขับเคลื่อน Courtside Culture ในประเทศไทย

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จำนวนเพลย์ลิสต์ออกกำลังกายที่ผู้ฟังชาวไทยสร้างบน Spotify เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า โดยหนึ่งในปัจจัยสำคัญคือการเติบโตของ Courtside Culture ตั้งแต่กีฬาเทนนิสไปจนถึงพาเดล ผู้ฟังชาวไทยเลือกใช้ Spotify เป็นส่วนหนึ่งในการเติมพลังทุกการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการวอร์มอัป ระหว่างแข่งขัน หรือคูลดาวน์เพื่อฟื้นฟูร่างกายหลังจบเกม

ออริจิ้น ประกาศร่วมทุน Hotel101 (HBNB) บริษัทจดทะเบียนใน Nasdaq

ออริจิ้น ผนึก Hotel101 Global (HBNB) บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaq ใน New York ตั้งบริษัทร่วมทุน พัฒนาโรงแรม Hotel 101 Bangkok ทำเลยุทธศาสตร์ใหม่ย่านดอนเมือง พร้อมรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการเดินทางที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

FedEx เผยผลสำรวจ 41% ของธุรกิจ APAC ยังไม่พร้อม หลัง EU ยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นภาษีนำเข้า

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (Federal Express Corporation) หนึ่งในบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก มุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งในการสนับสนุนธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ในการรับมือกับการยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นอากรนำเข้าขั้นต่ำ (De Minimis) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

แกร็บฟู้ด เผยคนไทยแห่ใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 สร้างยอดเดลิเวอรีทะลุ 500 ล้านบาทในครึ่งเดือน

แกร็บ แอปสั่งอาหารอันดับหนึ่งในประเทศไทย เผยโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนผ่านยอดสั่งอาหารเดลิเวอรีจากร้านที่ร่วมโครงการฯ ทะลุ 500 ล้านบาทเพียงครึ่งเดือน

More like this