มองกรุงเทพฯ ผ่านเลนส์ของ สมัชชา อภัยสุวรรณ ในนิทรรศการ “Bangkok Reflection : สะท้อนกรุง”

Published on

จากถนนที่คุ้นตาสู่ภาพถ่ายของเมืองกรุงในมุมมองที่เปลี่ยนไป “Bangkok Reflection: สะท้อนกรุง” นิทรรศการภาพถ่าย (Photo Exhibition) โดย ‘สมัชชา อภัยสุวรรณ’ อดีตช่างภาพแห่งวงการโฆษณาที่ผันตัวเองมาเป็นช่างภาพอิสระเพื่อทำงานแนวสตรีทและสารคดีที่เขาถนัด สมัชชาตระเวนถ่ายภาพกรุงเทพฯ ในมุมต่าง ๆ
สำหรับนิทรรศการนี้ ตั้งแต่ปี 2563 ในพื้นที่เจริญกรุง ตลาดน้อย สยาม เยาวราช และปากคลองตลาด ด้วยเทคนิกถ่ายภาพเฉพาะตัวของเขาโดยไม่ผ่านการรีทัชด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ภาพถ่ายของสมัชชาจึงทำหน้าที่เหมือนการเปิดบทสนทนาและความคิด ให้ผู้ชมสะท้อนมุมมองของตนเองผ่านภาพถ่ายของกรุงเทพฯ นครที่ไม่เคยหลับใหล และเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2567 (Bangkok Design Week 2024)
ภาพทุกภาพที่สมัชชาคัดเลือกมาจัดนิทรรศการสะท้อนกรุง เกิดจากความนึกสนุกและความช่างสังเกตของศิลปิน ที่พยายามค้นหาฉากทัศน์และองค์ประกอบแปลกตา เพื่อให้ภาพถ่ายเกิดมิติและมุมมองที่แตกต่างจากที่หลายคนคุ้นเคย จึงเกิดเป็นงานทดลองทำให้ภาพถ่ายดูมีเสน่ห์ลึกลับน่าค้นหา
“บ่อยครั้งที่ผมมักจะมองอะไรผ่านเงาสะท้อนของกระจก หน้าต่าง หรือวัสดุอื่น ๆ ร่วมกับมุมมองที่อยู่ตรงกันข้าม ทำให้เห็นทั้งสองมุมมอง หรือด้านต่าง ๆ พร้อมกันในภาพเดียว ผลงานชุดนี้จึงเป็นเหมือนงานทดลอง ที่ผมใช้แผ่นพลาสติกที่สะท้อนได้เหมือนกระจกเงานำมารวมอยู่ในเฟรมเดียวกัน เพื่อจัดองค์ประกอบต่าง  ๆ ของภาพโดยไม่ต้องใช้เทคนิกการตัดต่อภาพ เพราะรู้สึกสนุกที่ได้เห็นภาพนั้นจริง ๆ ขณะที่ถ่ายภาพ
“ผมรู้สึกสนุกและมีความสุขกับการถ่ายภาพชุดนี้มากครับ ทุกภาพที่คุณได้เห็นในนิทรรศการนี้เกิดจากความนึกสนุกและอยากลองทำงานแนวนี้ที่ผมเรียกว่า ‘Reflection’ มันเป็นความอยากรู้อยากลองว่า มุมมองที่เห็นจะแตกต่างไปเป็นแบบไหน บวกกับการใช้ ProPhoto RGB โปรไฟล์การจัดการสีของภาพสำหรับการพิมพ์ภาพถ่ายด้วยเครื่องปรินท์แบบ Fine Art Printing ผมหวังว่า ผู้ชมจะมองเห็นความเชื่อมโยงบางอย่างระหว่างสิ่งที่อยู่ข้างในของตัวเอง ผ่านภาพถ่ายสะท้อนกรุงในนิทรรศการครั้งนี้ครับ”
นิทรรศการ “Bangkok Reflection: สะท้อนกรุง” จัดขึ้นบนชั้น 2 ร้าน C43 : Fashion & Inspiration Space ในโครงการ Charoen43 Art and Eatery ระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2567
เกี่ยวกับ “สมัชชา อภัยสุวรรณ”
สมัชชา อภัยสุวรรณ หลงใหลในการถ่ายภาพมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก โดยได้รับอิทธิพลจากคุณตา (สนิทพันธุ์ พิศาลยบุตร) ซึ่งเป็นช่างภาพสมัครเล่น ก่อนจะได้เรียนรู้ทฤษฎีและฝึกฝนทักษะการถ่ายภาพอย่างจริงจังจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
สมัชชา เริ่มต้นชีวิตการทำงานเป็นช่างภาพให้กับเอเยนซี่โฆษณาชื่อดังของประเทศไทย เปิดโอกาสให้เขาได้ถ่ายรูปหลากหลายแนวทั้งในและนอกสตูดิโอเป็นเวลาเกือบ 30 ปี ก่อนจะลาออกจากงานประจำเพื่อเป็นช่างภาพอิสระ สมัชชาได้ทำงานให้กับลูกค้ามากมาย รวมทั้งบริษัท องค์กรและ  แบรนด์ระดับประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการภาพถ่ายไลฟ์สไตล์ อาหาร โรงแรม ผลิตภัณฑ์ อีเวนต์ ฯลฯ รวมทั้งการทำโพสต์โปรดักชั่น
สมัชชา เกิดในยุคภาพถ่ายขาว-ดำและเติบโตมากับกล้องฟิล์มแมนนวล แต่การเรียนรู้ไม่มีสิ้นสุด เขามีโอกาสไปศึกษาด้านการถ่ายภาพต่อที่รัฐลอส แอนเจลิส สหรัฐอเมริกา จนถึงปัจจุบัน สมัชชายังคงเรียกตัวเองว่า “นักเรียนถ่ายภาพ” ไปตลอดชีวิต
สมัชชา อภัยสุวรรณ

สำหรับ สมัชชา ภาพถ่ายมีพลังมหัศจรรย์และมนต์เสน่ห์ยากจะอธิบาย ทุก ๆ ครั้งเมื่อลั่นชัตเตอร์เขาจะ ต้องการใหภาพถ่ายเหล่านั้น “สร้างความแปลกใหม่” และ “สามารถนำไปใช้งานได้จริง” นอกจากเป็นช่างภาพอาชีพแล้ว การถ่ายภาพยังเป็นงานอดิเรกที่เติมเต็มและสร้างแรงบันดาลใจให้เขาเสมอมา วันว่างของสมัชชาจึง มักจะออกไปเก็บภาพวิถีชีวิตตามตรอกซอกซอยและชุมชนต่าง ๆ

Latest articles

KMA ตอกย้ำศักยภาพแบรนด์เครื่องสำอางไทย ในงาน EVEANDBOY T-BEAUTY FEST

KMA Cosmetics ในเครือ โอซีซี กรุ๊ป ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องสำอางไทยที่ได้รับการรีวิวจาก KOL และ TikToker ชาวต่างชาติ และได้รับการคัดเลือกโดย EVEANDBOY (อีฟแอนด์บอย)

ใกล้ถึงฤดูระบาดไข้หวัดใหญ่ ป้องกันด้วยวัคซีน เลือกได้ทั้งชนิดพ่นจมูกและชนิดฉีด

โรคไข้หวัดใหญ่ที่หลายคนคิดว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา จริง ๆ แล้วมีความรุนแรงกว่าที่คิด และสามารถลุกลามเป็นปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ และทำให้เสียชีวิตได้

PUMA X Pokémon คอลแลบคอลเล็กชัน ธีมแห่งดวงอาทิตย์และดวงจันทร์

PUMA จับมือกับ Pokémon ฃวิชวลของแคมเปญที่เชื่อมโยงโลกของ Pokémon เข้ากับสปอร์ตแวร์สไตล์ของ PUMA สะท้อนความคอนทราสต์ระหว่าง Pokémon แห่งดวงอาทิตย์ Espeon และ Pokémon แห่งดวงจันทร์ Umbreon

วิริยะประกันภัย จับมือกลุ่มทิสโก้ สนับสนุนงานวิ่งการกุศล “Family First Neon Run 2026”

เปิดกิจกรรมวิ่งการกุศล “Family First Neon Run 2026” เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพกายใจภายในครอบครัว พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อพลังแห่งความรักและการแบ่งปันโอกาสสู่สังคม โดยรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยไม่หักค่าใช้จ่าย

More like this