เครือข่ายต้านกม.ควบคุมการรวมกลุ่มปชช. นัดชุมนุมใหญ่หน้าทำเนียบ 23 พ.ค.

Published on

เครือข่ายต้านกม.ควบคุมการรวมกลุ่มปชช. นัดชุมนุมใหญ่หน้าทำเนียบ 23 พ.ค. ระบุปักหลักค้างคืนยืดเยื้อจนกว่า ครม. จะมีมติยกเลิกร่างกฎหมายทั้งหมด อัดกระบวนการรับฟังความเห็นของ พม. ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ขัดรธน.มาตรา 77 เลือกฟังเฉพาะองค์กรที่เห็นด้วย-ควบคุมได้ ย้ำรัฐหวังใช้กฎหมายฉบับนี้จัดการม็อบต้านรบ.แทน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โควิดหมดอ้างต่อไม่ได้

เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ นักปกป้องสิทธิมนุษยชนหัวหน้าพรรคสามัญชนและตัวแทนขบวนต่อต้านร่างกฎหมายทำลายการรวมกลุ่มของประชาชนกล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเครือข่ายภาคประชาชนทั่วประเทศได้เดินทางไปยังกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เมื่อวันที่ 24 มี.ค. เพื่อแสดงพลัง และจุดยืนต่อต้านร่าง พ.ร.บ.การดำเนินกิจกรรมขององค์กรไม่แสวงหากำไร พ.ศ…. และกฎหมายทุกฉบับที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการรวมกลุ่มของประชาชนนั้น ประเด็นแรกทาง พม. ได้ขยายเวลาการรับฟังความเห็นร่างกฎหมายดังกล่าวออกไปอีก ครั้งแรก 7 วัน คือจากวันที่ 24 มี.ค. – 1 เม.ย.ที่ผ่านมา และเมื่อครบกำหนดแล้วยังขยายต่อไปอีก 1 เดือน

อย่างไรก็ตามถึงผลตอบรับจากการชุมนุมของเราจะไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมาย คือการยกเลิกการรับฟังความเห็นและยกเลิกร่างพ.ร.บ.ทุกฉบับที่เกี่ยวข้องการควบคุมการรวมกลุ่มของประชาชน แต่อย่างน้อยก็ทำให้เห็นว่า พม. ก็ไม่ได้มีความมั่นใจต่อกระบวนการรับฟังความคิดเห็นของตัวเองที่ผ่านมา คล้าย ๆ กับว่ากระบวนการรับฟังความคิดเห็นของตัวเองยังมีข้อบกพร่องอยู่และไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ตามที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ เช่น รับฟังความคิดเห็นไม่ทั่วถึงและมีแต่การรับฟังความคิดเห็นระบบออนไลน์ที่กลุ่มองค์กรประชาชนจำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงได้ เพราะมีข้อจำกัดในเรื่องเครื่องไม้เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ

เลิศศักดิ์ กล่าวต่อว่า ประเด็นที่สองก็มีการออกเอกสารบิดเบือน 5 ข้อความคิดเห็นที่ไม่ถูกต้องต่อร่างกฎหมายฉบับนี้ เพื่อโจมตีขบวนการของพวกเราที่ไปชุมนุมมา เพื่อทำลายความชอบธรรมของขบวนการเคลื่อนไหวของพวกเรา และสิ่งนี้ก็กระทบกระเทือนไปถึงสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) ที่ถูกอ้างถึงในจดหมายว่าจะต้องเป็นหน่วยงานที่เอาจดหมายของ พม. และเอกสารฉบับ 5 ข้อคิดเห็นไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้กับขบวนประชาชนเครือข่ายของ พอช. ได้รับรู้อย่างทั่วถึง

คำถามใหญ่คือ พอช. จะปฏิบัติตาม พม. หรือไม่ หากดำเนินการก็แสดงว่า พอช. กำลังเลือกยืนอยู่ข้างที่ไม่ถูกต้อง และทำให้สภาองค์กรชุมชนยืนผิดข้างด้วย เพราะสภาองค์กรชุมชนไม่ใช่ขบวนประชาชนทั้งหมดที่มีอยู่ในสังคมไทย สิ่งที่ พม. กำลังทำคือจำกัดขอบเขต คัดเลือกขบวนการประชาชนที่ตัวเองคิดว่าว่านอนสอนง่ายหรือควบคุมทิศทางได้เท่านั้น แต่ขบวนประชาชนอื่นที่คิดว่าควบคุมไม่ได้ก็จะไม่ชี้แจง ไม่กล่าวถึงและไม่เอามารวมในกระบวนการรับฟังความคิดเห็น ซึ่งอันนี้เป็นปัญหาใหญ่

” เราคิดว่า พม. กำลังกระทำการบิดเบือนในประเด็นสำคัญเรื่องรับฟังความคิดเห็นต่อร่างกฎหมายที่ไม่สอดคล้องกับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญตามมาตรา 77 เพราะกระบวนการรับฟังความคิดเห็นต้องครบถ้วนสมบูรณ์และขยายให้กว้างขวางต่อขบวนประชาชนให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ แต่ พม. กำลังจำกัดคนหรือขบวนประชาชนที่ควบคุมได้เท่านั้น”

เลิศศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขอย้ำว่าประเด็นสำคัญคือร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ต้องการเอามาใช้ควบคู่กับ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ซึ่งเป็นกฎหมายที่พยายามจำกัดควบคุมการรวมกลุ่มของประชาชนในการแสดงออกซึ่งความคิดเห็น สิทธิ และเสรีภาพต่างๆ ปัญหาคือ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะที่ออกมามีช่องโหว่ใหญ่โตที่ยังไม่สามารถทำลายการรวมกลุ่มของประชาชนได้มากนักตามที่รัฐต้องการ หลักการคือแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบเพื่ออำนวยสะดวกให้การชุมนุมเป็นไปโดยสงบเท่านั้น ซึ่งต่างจากสิ่งที่รัฐต้องการคือต้องขออนุญาตจัดการชุมนุม

ดังนั้นสิ่งที่รัฐทำในช่วงโควิดที่ผ่านมาคือการอ้างสถานการณ์โควิดแล้วเอา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขึ้นมาใช้แทน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ อ้างว่าการชุมนุมการรวมกลุ่มของประชาชนจะกระทำมิได้เลยเพราะจะเป็นการฝ่าฝืนต่อมาตรการการคุ้มครองโรคเพื่อไม่ให้เชื้อโรคขยายด้วย เป็นการเอา พ.ร.ก.ฉุกเฉินมาใช้จนเกินเลยขอบเขต แทนที่จะควบคุมโรคกลายเป็นการควบคุมคน

เลิศศักดิ์ กล่าวว่า ดังนั้นเมื่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินถูกใช้อย่างมากจนเกินควรโดยอ้างเหตุฉุกเฉินที่ไม่สมเหตุสมผล ถ้าหมดโควิดไปแล้วจะเอา พ.ร.ก.ฉุกเฉินขึ้นมาใช้เพื่ออ้างเหตุฉุกเฉินไม่ให้เกิดการรวมกลุ่มรวมก้อนอีกก็ไม่ได้ ตอนนี้สิ่งที่รัฐทำคือว่าเห็นช่องใหม่ว่าการเคลื่อนไหวของประชาชนที่ผ่านมาในรอบ 2-3 ปี ในการออกมาไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี การเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันฯ หรือเขียนรัฐธรรมนูญใหม่นั้น รัฐเห็นว่ายังมีอีกเรื่องที่หากทำได้ก็จะสามารถควบคุมการรวมกลุ่มของประชาชนได้

ก็คือต้องตัดเส้นทางและช่องทางการเงินต่าง ๆ เพราะมองว่าการชุมนุมตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา ขบวนการใหญ่โตได้ขนาดนี้เกิดจากการที่กลุ่มองค์กรประชาชนต่าง ๆ มีการสนับสนุนทางการเงินจากองค์กรระหว่างประเทศ จึงเห็นช่องสำคัญว่าถ้าออกกฎหมายมาเพื่อสกัดหรือตัดช่องทางการเงิน ตลอดจนควบคุมอายัดเส้นทางทางการเงินได้ จะทำให้ขบวนประชาชนทั้งหมดอ่อนแอลงไม่สามารถเกิดการรวมกลุ่มรวมก้อนได้อย่างมีพลัง จึงต้องการให้กฎหมายฉบับนี้ออกมาบังคับใช้ เพื่อควบคู่กับ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และเพื่อที่จะให้สมเหตุสมผลมากกว่าการอ้าง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่เกินความจำเป็น

“เรายังยืนยันอย่างชัดเจนและหนักแน่นว่าเป้าหมายของเราคือการยกเลิกร่าง พ.ร.บ.การดำเนินกิจกรรมขององค์กรไม่แสวงหากำไร พ.ศ…. และกฎหมายทุกฉบับที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการรวมกลุ่มของประชาชนให้ได้ เรามีความหวังว่าถ้าพี่น้องมารวมตัวกันจำนวนมากจะเป็นพลังสำคัญในการผลักดันเป้าหมายนี้ให้สำเร็จได้ โดยจะมีการนัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 23 พ.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นการปักหลักชุมนุมยืดเยื้อนอนค้างที่หน้าทำเนียบรัฐบาล จนกว่า ครม.จะมีมติยกเลิกการผลักดันร่างกฎหมายฉบับนี้”

ถ้าใครอยากเข้าร่วมก็มาได้เลย ขอเชิญชวนพี่น้องทุกท่านให้เข้ามาร่วมกันในครั้งนี้ ร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นร่างกฎหมายที่สำคัญที่จะทำลายการรวมกลุ่มรวมก้อนของประชาชน การรวมกลุ่มของประชาชนก็คือพลังอันสำคัญ ถ้าถูกทำลายไปก็จะทำให้ไม่มีพลังต่อรอง ไม่มีเครื่องมือที่สำคัญในการต่อสู้กับอำนาจรัฐ ทั้งพี่น้องในระดับปัจเจกบุคคล ระดับที่เป็นกลุ่มเป็นก้อนต่าง ๆ ต้องออกมาร่วมมือกัน ถ้าร่างกฎหมายฉบับนี้ถูกออกมาบังคับใช้จะทำให้กลุ่มองค์กรต่าง ๆ อ่อนแอหมด ดังนั้นจึงคิดว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญมากที่ทุกฝ่ายจะต้องออกมารวมพลังกันและหากใครสนใจที่อยากจะเข้าร่วมก็สามารถติดตามข่าวสารการเคลื่อนไหวของเราได้ทางเพจ NoNpoBill https://www.facebook.com/nonpobill/ ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

Latest articles

เติมสีสันให้แก้มสวยละมุนอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วย Cloudy Blush จาก KMA

เครื่องสำอาง KMA ในเครือ โอซีซี แนะนำ Cloudy Blush บลัชออนเนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เป็นคราบ เม็ดสีชัดติดทน พร้อมด้วยเทคโนโลยี Soft Focus Powder ความละเอียดระดับไมโคร

คต. ปลื้ม Think Rice Think Thailand สำเร็จตามเป้า สร้างยอดขายกว่า 80 ล้านบาท

กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ประกาศความสำเร็จการจัดงาน “Thai Rice Roadshow: Think Rice Think Thailand” ณ นครกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 17–19 กรกฎาคม 2569

เที่ยว 12 เดือน เยือนพระธาตุมรดกโลก ย้อนประวัติศาสตร์พันปี เกิดมาหนึ่งชาติ ต้องได้กราบพระธาตุเมืองนคร

ททท. ขอความอนุเคราะห์ประชาสัมพันธ์ข่าว " ข่าวดีของประเทศไทย! “วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของประเทศไทย” พร้อมเปิดแคมเปญ “12 ปริศนามหามงคล นครมรดกโลก” ชวนร่วมค้นหาความหมายแห่งศรัทธาตลอด 12 เดือน"

finbiz by ttb ชี้ 5 มุมคิดช่วย SME หาโอกาสเติบโต ในวันที่ธุรกิจ “ไปต่อได้ไม่เท่ากัน”

ในช่วงครึ่งหลังของปี 2569 ผู้ประกอบการ SME ยังเผชิญแรงกดดันจากกำลังซื้อที่ชะลอตัว ต้นทุนการดำเนินธุรกิจที่อยู่ในระดับสูง และการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น ขณะที่ ttb analytics ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปี 2569 จะขยายตัวเพียง 1.7%

More like this