ถอดบทเรียน 11 จังหวัดต้นแบบของ สสส. สอจร. ภาคีเครือข่าย

Published on

ถอดบทเรียน 11 จังหวัดต้นแบบของ สสส. สอจร. ภาคีเครือข่าย สำเร็จ เตรียมผลักดัน 6 มาตรการเด่นสู่นโยบายแก้ปัญหาอุบัติเหตุของประเทศไทย

นพ. วิทยา ชาติบัญชาชัย ประธานแผนงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจรระดับจังหวัด (สอจร.) ผู้เชี่ยวชาญในคณะที่ปรึกษาขององค์การอนามัยโลกด้านการป้องกันการบาดเจ็บ และ ประธานอนุกรรมการศึกษาเสนอแนะแนวทางป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน กล่าวว่า การดำเนินงานทุกโครงการพิสูจน์แล้วว่าประสบผลสำเร็จ ทำได้จริง ต่อเนื่องและยั่งยืน โดยมีปัจจัยสำคัญของความสำเร็จ ที่เหมือนกันในทุกโครงการ คือ ผู้บริหารองค์กร เห็นชอบ สนับสนุนการดำเนินงาน มีแกนนำ ที่เรียกว่า เจ้าพนักงานความปลอดภัยทางถนนที่ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบดำเนินงาน ด้วยศรัทธา มุ่งมั่น ต่อเนื่องจริงจัง ดำเนินการได้จนเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนในการลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน และยังสามารถขยายผลไปยังพื้นที่อื่น ๆ ได้

หากนำรูปแบบการดำเนินการตามโครงการที่นำเสนอทั้ง 6 ประเด็นนี้ ขยายผล ดำเนินการในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และองค์กรปกครองท้องถิ่น ตลอดจน มีกลไก การกำกับติดตามที่ใกล้ชิดจริงจัง จะมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนอย่างยั่งยืนได้ตามเป้าหมาย คือ จาก 27 ต่อแสนประชาชน ในปี 2563 เป็น 12 ต่อแสนประชากรในปี 2570

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ขอกล่าวชื่นชมและขอขอบคุณวุฒิสภา และคณะกรรมการบูรณาการกู้ชีพฉุกเฉินฯ วุฒิสภา ที่ได้เล็งเห็นถึงปัญหาและให้ความสำคัญกับงานความปลอดภัยทางถนน และขยายผลการทำงานผ่านการเสนอเป็นนโยบาย ในวุฒิสภา จนบรรลุเป้าหมายการสร้างความปลอดภัยในถนนในระดับพื้นที่และทำงานร่วมกับ สสส. และ สอจร. ในการพัฒนาต้นแบบกลไกการขับเคลื่อนงานของจังหวัด ที่มุ่งสนับสนุนให้เกิดการขับเคลื่อนทั้งในระดับจังหวัดและระดับอำเภอเต็มพื้นที่

ได้แก่ ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดและศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยทางถนนอำเภอ มุ่งส่งเสริมและพัฒนาให้เกิดการขับเคลื่อนงานของ ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยทางถนน (อปท.) เพื่อให้เจ้าของพื้นที่ลุกขึ้นมาแก้ไขปัญหาและดูแลความปลอดภัยของชุมชนด้วยตนเอง มีเครือข่ายตำบลที่สามารถเป็นพื้นที่เรียนรู้ให้กับตำบลอื่น เกิดความพยายามในการตั้งเป้าหมายลดการตายในระดับตำบล ซึ่งถือเป็นเรื่องท้าทายและจะต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด

Latest articles

เผยเทรนด์ฮิตปลายปี 68 กลุ่ม Gen Y – Gen Z ชอบรวมกลุ่มเข้าป่า ส่งสินค้ากลางแจ้งยอดพุ่ง

เผยเทรนด์ฮิตปลายปี 68 กลุ่ม Gen Y – Gen Z  กิจกรรมกลางแจ้ง รวมกลุ่มเข้าป่า ตั้งแคมป์ ให้ธรรมชาติฮีลใจ”ดีแคทลอน ตอบรับกระแสปลายปี เปิดสาขาใหม่ บางกะปิ ด้วยกลยุทธ์ “Bring Sport Closer to People”

ซีเล็ค x เด็กสมบูรณ์ เปิดตัว “ปลาทูน่านึ่งซีอิ๊ว” ชู SMART PROTEIN สะดวกดีต่อสุขภาพ

ซีเล็ค x เด็กสมบูรณ์ เปิดตัว “ปลาทูน่านึ่งซีอิ๊ว” ชู SMART PROTEIN สะดวกดีต่อสุขภาพ คู่ความอร่อยคูณสองแบบต้นตำรับ 

SABINA จัดแคมเปญโปรโมชั่น 11.11 ดีลแรง กระตุ้นยอดขายไตรมาสสุดท้าย

“ซาบีน่า” จัดแคมเปญโปรโมชั่นเอาใจเหล่านักช้อป “11.11 สิ้นสุดการรอคอยน์ ซาบีน่าลดให้เลย 1,111 บาท” เมื่อช้อปสินค้าครบ 2,500 บาท

 เปิดตัว Canon EOS R6 Mark III ความละเอียด 32.5 ล้านพิกเซล รองรับวิดีโอแบบ Open Gate

EOS R6 Mark III เปิดมาตรฐานใหม่แห่งการสร้างสรรค์ ด้วยความละเอียดภาพ 32.5 ล้านพิกเซล บันทึกวิดีโอไฟล์ RAW 7K 60p และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Open Gate

More like this