สสส. ร่วมพัฒนาโมเดลนำร่อง “รพ.บางบัวทอง 2”

Published on

สสส. ร่วมพัฒนาโมเดลนำร่อง “รพ.บางบัวทอง 2” ต้นแบบโรงพยาบาลที่เอื้อให้เกิดสุขภาวะในระดับชุมชน สร้างการมีส่วนร่วม ปรับภูมิทัศน์ เพิ่มพื้นที่สีเขียว เปิดพื้นที่สาธารณะให้ชาวบ้านใช้ประโยชน์ช่วยเยียวยาจิตใจ “แม้กายป่วย แต่ใจไม่ป่วย” สสจ.นนทบุรี หนุนขยายผลต่อยอดโรงพยาบาลที่สนใจ

นพ.กวิตม์ ซื่อมั่น ผอ.โรงพยาบาลบางบัวทอง 2 กล่าวว่า โรงพยาบาลบางบัวทอง 2 เป็นโรงพยาบาลชุมชนที่เปิดให้บริการพื้นฐานทั่วไป การที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดโอกาสให้โรงพยาบาลร่วมโครงการสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมในการออกแบบและพัฒนาต้นแบบโรงพยาบาลที่เอื้อให้เกิดพื้นที่สุขภาวะในระดับชุมชน โรงพยาบาลบางบัวทอง 2 ช่วยตอบโจทย์การขยายบริการสุขภาพที่ไม่ใช่รักษาอย่างเดียว ซึ่งโรงพยาบาลมีความพร้อมเรื่องพื้นที่อยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้ออกแบบหรือพัฒนาทางกายภาพให้มีความสวยงามเป็นมิตรกับผู้ใช้บริการ สำหรับรูปแบบที่นำเสนอนั้น มีการจัดสรรพื้นที่กึ่งสาธารณะ ประกอบด้วย 3 ส่วน 1.บริเวณด้านหน้าออกแบบเป็นสวนสาธารณะสำหรับออกกำลังกาย ซึ่งเป็นการสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพที่ปกติจะมีชาวบ้านมาออกกำลังกายอยู่แล้ว โดยปรับให้เหมาะกับรูปแบบกิจกรรมมากขึ้น 2.ปรับสภาพสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อการรักษา ซึ่งบริบทเดิมมีความแข็ง ไม่เป็นมิตร 3.ที่พักเจ้าหน้าที่ สนับสนุนให้บุคลากรมีพื้นที่ในการปลูกผักกินเอง สำหรับการปรับปรุงโรงพยาบาลได้ขออนุมัติดำเนินการตามแผนพัฒนาโรงพยาบาลเป็นเฟส ๆ คาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 5 ปี จึงจะแล้วเสร็จ

“การปรับปรุงภูมิทัศน์ช่วยให้ ทั้งแพทย์ พยาบาล มีความสุขในการทำงานมากขึ้น ผู้มาใช้บริการไม่ต้องเจ็บป่วยก็มาใช้บริการที่โรงพยาบาลได้ ซึ่งการที่โรงพยาบาลและชุมชนมีความใกล้ชิดมีส่วนร่วมกิจกรรมต่างๆ ทำให้เมื่อมีโควิด-19 ระบาด เราจะเข้าใจกันได้ง่าย เพียงลงพื้นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชี้แจงความจำเป็นคืออะไร เกิดอะไรขึ้น ซึ่งเขารับฟัง ลดปัญหาไม่เข้าใจ หรือการตีตรา” นพ.กวิตม์ กล่าว

ด้าน นพ.รุ่งฤทัย มวลประสิทธิ์พร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า โครงการฯ นี้มีหลักการที่ดี การจัดบริการดูแลผู้ป่วยเป็นหนึ่งในงานมาตรฐานของสถานพยาบาล คือ สะดวก เข้าถึงง่าย ผู้ใช้บริการมีความพึงพอใจ มีอาคารสถานที่ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้บริการ คนที่เจ็บป่วยได้รับบริการดีขึ้น ดังนั้น โรงพยาบาลบางบัวทอง 2 จึงถือเป็นต้นแบบที่ดีในการพัฒนาโรงพยาบาลที่เป็นมิตรกับทุกคน ซึ่งในบางโรงพยาบาล หากไม่ได้วางทิศทาง หรือไม่มีแผนแม่บทปรับภูมิทัศน์ไว้ก่อน เมื่อได้งบประมาณก็ค่อยทำไปทีละอย่างสองอย่าง ต้องทุบต้องปรับทำให้เสียงบประมาณซ้ำซ้อน ซึ่งหลายโรงพยาบาลยินดีมากที่จะได้หน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญมาร่วมวางแผนพัฒนาพื้นที่ให้โรงพยาบาล โครงการฯ นี้ จึงน่าจะขยายผลไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ ที่สนใจได้

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ รักษาการผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ กล่าวว่า สสส. ร่วมกับสถาบันอาศรมศิลป์ และภาคีพื้นที่สุขภาวะ ดำเนินโครงการสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมในการออกแบบและพัฒนาต้นแบบโรงพยาบาลที่เอื้อให้เกิดพื้นที่สุขภาวะในระดับชุมชน โรงพยาบาลบางบัวทอง 2 โดยได้จัดกระบวนการมีส่วนร่วมผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เพื่อร่างแบบปรับปรุงโรงพยาบาลบางบัวทอง 2 ตามแนวทางโรงพยาบาลสร้างเสริมสุขภาพและฟื้นฟูสุขภาวะ พร้อมกับเป็นพื้นที่ส่งเสริมสุขภาพให้ชุมชน เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ 1.การเป็นโรงพยาบาลที่สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเยียวยาทางจิตใจ “แม้กายป่วย แต่ใจไม่ป่วย” 2.เป็นต้นแบบโรงพยาบาลที่เอื้อให้เกิดพื้นที่สุขภาวะในระดับชุมชน และ 3.เป็นโรงพยาบาลที่สอดคล้องกับภารกิจของโรงพยาบาล

“ขณะนี้การออกแบบแล้วเสร็จเป็นแผนผังแม่บท (Master Plan) เน้นการปรับพื้นที่ทางกายภาพ จัดสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อระบบบริการภายในอาคาร ปรับภูมิทัศน์มีพื้นที่สาธารณะที่ร่มรื่น โดยปลูกต้นไม้ให้เป็นปอดของชุมชน จัดบริเวณลานจอดรถเพื่อออกกำลังกาย ฯลฯ ทั้งหมดผ่านกระบวนการชุมชน มีการพูดคุยความต้องการของทั้งชาวบ้าน และบุคลากรทางการแพทย์ ทำให้โรงพยาบาลเป็นจุดเชื่อมกับชุมชนในมิติต่างๆ ไม่ใช่บริการทางการแพทย์เท่านั้น” ดร.นพ.ไพโรจน์ กล่าว

Latest articles

“MIRROR HOUSE” ประตูสู่จักรวาลความคิดของ “อารุตะ ซุป”

MIRROR HOUSE เป็นประตูสู่จักรวาลความคิดของอารุตะ ซุป นิทรรศการนำเสนอผลงานจิตรกรรมที่สะท้อนความเชื่อมโยงระหว่างชีวิต ผู้คน และเหตุการณ์รอบตัว ผ่านลายเส้นอิสระ สีสันโดดเด่น และพลังความสนุกในสไตล์กราฟฟิตี้ พร้อมตัวละครกระต่ายพันผ้าพันแผล “ZERO” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังและการเริ่มต้นใหม่

มาร์ส ส่งมอบอาหารสัตว์เลี้ยง 58,200 มื้อ พร้อมสานต่อโครงการ SWAP ปีที่ 5

มาร์ส บริษัทชั้นนำด้านผลิตภัณฑ์การดูแลสัตว์เลี้ยง เจ้าของแบรนด์ที่คนรักสัตว์และสัตว์เลี้ยงต่างชื่นชอบอย่าง ROYAL CANIN®, WHISKAS®, CESAR®, BANFIELD™, BLUEPEARL™, VCA™ และ ANTECH® เปิดตัวแคมเปญ #TwoLivesChanged เพื่อเฉลิมฉลอง Mars Global Adoption Weekend เป็นปีที่ 2 ส่งเสริมการรับเลี้ยงสัตว์จากศูนย์พักพิงเป็นทางเลือกแรกของคนรักสัตว์ เพื่อสร้างสายใยผูกพันและช่วยให้สัตว์เลี้ยงจำนวนมากขึ้นได้มีบ้านที่อบอุ่นถาวร

เอมิเรตส์ กรุ๊ป โชว์ผลกำไรครึ่งปีแรก ทำสถิติสูงสุดใหม่ 2568-2569 ครองสายการบินที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลก

กลุ่มบริษัทเอมิเรตส์  เผยผลประกอบการรอบครึ่งปีแรก ประจำปี 2568-2569 สร้างสถิติใหม่อีกครั้งด้วยกำไรก่อนหักภาษีอยู่ที่ 12.2 พันล้าน AED (3.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับช่วงหกเดือนแรกของปี นับเป็นปีที่สี่ติดต่อกันที่กลุ่มบริษัทสามารถทำกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์สำหรับรอบการรายงานครึ่งปีแรก หลังหักภาษี กลุ่มบริษัทมีกำไรสุทธิ 10.6 พันล้าน AED (2.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

สถานีชาร์จ ZEEKR Power พร้อมยกระดับบริการหลังการขาย เปิด Training Center 

ZEEKR แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าพรีเมียมระดับสากล ประกาศเดินหน้าพัฒนาระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า เปิดสถานีชาร์จ ZEEKR Power ให้กำลังไฟสูงสุดถึง 400 กิโลวัตต์แห่งแรกในประเทศไทย ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร เพื่อตอบสนองความต้องการการเดินทางของลูกค้าให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า

More like this