‘บีทียูมายโฮม’ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ตอบโจทย์ความต้องการของทุกคนในครอบครัว

Published on

เพราะการศึกษาในปัจจุบัน ไม่เพียงเน้นแค่ทฤษฎี หากแต่การที่ให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติจริง ก็จะทำให้พวกเขามีประสบการณ์ที่ดี ประกอบกับการที่เมืองไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย การจัดตั้งศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ (senior complex) บีทียู มายโฮม (BTU Myhome) นอกจากจะทำให้ผู้สูงอายุเหล่านั้น มีอายุยืนยาว มีความสุข มีสุขภาพดี และมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดแล้ว ก็จะยังเป็นแหล่งฝึกปฏิบัติภายใต้การดูแลของแพทย์พยาบาลมืออาชีพอีกด้วย

รศ.ดร.บังอร เบ็ญจาธิกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เล่าถึงแนวความคิดในการจัดตั้งศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ (senior complex) บีทียู มายโฮม (BTU Myhome) ว่า ในสังคมปัจจุบัน ปี 2564 เราจะมีผู้สูงอายุไม่ต่ำกว่า 12 ล้านคน (จากประชากรทั้งสิ้น 67 ล้านคน) ในขณะที่ลูกๆ ต้องทำงาน พ่อ-แม่ อยู่บ้านก็เป็นห่วง แต่ถ้าพามาอยู่ใน BTU Myhome ก็จะมีแพทย์, พยาบาล มีอาหารตามหลักโภชนาการ มีนักกายภาพบำบัด มีนักกิจกรรม ซึ่งครอบคลุมทุกๆ เรื่อง จึงได้ชวน ผศ.ดร.ภูมินทร์ รุ่งเรืองกูล รองผู้อำนวยการศูนย์ บีทียู มายโฮม ที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรง เข้ามาดูแลในส่วนนี้

โดยในส่วนของมหาวิทยาลัยเอง ก็ถือว่า ลูกศิษย์ของเราจะได้ฝึกและปฏิบัติจริง ภายใต้การดูแลของแพทย์พยาบาลมืออาชีพอีกด้วย นอกจากเขาจะได้ฝึกในส่วนของรูปแบบ ร.พ. ทั่วไป เขาก็ยังสามารถที่จะไปดูแลผู้สูงอายุได้ จึงได้ตัดสินใจเปิดเป็นศูนย์ฝึก BTU MYhome (BTU คือชื่อมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ส่วน MYhome ก็คือความอบอุ่นเหมือนบ้านนั่นเอง)

ต้องยอมรับว่า หลักสูตรการเรียนการสอนในสมัยปัจจุบัน  จะเน้นทฤษฎีเพียงอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องให้นักศึกษาได้มีสถานที่ลงมือปฏิบัติได้จริง อย่างคณะศึกษาศาสตร์ เรามีโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ไว้รองรับ, คณะศิลปศาสตร์  สาขาวิชาการโรงแรม มีศูนย์ปฏิบัติการโรงแรม, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มี Sports Complex, คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มี คลินิคทันตกรรม และ คณะแพทย์ศาสตร์ มีสหคลินิคกรุงเทพธนบุรี รองรับประชากร 10,000 คน

ดังนั้น บีทียู มายโฮม ก็จะแหล่งฝึกปฎิบัติของ พยาบาลศาสตร์, สาธารณสุขศาสตร์, วิทยาศาสตร์, ทันตแพทย์ และ แพทย์ศาสตร์ เพื่อทำให้เห็นว่า เป็นสิ่งที่เรามุ่งอยากให้ลูกศิษย์ของเราเก่งครบด้าน ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ

นโยบายของ บีทียู มายโฮม คือ จะทำอย่างไร เพื่อที่จะทำให้ผู้สูงอายุมีอายุยืนยาว มีความสุข มีสุขภาพดีที่สุด คุณภาพชีวิตดีที่สุด และไม่เหงา เพราะจะได้มีเพื่อนใหม่ มีสังคมใหม่ๆ ซึ่งขณะนี้มีผู้จองไว้แล้วมากทีเดียว และก็ชวนเพื่อนๆ มาอยู่ด้วยกัน ถือว่าเป็นสังคมใหม่ของผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป

ดังนั้นกลุ่มเป้าหมายของ บีทียู มายโฮม ก็คือ คนวัย 50 อัพ ที่มีความพร้อม อยากหาสังคมและอยากมีกิจกรรม หรือสำหรับลูกๆ มีความพร้อมที่จะหาสิ่งดีๆ ให้กับพ่อแม่ เพื่อให้ท่านมีอายุยืน เนื่องจากผู้สูงอายุมักจะเหงา แต่อยู่ที่นี่เราจะมีกิจกรรมมากมาย เช่น เต้นรำ, ร้องเพลง, วาดภาพ, พาไปเที่ยว, พาไปไหว้พระ, พาไปตักบาตร, ว่ายน้ำ, ปลูกผักปลอดสารพิษ และอาจไปเก็บมาทาน หรือทำสลัด ฯลฯ

“เรามั่นใจว่า เรามีความพร้อมมากที่สุด ทั้งในเรื่องบุคลากรที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เรามีคณะพยาบาล ทั้งอาจารย์พยาบาลและนักศึกษา มีคณะทันตแพทย์ ผู้สูงอายุมีปัญหาเรื่องฟัน เรามีหมอไปตรวจให้ มีสาธารณสุขศาสตร์ และ คณะแพทย์ศาสตร์ ที่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการเปิดหลักสูตร เรามีความพร้อมทุกๆ ด้าน ขณะที่อาคารสถานที่ก็สวยงามและโปร่งสบาย ต้นไม้เยอะ อากาศถ่ายเทสะดวก ตามนโยบายหลักที่วางเอาไว้ว่า จะทำอย่างไรทุกวิถีทาง เพื่อที่จะให้ผู้สูงอายุที่มาอยู่กับเรา มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด และมีอายุยืนยาวที่สุด เพื่อให้ลูกหลานมั่นใจได้”

ทางด้าน ผศ.ดร.ภูมินทร์ รุ่งเรืองกูล รองผู้อำนวยการศูนย์ บีทียู มายโฮม กล่าวว่า ด้วยความที่คลุกคลีอยู่กับธุรกิจนี้มามากกว่า 10 ปี กับพื้นที่ตรงนี้ ซึ่งมีจุดเด่นคือ มีสหวิชาชีพครบทุกสาขา นักจิตวิทยา, นักกิจกรรม, นักกายภาพบำบัด มีบรรยากาศที่ดี มีการถ่ายเทอากาศที่เหมาะสม มีสวนสำหรับผู้ป่วย น้ำตก น้ำพุ เราสร้างความเป็นธรรมชาติขึ้นมา ด้วยบริเวณที่ใหญ่ มีพื้นที่กว้างกว่า 50 ไร่ ในขณะที่อื่นๆ อาจมีพื้นที่จำกัด สระว่ายน้ำไม่มี สวนเดินเล่นก็ไม่มี ซึ่งโดยปกติแล้วผู้สูงอายุ ธรรมชาติคือสิ่งที่สำคัญที่สุดต่อจิตใจ เพราะฉะนั้นธรรมชาติพวกนี้จะสามารถช่วยบำบัดได้ โดยเราจะเริ่มเปิดบริการอย่างเป็นการ ในวันที่ 1 ก.พ. นี้ แบบครบวงจร ทั้งในส่วนของ ธาราบำบัด, กายภาพบำบัด, กิจกรรมบำบัด, แพทย์แผนไทย และในส่วนของการพยาบาล ฯลฯ

สุดท้ายอยากจะฝากถึงทุกท่านว่า บีทียู มายโฮม มีความตั้งใจทำจากใจจริงๆ เรามีความสุขในการทำงานเต็มที่ จุดมุ่งหมายก็คือ ต้องเป็นศูนย์ที่ดูแลผู้สูงอายุได้ดีที่สุดศุ

ผู้ที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BTU Myhome (มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี) สามารถสอบถาม ได้ที่ www.btumyhome.com หรือ 098-632-9491, 095-361-5641, 094-261-1162, 098-510-7034

Latest articles

FedEx เผยผลสำรวจ 41% ของธุรกิจ APAC ยังไม่พร้อม หลัง EU ยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นภาษีนำเข้า

เฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (Federal Express Corporation) หนึ่งในบริษัทขนส่งด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก มุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งในการสนับสนุนธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ในการรับมือกับการยกเลิกเกณฑ์ยกเว้นอากรนำเข้าขั้นต่ำ (De Minimis) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

แกร็บฟู้ด เผยคนไทยแห่ใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส 60/40 สร้างยอดเดลิเวอรีทะลุ 500 ล้านบาทในครึ่งเดือน

แกร็บ แอปสั่งอาหารอันดับหนึ่งในประเทศไทย เผยโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการใช้จ่ายในธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม สะท้อนผ่านยอดสั่งอาหารเดลิเวอรีจากร้านที่ร่วมโครงการฯ ทะลุ 500 ล้านบาทเพียงครึ่งเดือน

“SAPPE” ฉีกตลาด Water Plus ส่ง ‘B’lue’ นวัตกรรมน้ำใสกลิ่นไอศกรีม

SAPPE เจ้าตลาดเครื่องดื่มฟังก์ชันนัลของไทย เดินหน้าสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาดเครื่องดื่ม เปิดตัวนวัตกรรม ‘เครื่องดื่มวิตามินน้ำใสกลิ่นไอศกรีมเจ้าแรกในประเทศไทย’ ดึงเสน่ห์ความอร่อยและความทรงจำสุดพิเศษของ ‘ไอศกรีม’ มาสร้างสรรค์มัดใจคนรุ่นใหม่กลุ่ม Gen Y และ Gen Z ส่ง 2 รสชาติใหม่

หัวเว่ย ดิจิทัล พาวเวอร์ เปิดตัวโซลูชันพลังงานอัจฉริยะสำหรับที่อยู่อาศัย

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด โดยกลุ่มธุรกิจ Huawei Digital Power ร่วมนำเสนอนวัตกรรมด้านพลังงานอัจฉริยะในงาน ASIA Sustainable Energy Week...

More like this